Hân hạnh đón tiếp

4 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Khác >

  Trao đổi tư liệu với thư viện lớn nhất thế giới

   

  TT - UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có chủ trương cho phép các cơ quan trực thuộc thực hiện chương trình hợp tác, trao đổi tư liệu với Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ - thư viện lớn nhất thế giới hiện nay.

   

  Nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế tiếp cận với bản sắc phong thần hoàng làng Thủ Lễ, thuộc xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế - Ảnh: Lê Thị Toán

  Trước đó, tháng 8-2008, bà Tôn Nữ Liên Hương, người đảm trách khu vực Đông Nam Á của Thư viện Quốc hội Hoa Kỳ, đã trực tiếp đặt vấn đề với Huế về việc hợp tác nghiên cứu và trao đổi tư liệu.

  Dự kiến thực hiện trong tháng 8-2010, tư liệu mở đầu chương trình trao đổi là hệ thống gần 300 bản sắc phong, sắc chỉ, sắc chế... của triều đình nhà Lê - Tây Sơn và Nguyễn, do Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế vừa sưu tầm được tại các làng xã trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

  Ngày 11-5, Sở Văn hóa - thể thao và du lịch Thừa Thiên - Huế đã có hội nghị thẩm định về mặt nội dung hệ thống bản sắc nói trên.

  Theo Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, đơn vị này bước đầu đã tổ chức số hóa, phân loại, dịch nghĩa... văn bản. Chiếm phần lớn trong số gần 300 bản sắc là sắc phong các vị thần, nhất là thần hoàng và những vị nhân thần có công trạng; khen thưởng hay giáng, bổ các vị quan lại...

  Đây chính là một phần của dự án thư viện Hoàng Cung Huế (hoặc thư viện Cố Đô), chủ yếu nhằm tập hợp tất cả những nguồn tư liệu Hán - Nôm cổ của Huế, dự kiến đặt tại di tích Tàng Thư lâu - một cơ quan lưu trữ của triều đình nhà Nguyễn.

  Ông Phan Thanh Hải - phó giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế - cho biết việc hệ thống hóa nguồn văn bản này đã hé lộ rất nhiều điều thú vị từ chất liệu, ngôn ngữ cho đến một số quy chuẩn khác liên quan đến cách ban hành văn bản của triều đình ngày xưa...

  Những hoa văn trang trí thay đổi theo từng thời kỳ phần nào thể hiện được sự biến đổi của các giai đoạn mỹ thuật từ thời Lê - Tây Sơn cho đến thời Nguyễn...

  Đặc biệt, đó là hệ thống sắc phong nhân vật mà sách sử của triều đình không thấy ghi chép. Những văn bản này do đó có ý nghĩa rất lớn về lịch sử - văn hóa của những làng xã hay những vùng đất có liên quan.

  “Tuy vậy, so với tình hình những năm trước đây, số lượng văn bản Hán - Nôm, nhất là sắc phong ở các làng xã của Huế, hiện giảm đi rất nhiều, trong đó một số đã bị mất cắp hoặc bị bán đi” - ông Hải khẳng định.

  THÁI LỘC


  Nhắn tin cho tác giả
  Lưu Thị Tố Bình @ 00:00 20/05/2010
  Số lượt xem: 191
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE