Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Xá Pấu - món ăn dân dã của người Nam Bộ

   Món xá pấu là món củ cải muối, thường để ăn kèm với cháo trắng, từ lâu đã trở thành món ăn dân dã, quen thuộc của người Nam bộ.

  Xá pấu Cầu Kè- Trà Vinh

  Năm 1945 ông Lào Sa từ Triều Châu (Trung Quốc) đến Cầu Kè (Trà Vinh) lập nghiệp, sinh sống bằng nghề làm xá pấu. Xá pấu của ông có mùi thơm, ngon không mặn chát, giòn, càng để lâu càng ngon. Từ đó, xá pấu của ông có thương hiệu “Chệt Sa”. Sau này, khi người con dâu kế tục nghề làm xá pấu, bà con địa phương gọi tên thành “xá pấu bà Da”.

  Để có một ký xá pấu ngon nức tiếng như vậy, bà Da phải cần tới 10 ký củ cải trắng. Củ cải đất giồng “khát nước” nên suôn, chắc thịt, ít bị sâu. Phơi củ cải heo héo, cho vô khạp da bò.

  Bí quyết làm xá pấu của bà Da là cứ một lớp củ cải thì phủ lớp muối. Sau 2 - 3 ngày phơi nắng, giở nắp khạp lấy cải ra, bỏ nước rồi muối lại theo cách trên nhưng với lượng muối ít hơn. Đến ngày thứ 6, thứ 7 thì dằn cứng cải trong khạp (đã phơi nắng thật khô, để nguội), phủ muối hột kín mặt, trét xi măng hoặc đất sét cho thêm kín. Hai tháng sau có xá pấu ăn được, mặn vừa, ngọt, giòn và thơm.

  Xá pấu Cầu Kè được chế biến thành nhiều món ngon. Đơn giản thì trộn giấm đường ăn cháo trắng. Bằm chiên hột vịt ăn cơm cũng hấp dẫn. Để tăng thêm khẩu vị, người ta xào xá pấu với thịt ba rọi. Để ăn lâu ngày, trộn xá pấu với đường, tỏi, ớt bằm (như trộn dưa mắm), khi nào ăn lấy một ít nặn chanh.

  Trộn xá pấu với tép và thịt luộc, rắc rau thơm, đậu phộng sẽ có món gỏi xá pấu đưa cay không có gì bằng. Công phu một chút thì chẻ củ xá pấu làm sáu, ngâm nước lạnh một buổi cho nở thật to. Sau đó, vắt xá pấu thật ráo nước, phơi nắng heo héo, sắp vô keo với khá nhiều lát tỏi và ớt hiểm chẻ sợi. Nấu nồi nước giấm, đường, muối (nêm vừa ăn) sôi, để nguội, đổ vô keo xá pấu. Buổi trưa làm, buổi chiều đã có những sợi xá pấu ngọt mặn, giòn chua, thơm lạ miệng.

  Xá pấu Ngọt Vĩnh Châu – Sóc Trăng

  Là loại đặc sản được du khách và người dân địa phương rất ưa chuộng. Với ưu thế về thổ nhưỡng và kinh nghiệm sản xuất, gần đây nhiều hộ gia đình ở huyện Vĩnh Châu đã mạnh dạn đầu tư chế biến Xá pấu ngọt.

  Cách chế biến Xá pấu ngọt cũng rất đơn giản. Người dân lựa củ cải trắng tròn dài đều, đem cắt độ 8 phân rồi chẻ mỏng thành sợi dài, ướp muối, phơi độ 2 – 3 nắng là vừa. Sau đó, đem trộn với đường cát, theo tỷ lệ thích hợp, ủ lại vài ngày cho đường ngấm vào từng sợi Xá pấu. Ngoài ra, để tăng thêm hương vị của Xá pấu ngọt, người dân có thể ướp thêm một số loại như củ gừng, củ riềng, giấm, tỏi, ớt hoặc xì dầu ngon,…

  Xá pấu ngọt là món ăn rất quen thuộc và được thực khách dùng kèm với cháo trắng, khi ăn cảm giác giòn, mặn ngọt vừa phải, hơi cay nồng thơm mùi củ cải trắng,... làm cho người thưởng thức cảm ngon miệng.

   Hiện nay, Xá pấu ngọt được bán tại các điểm du lịch như: ở chùa Dơi, chùa Chén Kiểu và chợ Trung tâm thành phố Sóc Trăng,
  Nhắn tin cho tác giả
  Hồ Mai Bảo Thy @ 13:21 13/08/2011
  Số lượt xem: 225
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Xá Pấu - món ăn dân dã của người Nam Bộ
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE