Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Bắc >

  Yên Thượng mùa sim tím...

   

  Trước đây một người bạn nói với tôi rằng: nếu bạn muốn tham gia một chuyến du lịch rẻ tiền mà vẫn được trải nghiệm, khám phá, lại vô cùng lãng mạn vào những ngày cuối tuần, thì tại sao bạn không lên Yên Thượng?

  Vào mỗi tháng 3 âm lịch hằng năm, Yên Thượng là miền sim tím. Hoa sim nở tím ngát những sườn đồi... Trên những đồi sim, các bạn có thể lắng nghe sự im lặng gần như tuyệt đối của thiên nhiên. Các bạn có thể tổ chức một buổi dã ngoại vui vẻ trên đồi sim, hay có thể đứng trên đồi cao ngắm những thửa ruộng bậc thang xanh mướt...

   

  Chùa Khánh

  Yên Thượng là một xã nằm sâu, xa nhất huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 100km. Huyện Cao Phong nổi tiếng là vùng trồng mía bát ngát và những nông trường cam ngọt mênh mông. Tuy đã chịu sự chi phối của con người: những ngọn đồi hoang nay đã phủ xanh màu của mía, song thiên nhiên ở đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp đượm nét hoang sơ với những con suối sâu trong vắt, những vạt rừng xanh thẫm, những thửa ruộng bậc thang lúa đương thì con gái. Những bản Mường với những nếp nhà sàn bình dị, những vạt đồi tím hoa sim thoảng trong gió tiếng mõ trâu lốc cốc thanh bình...

  Chúng tôi lên Yên Thượng vào những ngày cuối tháng 4, đúng dịp hoa sim đang vào vụ. Người dân địa phương cho biết sim là loài cây chỉ ưa những nơi núi đá cằn cỗi. Cây sim chủ yếu mọc cao ngang người. Tuy nhiên trên nhiều ngọn đồi ở Yên Thượng có những cây sim cao từ 2,5-3m. Hoa sim đặc biệt đẹp ở chỗ trên một thân cây nhưng chúng có thể cho hoa cánh trắng hoặc tím. Thậm chí cánh hoa trắng phớt tím.

  Hoa sim năm cánh, có vị chát. Song quả sim chín lại có vị ngọt ngào hấp dẫn. Khi dạo chơi trên đồi hoa sim tím ngát, bạn sẽ nhớ đến lời bài hát phổ thơ của cố nhà thơ Hữu Loan: Những đồi hoa sim... ôi những đồi hoa sim tím chiều hoang biền biệt...

  Trên hành trình vào Yên Thượng, chúng tôi ghé thăm chùa Khánh - một ngôi chùa người địa phương nói rất linh thiêng. Chùa Khánh nằm trên đồi cao, thiết kế kiểu tam cấp gồm năm gian chính, xung quanh là trùng trùng núi đồi xanh bát ngát. Ngôi chùa mới được trùng tu, xây dựng lại trang trọng. Không gian thoáng rộng sạch đẹp.

  Chùa Khánh là một ngôi chùa trẻ, nằm trên địa bàn thôn Thạch Yên, xã Yên Thượng, huyện Cao Phong tỉnh Hòa Bình. Đây là di tích lịch sử căn cứ địa cách mạng Cao Phong Thạch Yên. Là một trong bốn khu căn cứ cách mạng của tỉnh Hòa Bình thời kỳ tiền khởi nghĩa (tháng 8-1945) do xứ ủy Bắc Kỳ xây dựng và trực tiếp chỉ đạo.

  Chùa Khánh rất đặc biệt là không thờ tượng Phật hay tượng nhân thần mà thờ đá. Những tảng đá thờ được phủ vải đỏ, rất huyền bí. Lý giải điều này, người dân địa phương kể rằng những tảng đá được thờ là những tảng đá vỡ ra từ bộ bàn ghế dùng để hội họp bàn kế hoạch hoạt động, tác chiến của các đồng chí lãnh đạo phong trào du kích. Khi vỡ ra, những tảng đá đặc biệt mang hình dáng người, nhân dân địa phương thấy sự linh thiêng nên rước vào chùa thờ.

   

  Đồi hoa sim

  Ở Yên Thượng, giao thông còn khó khăn. Song thiên nhiên hữu tình, thơ mộng. Bạn có thể lên Yên Thượng vào những ngày tháng 3 âm lịch hằng năm để chiêm ngưỡng những đồi hoa sim tím, những con đường nhỏ uốn khúc dập dìu người xe xuống chợ phiên. Thăm chùa Khánh ẩn mình trong mây mù buổi sáng, bạn sẽ có những ngày cuối tuần đầy khám phá và vô cùng lãng mạn.

  PHẠM THANH THÚY
  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Công Thanh @ 08:46 14/06/2010
  Số lượt xem: 212
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE