Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Nam >

  Vĩnh Phước An ngôi chùa cổ ở miền vườn sông nước

   

  Mặt tiền chùa Vĩnh Phước An

      Chùa có tên chữ là “Vĩnh Phước An tự”, tọa lạc tại khóm 3, phường 5, thị xã Bạc Liêu, cách trung tâm thị xã 1,5km và cách mộ nhạc sĩ, liệt sĩ Cao Văn Lầu khoảng hơn 150m. Chùa được phân bố theo chiều dọc, mặt quay về hướng đông nam. Chùa được khởi dựng vào năm Bính Tuất (1886). Ban đầu, chùa có tên gọi là “An Hội Phúc tự” (thuộc thôn An Trạch). Đến năm Giáp Thìn 1904 đổi tên là “Vĩnh Phước An tự” (thuộc thôn Vĩnh Lợi) và sử dụng tên gọi đó cho đến ngày nay.

  Chùa có cấu trúc hình chữ “Tam”. Mái chùa lợp ngói âm dương, diềm mái trang trí hình lá đề cách điệu, có tường gạch bao quanh ba phía. Bên trong là bộ khung gỗ chịu lực với kết cấu ba gian hai chái. Trang trí trong chùa được thể hiện khá tinh xảo chủ yếu tập trung ở các bao lam, hoành phi, liễn đối với các đề tài quen thuộc như: lưỡng long chầu nguyệt, chim muông, hoa lá... rất sống động, công phu.

  Quy cách bài trí tượng thờ cũng mang đậm dấu ấn ngôi chùa Việt - Nam bộ. Ở gian giữa chánh điện, trên cùng là bộ tượng Di Đà tam tôn, ở bệ thấp hơn thờ nhiều tượng Phật, Bồ tát. Ở hai chái, đặt đối xứng nhau có Thập điện Diêm Vương, Địa Tạng Vương Bồ tát, Thất vị Tinh tú... Nhà  thờ Tổ (gian giữa, phía trước) thờ Chuẩn Đế, sau cùng là Tổ sư Đạt Ma.

  Hiện nay chùa lưu giữ khoảng 54 pho tượng lớn nhỏ. Tất cả đều bằng gỗ căm xe và được tạc nguyên khối. Trong đó có những tượng tiêu biểu như: Di Đà tam tôn, Thập điện Diêm Vương, Địa Tạng, Lục Tổ, Hộ Pháp... Nổi bật và giá trị hơn là bộ tranh về Thập điện Diêm Vương. Tranh được vẽ trên vải với nhiều màu sắc phong phú. Mỗi bức tranh là một quang cảnh xử án khác nhau và tác giả đã thật tinh tế, tài tình trong việc thể hiện khuôn mặt, trạng thái của người đang phán xử cũng như của những tội đồ. Chính điều này đã làm cho bộ tranh thật sinh động.

  Chùa Vĩnh Phước An là một trong số rất ít những ngôi chùa Việt cổ và đẹp nhất của tỉnh Bạc Liêu hiện nay. Ngoài những giá trị về mặt lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật, nơi đây vẫn còn lưu giữ rất nhiều di sản nghệ thuật cổ Phật giáo tiêu biểu ít người biết đến. Những giá trị nổi bật như vậy rất cần được bảo tồn và gìn giữ.
   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Xuân Hải @ 23:50 05/12/2010
  Số lượt xem: 238
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE