Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Nam >

  Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát(Tây Ninh)

     
       
   

  “Không được phép lấy đi bất cứ thứ gì của rừng trừ những bức ảnh và không để lại rừng bất cứ thứ gì, trừ những... dấu chân. Có như thế rừng mới còn nguyên vẹn là rừng”, đó là lời tuyên bố của ông Nguyễn Đình Xuân, Giám đốc Vườn quốc gia (VQG) Lò Gò - Xa Mát (huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh). Thực tế không được như ý muốn tốt đẹp của ông Xuân. Bên trong rừng, bẫy thú giăng mắc nhiều nơi, gỗ các loại bị lâm tặc đốn hạ không thương tiếc.

  RỪNG RỖNG
  Đi trên đường và nhìn hai bên thấy rừng xanh ngút ngàn, cứ tưởng rừng còn nguyên vẹn. Nhưng chỉ cần đi vào bên trong vài trăm mét sẽ thấy những khoảnh rừng loang lổ bởi rất nhiều cây gỗ các loại bị đốn hạ. Đó là cánh rừng dài gần chục cây số, nằm giữa một bên là đường vành đai VQG bắt đầu từ ngã ba Lò Gò đến ngã ba Đồn và một bên là sông Vàm Cỏ. Lãnh đạo VQG cũng đã biết từ lâu nhưng chưa thể chặn đứng được vì không phải lâm tặc “nội”!


  Đường đi của gỗ xuống bến sông Vàm Cỏ Đông, bờ bên kia là đất Campuchia

  Sáng 23-6-2011, sau khi đưa bộ đồ cũ nhàu nát cho tôi thay, ông T. và anh L., những tay “lâm tặc” khét tiếng một thời nay đã bỏ nghề, cùng tôi leo lên hai chiếc xe máy phóng vào rừng. Đi gần chục cây số trên đường nhựa, đến ngã ba Lò Gò, chúng tôi rẽ phải vào địa phận VQG Lò Gò - Xa Mát. Chạy thêm chừng bốn cây số, ông T. cho xe rẽ trái vào con đường “sống trâu” trơn trợt. Các loại dây leo, cây dại giăng mắc làm tay lái ông T. loạng choạng nhiều lần suýt ngã.

  Đến sát bờ sông Vàm Cỏ, xe máy không thể chạy tiếp, ông T. ở lại coi xe. Chúng tôi tiếp tục đi bộ luồn lách trong rừng rậm chừng một cây số thì đến khoảnh rừng vô số lối mòn hình xương cá tỏa đi các hướng, một đường dẫn ra sông Vàm Cỏ cách đó chừng 200m. Đi theo những lối mòn này vào chừng vài chục mét đã thấy những cây lim, sến, cây thuộc họ dầu... bị cắt còn trơ gốc cao chừng 50 - 60 phân. Nhiều gốc đã mục, chồi đâm cao hơn đầu người, nhưng có những cây mới bị cắt cách đây vài ngày, lá chưa kịp khô. Hơn ba giờ đồng hồ đi trong bán kính rừng khoảng ba cây số vuông, chúng tôi không thể đếm hết số cây bị đốn. Mỗi cây gỗ người ta chỉ cắt lấy đoạn đẹp nhất chừng 5 - 7 mét, đoạn gần ngọn bỏ lại. Vào mùa khô, chỉ cần ai đó vô ý quăng điếu thuốc hút dở vào một trong những đống cành lá khô này thì hậu quả sẽ khôn lường. “Tôi từng có hơn 10 năm làm “lâm tặc”, bẫy thú trong rừng này nên biết rõ, làm nghề này không thể giấu. Đa số những cây bị cắt chỉ có đường kính từ 40 - 50 cm bởi vì vận chuyển dễ. Điều lạ là chốt kiểm lâm rất gần đây, vậy mà không biết?”, anh L. nói.

  Thắc mắc của anh L. không phải không có lý bởi trong lúc chúng tôi đang len lỏi trong rừng thì nghe tiếng hú gọi của ông T. (đang giữ xe phía ngoài, có lẽ do sóng điện thoại chập chờn, ông gọi không được). Anh L. tìm chỗ trống gọi cho ông T. mới biết đang có tổ “liên ngành” bốn người gồm kiểm lâm, biên phòng đi tuần. Ra đến nơi, tôi thấy anh Sang, cán bộ Hạt Kiểm lâm VQG, vai khoác súng AK hỏi tôi là ai, vào khu vực nào, để làm gì? Mọi việc rồi cũng qua, chúng tôi chào nhau và chia tay.

  Ngày 30-6-2011, trong buổi làm việc với lãnh đạo VQG, khi chúng tôi đưa ra những tấm hình, thước phim quay những khoảnh rừng trong VQG loang lổ, Ban giám đốc VQG cũng như lực lượng kiểm lâm đang có mặt đều không ngạc nhiên. Ông Lý Văn Trợ, Phó giám đốc VQG nói: “Chúng tôi biết những tấm ảnh này các anh chụp ở khu vực nào. Tình trạng lâm tặc lộng hành tại khu vực Cua Lớn đã tồn tại từ lâu nhưng chưa thể chặn đứng được. Do người dân Campuchia (CPC) sang phá, khi bị phát hiện, họ, bơi qua sông sang bên đất họ, mình chỉ biết đứng nhìn”.

  Nói về lâm tặc từ CPC sang, ông T. cho biết: “Phần đất CPC sát biên giới Việt Nam hiện nay không còn rừng, nhưng chỉ bước qua địa phận CPC là thấy gỗ chất đầy hai bên vệ đường, dưới gầm giường trong nhà dân. Tôi thường qua lại bên đó làm ăn nên quen biết một số người, họ nói thẳng đây là gỗ Việt Nam, đang đợi ngày “hồi hương”. Khi quay về Việt Nam, gỗ có thể đã được chế biến thành giường tủ. Tôi sẽ dẫn anh sang để anh nhìn tận mắt”. Tuy nhiên, không thể sang CPC “ngắm” gỗ Việt Nam bởi muốn sang phải qua hai chốt biên phòng, mà ngay từ chốt đầu tiên (chốt Đập Đất) trên đường 791 chúng tôi đã bị chặn lại.

  THÚ RỪNG CŨNG “ĐỔ” THEO CÂY
  Rất nhiều bẫy thú các loại giăng mắc khắp nơi trong những khu vực chúng tôi đến thuộc VQG Lò Gò - Xa Mát. Cách VQG vài trăm mét là quán nhậu thịt rừng. Xa hơn chút nữa, ở thị trấn Tân Biên còn có “vựa” chuyên mua bán thú rừng sống các loại hoạt động bán công khai.

  Ngày 24-6-2011, tôi theo chân ông T. đến khu vực TK3, 23 thuộc xã Tân Lập, thấy khá nhiều bẫy thú được làm khá đơn giản, gọn nhẹ. Chỉ cần sợi dây cáp bằng thép cuộn lại mang vào rừng và tận dụng những cây rừng to bằng cổ tay chặt bỏ ngọn để làm cần là có một chiếc bẫy. Bẫy được bố trí thành một hàng ngang, kéo dài hàng trăm mét. Anh Đ., một du kích viên tại chốt này cho biết: “Bẫy được bố trí kiểu hàng rào nên thú rất dễ dính. Vừa rồi con chó của chúng tôi vào rừng cũng bị dính bẫy, mất hẳn một chân”.


  Bẫy trong rừng

  Về sự hiện diện của những chiếc bẫy giăng mắc trong rừng và giải quyết nạn săn bắt thú rừng trong VQG, ông Nguyễn Đình Xuân nói: “Ngăn chặn săn bắt thú rừng là vô cùng khó khăn. Những kẻ săn thú đa số từ CPC sang. Chúng dùng cung, mũi tên bọc thép, trong đó có mũi tên tẩm độc để bắn thú, kể cả đối phó với lực lượng bảo vệ rừng. Bẫy thú không chỉ có người CPC sang mà còn có cả người Việt. Những chiếc bẫy tại khu vực chốt du kích Cầu Ván, xã Tân Lập thật ra không phải để bẫy thú mà do người dân dựng lên để bẫy chó!? Còn loại thứ hai là do một số kẻ xấu dựng lên để “bẫy” nhà báo” (ý ông Xuân nói kẻ xấu dựng bẫy lên rồi gọi nhà báo tới quay phim chụp hình đưa lên báo nhằm hạ uy tín của VQG).

   Để chứng minh việc thú rừng vẫn được mua bán ngay tại địa phương và không phải “bẫy” nhà báo như lời ông Xuân nói, ngày 25-6, ông T. dẫn tôi đến một “vựa” chuyên cung cấp thú rừng các loại tại xã Tân Phong, huyện Tân Biên, một căn nhà nằm ngay mặt tiền đường Quốc lộ 22B có khuôn viên khá rộng với những chậu kiểng to. Những chuồng thú được xây tường cao kín đáo, nằm ẩn sau những chậu kiểng, nếu không được giới thiệu sẽ rất khó biết. Tại đây chúng tôi hỏi giá một con chồn hương, bà chủ vựa nói giá 950 ngàn đồng/con. Khi tôi ngỏ ý muốn xem, bà lập tức đi vào trong nhà, lâu sau mang ra một chiếc túi lưới, bên trong nhốt con chồn hương. Thấy tôi cầm chiếc điện thoại lên, bà ta lập tức mang con chồn đi thẳng vào trong. Nghe chúng tôi nói không đủ tiền, bà vào trong lấy ra 1 túi lưới khác nói: “Nếu vậy lấy con chồn đèn này đi, giá 220 ngàn. Chồn đèn thịt rất ngon, mật làm thuốc trị bệnh phổi”.

  Ngày 25-6-2011, tại nhà ông Đ. ở xã Tân Lập, chúng tôi gặp một tay thợ bẫy thú chuyên nghiệp ngụ xã Tân Lập. Anh ta cho biết từ nhiều năm nay chủ yếu sống bằng nghề bẫy thú trong VQG. Chỉ đống bẫy bán nguyệt dưới sân, anh ta nói: “Tôi có gần 100 chiếc bẫy các loại, trong đó có 50 chiếc bẫy bán nguyệt mua hơi mắc tiền, các loại bẫy cần thì chỉ một sợi dây thắng xe đạp cột vào đầu cây rừng đã chặt phần ngọn và một đoạn dây thép khác cuộn thành vòng là thành bẫy. Mấy ngày nay nghe nói có nhà báo về, mấy ổng làm dữ quá nên tôi thu hết về”. Chúng tôi hỏi tên nhưng anh ta nhất định không chịu nói mặc dù sẵn sàng trả lời những câu hỏi khác. Tôi đưa máy ảnh lên, anh ta vội vàng che mặt và gắt: “Tôi tính bỏ nghề này luôn nên mới gặp mấy anh ở đây. Nói chuyện vậy được rồi, anh định hại chết tôi sao mà chụp hình đưa lên báo vậy?”. Tôi đành cất máy. Tay thợ bẫy này cho biết có đêm “hên” kiếm 1 - 2 con chồn hương là bình thường.

  Trong khi lâm tặc lộng hành ngay cạnh chốt kiểm lâm, bẫy thú tràn lan trong rừng mà chưa thể ngăn chặn thì ngày 22-6-2011, anh thương binh Nguyễn Văn Hiển, ở xã Tân Bình vào VQG cắt mấy bó lá mật cật (một loại cỏ giống cỏ tranh, cắt rồi lại lên, anh Hiển vẫn thường lấy về bán kiếm thu nhập) đã bị kiểm lâm VQG bắt, tịch thu tang vật và cả chiếc xe đạp cà tàng của anh. Do “tang vật” chỉ là mấy bó cỏ, sau khi anh Hiển làm đơn xin, hai ngày sau anh được trả lại “tang vật” và chiếc xe đạp. “Thời gian vừa qua, nhà báo vào rừng mấy lần, đi những khu vực nào và vào bao lâu... chúng tôi đều biết rõ”, trong buổi làm việc ngày 30-6 vừa qua giữa chúng tôi với Ban giám đốc VQG và đại diện các cơ quan, ban ngành liên quan của tỉnh Tây Ninh, huyện Tân Biên, ông Nguyễn Đình Xuân đã nói như vậy với thái độ khá hãnh diện. Điều đó cho thấy không phải ai muốn vào VQG làm gì thì làm. Từng có trường hợp người dân vào rừng bắt một con gà lôi chưa tới 1kg đã bị bắt và bị xử phạt 6 tháng tù giam. Có đôi vợ chồng bắt con rắn hổ mang chúa chỉ to cỡ ngón chân cái mang ra khỏi rừng cũng bị bắt và “lĩnh” 30 tháng cải tạo.

  ----------------------------------------------------------------------------------------------
  Ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Trung tâm cứu hộ động vật hoang dã Củ Chi cho biết từ tháng 7-2006 đến nay, trung tâm đã phối hợp cùng Chi cục Kiểm lâm TPHCM thả thú về VQG Lò Gò - Xa Mát sáu lượt. Tổng cộng có 19 loài với 113 cá thể động vật hoang dã đã được trở về môi trường sống tự nhiên. Trong đó có 10 loài 74 cá thể thuộc nhóm 1B, 2B (loài quý hiếm) như tê tê, vượn đen má hung, rắn hổ, mèo rừng. “Tình trạng săn bắt, bẫy thú diễn ra như vậy, những con thú đã thả về liệu có an toàn?”, ông Lâm băn khoăn.
  ----------------------------------------------------------------------------------------------

   
    Bài, ảnh: ĐỨC NGỌC

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 11:27 07/08/2011
  Số lượt xem: 309
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE