Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > Hình ảnh đẹp sưu tầm >

  Tranh ghép gỗ  Ở Việt Nam, nghệ thuật tranh ghép gỗ là một kho báu vô giá cho các nhà sưu tập và nhà nghiên cứu. Nghệ thuật này xuất hiện từ xa xưa, cha truyền con nối trải qua nhiều thế hệ.

  Tranh ghép gỗ được sản xuất ở nhiều địa phương, hoặc tập trung từng làng, hoặc do từng hộ gia đình in riêng. Trong các trung tâm nổi tiếng, có Đông Hồ (Hà Bắc), Hàng Trống (Hà Nội), Kim Hoàng (Hà Tây), Nam Hoành (Nghệ Tĩnh), Sình (Huế).

  Tranh mỗi vùng vẫn mang đậm sắc thái và kỹ thuật riêng nhưng đều tựu chung một nét là hết sức hồn nhiên, trực cảm. Nội dung, hình thức đều độc đáo: ý tứ và bố cục, nét vẽ và bảng màu, lại thêm cảm quan hài hước sắc sảo trong xử lý đề tài, hình thành từ cội nguồn văn hoá, và phong tục tập quán riêng. 

  Tranh ghép gỗ hiện được đang được khá nhiều người yêu thích bởi cách phối màu (của gỗ tự nhiên) nhuần nhuyễn và tinh tế. Anh Xuân Thủy - chủ của trung tâm ảnh gỗ nghệ thuật Xuân Thủy -  chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết: “Các tác phẩm tranh gỗ đòi hỏi ở nghệ nhân sự khéo léo và tính kiên nhẫn. Một bức tranh ghép đơn giản như Tứ bình  cũng mất ba tuần lễ mới hoàn thành. Có bức mất khoảng 6 tuần để ghép thật khít khao khoảng 2.500 mảnh của hơn 150 loại gỗ. Ghép xong, người nghệ nhân phải tạo độ phẳng mịn cho tranh, cuối cùng là phủ lên mặt tác phẩm một lớp keo để giữ cho màu gỗ luôn được tự nhiên. Yếu tố quan trọng tạo nên sự thành công của bức tranh chính là tìm cho được thớ gỗ và màu sắc gỗ thích hợp”.

   

  Tranh ghép gỗ nghệ thuật Việt Nam đã trở thành một ngôn ngữ nghệ thuật có giá trị trường tồn góp phần phát triển văn hoá nghệ thuật dân tộc, và là niềm tự hào văn hoá của đất nước

  Quy trình sản xuất:

  Về cơ bản tranh được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, hình ảnh bức tranh được thể hiện bằng cách dùng nhiều loại gỗ có vân gỗ, màu sắc khác nhau khảm lên nền là một tấm gỗ có diện tích trải rộng.

   

   Tranh ghép gỗ nghệ thuật có 2 loại :

  Tranh khảm nổi: Các đường nét nổi lên khỏi nền bức tranh.
  Tranh khảm chìm: Các đường nét phẳng bằng với nền bức tranh
  Khi đã có đủ chất liệu gỗ để có thể tạo nên một bức tranh, tiếp theo đó, bước thứ hai nhà hoạ sỹ phải bỏ khá nhiều công sức để thao tác qua các công đoạn: xử lý, chống mối mọt, chống co dãn, ép phẳng gỗ...mất hàng tháng trời.

  Sau đó rồi mới bắt đầu hì hục cưa, đục, đẽo gọt, trau chuốt, chắp gắn suốt ngày đêm theo bản mẫu mà anh đã vẽ sẵn. Để hoàn thành mỗi chi tiết rất nhỏ trong một bức tranh ghép gỗ, có khi cũng mất hàng mấy ngày. Sau khi bức tranh đã hoàn thành công đoạn gắn ghép, lại bước sang công đoạn mài giũa, đánh bóng... Người hoạ sỹ làm tranh ghép gỗ không những biết cầm cọ vẽ, mà còn phải có sức khoẻ, có thể cầm được cưa, búa, đục...

  Khi sản phẩm hoàn thành, sờ vào bức tranh ghép gỗ, tay bạn như chạm vào một bức sơn mài với bề mặt láng mịn, nhẵn bóng, không hề có một đường gờ nổi lên dù tác phẩm được ghép từ hàng nghìn mảnh gỗ khác nhau.

  Nghệ sĩ Nguyễn Văn Viện giới thiệu một tác phẩm tranh ghép.

  Tranh ghép gỗ chân dung Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh-Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 18:11 04/06/2010
  Số lượt xem: 499
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE