Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > sức khỏe >

  Tỏi - Vị thuốc quý

  Tỏi - Vị thuốc quý shopping entertainments
  ảnh minh họa

  Bạn có thường xuyên quan tâm đến sức khoẻ của mình không, đặc biệt có lo rằng một ngày nào đó sẽ mắc bệnh tim hoặc ung thư? Quả thật, ngày nay, 2 bệnh này là những sát thủ đáng sợ nhất.

  Một số người nghĩ rằng, hàng ngày uống 1 hoặc 2 viên aspirin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Thật sai lầm, nếu họ biết rằng việc lạm dụng aspirin lâu dài sẽ rất có hại cho cơ thể. Vậycó loại thuốc nào giúp chúng ta ngăn ngừa được 2 bệnh trên và có thể, cả một số bệnh khác? May mắn thay, các nhà khoa học đã có câu trả lời thật thú vị và ngạc nhiên: Có một vị thuốc, đó là tỏi!

  Mặc dù tỏi có mặt trên thế giới từ hàng nghìn năm nhưng nguồn gốc của nó vẫn chưa rõ ràng. Có ý kiến cho rằng, tỏi bắt nguồn từ Nga, sau đó di chuyển đến các quốc gia thuộc vùng Địa Trung Hải. Tỏi đã được dùng trong các bữa ăn cổ xưa của người Ai Cập, La Mã và Hy Lạp. Tỏi có tác dụng hỗ trợ tiêu hoá, ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm khuẩn, xua đuổi giun, giảm nhẹ sung huyết ngực, giảm nhẹ thấp khớp, khử trùng ruột. Trong chiến tranh thế giới thứ nhất, dịch tỏi được thấm vào các băng vô trùng để tránh nhiễm khuẩn. Tỏi cũng đã được dùng để bảo vệ các động mạch, chữa viêm xoang, làm đẹp da và chống sốt mùa cỏ khô (hay fever) nếu uống đều đặn ở dạng viên nang.

  Đặc biệt, tỏi chứa một số hợp chất lưu huỳnh, một trong số đó là diallyl disulfua có đặc tính chống ung thư rõ rệt. Hợp chất này ngăn cản 2 giai đoạn sớm của sự phát sinh ung thư (mở đầu và tiến triển). Hoạt tính kháng - mở đầu là kết quả của 2 cơ chế bổ sung:

  - Diallyl disulfua ngăn cản một số chất gây ung thư được hoạt hoá.

  - Diallyl disulfua kích thích các enzim có khả năng trung hoà hoạt tính của các chất ung thư.

  Hai cơ chế này làm giảm độc tính của các chất gây ung thư đối với ADN của tế bào. Diallyl disulfua được chuyển hoá trong gan thành một hợp chất oxit mà có lẽ nhờ đó, có các tác dụng như đã mô tả ở trên.

  Những nghiên cứu trong cả 2 trường hợp, mặc dù đều đề cập đến việc ngăn cản ung thư trong gan chuột nhưng các nhà khoa học hy vọng rằng, các kết quả này cũng có thể đạt được ở người.

  Một số nhà nghiên cứu ở Mendoza (Achentina) nhận thấy, khi nghiền nát tỏi rồi giữ trong 10 phút, sau đó ăn sống hoặc đun không quá 5 phút sẽ rất có lợi cho sức khoẻ. Sở dĩ như vậy vì khi nghiền, màng tế bào tỏi bị vỡ, giải phóng ra alliinaza là enzim quan trọng tạo thành các hợp chất chống đông, trong đó, 2 chất hoạt động mạnh nhất là allicin và tiosulfinat. Trong tỏi chưa nghiền, enzim alliinaza bị nhốt ở bên trong tế bào. Việc giữ tỏi một thời gian cho phép alliinaza hoạt động để tạo thành các chất làm loãng máu, nhưng nếu đun lâu enzim sẽ bị phá huỷ.

  Vì rau, quả thường giàu vi chất dinh dưỡng nên trong những năm qua, các nhà dinh dưỡng học rất quan tâm đến vai trò của chúng trong việc ngăn cản các bệnh ung thư, tim mạch, viêm.

  Theo GS Sid Cywes (Đại học Cape Town, Nam Phi), một trong những câu chuyện thú vị nhất về các đặc tính của tỏi là rắc rối trong việc lai hạt cây lan do môi trường nuôi cấy bị nhiễm nấm. Cywes đã tò mò thêm vào môi trường này một ít tỏi. Thật ngạc nhiên, môi trường cấy các hạt lan đã sạch mốc. Ông lại tiếp tục thăm dò khả năng kháng nấm men Candida của tỏi. Trong thời gian đó, một trong các bệnh nhân của Cywes là một bệnh nhân nhi ở Bệnh viện Chữ thập đỏ bị nhiễm Candida rất nặng, suốt từ thực quản đến dạ dày - ruột. Cywes đã thử cho dịch tỏi vào sữa của cháu bé. Và một điều ngạc nhiên nữa xảy ra là chỉ sau 48 giờ uống sữa, bệnh của cháu bé đã đỡ hẳn. Sau đó, khoảng 30 bệnh nhân nhi rất nặng, đến mức các chất kháng sinh phổ rộng không có tác dụng nhưng đều đã được chữa khỏi sau khi uống allicin tươi.

  Allicin có mùi đặc trưng của tỏi, không bền và nhanh chóng chuyển thành các hợp chất lưu huỳnh khác như ajoen. Tuy nhiên, cả allicin và ajoen đều có tác dụng kìm hãm các enzim cần cho trao đổi chất của các vi sinh vật. Điều đáng chú ý là cho tới nay, chưa thấy có hiện tượng kháng allicin.

  Tỏi và các hợp chất của tỏi có tác dụng kháng rõ rệt Helicobacter pylori. Allicin cũng kìm hãm Campylobacter là vi khuẩn phổ biến nhất gây viêm dạ dày - ruột ở trẻ em trong các gia đình có thu nhập thấp. Những phát hiện nêu trên rất có ý nghĩa vì các vi khuẩn bao gồm cả HelicobacterCampylobacter đều đang ngày càng kháng các thuốc kháng sinh.  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Mai @ 01:03 30/06/2011
  Số lượt xem: 310
  Số lượt thích: 0 người
  No_avatarf
  Tỏi - Vị thuốc quý
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE