Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > sức khỏe >

  Thức đêm và căn bệnh ung thư


  Cập nhật: 30/8/2009 | 7:55:13 AM
  Thức đêm và căn bệnh ung thư
   
  2 hiện tượng này dường như chẳng có bất kỳ sự liên hệ nào nhưng sự thực lại chung nhau ở điểm: phá vỡ nhịp sinh học. Và đa phần chúng ta thường không đánh giá hết tầm quan trọng của giấc ngủ đêm.

  Bạn có thể làm việc rất tốt về đêm nhưng lâu dài lại ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe

  Số là chúng ta tồn tại theo những nhịp nhất định: nhịp ngày đêm, nhịp năm và nhịp hormone. Làm ngày ngủ đêm là một điều hoàn toàn tự nhiên. Đây là quãng thời gian hoàn toàn cần thiết để cơ thể phục hồi sức lực đã bị hao tổn trong suốt một ngày và để sáng hôm sau ở trạng thái “sẵn sàng chiến đấu”.

   

  Giấc ngủ đêm không chỉ mang lại sự “nghỉ ngơi” cho phần lớn các hệ của cơ thể ( huyết áp giảm, nhu động ruột chậm lại, phần lớn các loại hormone ngừng tăng tiết) mà còn làm công việc “phục hồi” cho các tế bào gan, hệ thần kinh, hệ miễn dịch, dạ dày-hành tá tràng.

   

  Vậy nên chẳng lấy gì làm lạ là những ai ít ngủ đêm thường mắc một số bệnh mạn tính. Họ hay bị cảm, bị viêm nhiễm đường hô hấp cấp, nhiều khi tính khí thất thường (hay cáu bẳn, luôn căng thẳng và bị trầm cảm).

   

  Ung thư cũng là hậu quả của thức đêm

   

  Theo số liệu thống kê của bác sĩ ở nhiều nước khác nhau, những người làm ca đêm bị mắc bệnh ung thư nhiều nhất.

   

  Nguyên nhân là hormone ban đêm- malatonin. Trong cơ thể người, nó chiếm vị thế rất cao, có thể phong nó là tổng tư lệnh của các loại hormone. Nó mạnh dạn điều khiển chúng, tăng tiết loại hormone này, kìm hãm sự sản sinh loại hormone khác.

   

  Khác với phần lớn các loại hormone còn lại, melatonin bắt đầu tiết ra lúc chập choạng tối và lên đến đỉnh cao vào lúc 2-3h sáng. nếu con người tỉnh táo về đêm thì melatonin không tiết ra đủ lượng giúp cho cơ thể con người hoạt động bình thường. Sự mất cân bằng về hormone sẽ tác động đến tất cả các cơ quan và các hệ thống trong cơ thể và thật là nguy hại khi một số cơ quan không được phục hồi. Đấy là chưa kể đến sự tổn thương ở cấp tế bào.

   

  Mỗi tế bào trong cơ thể người có tuổi thọ riêng. Khi hết tuổi đó, tế bào tự huỷ; một tế bào mới thay thế - Đây là một quá trình phục hồi hoàn toàn tự nhiên. Trật tự thông thường bị phá vỡ. Các tế bào bị mất phương hướng không biết lúc nào thì phân chia, lúc nào thì triệt tiêu. Một số tế bào bị mất lập trình, thay cho sự biến mất chúng lại tăng trưởng và đến một lúc nào đó số lượng chuyển thành chất lượng- cơ cấu và chức năng của tế bào bị thay đổi hoàn toàn. Tế bào trở thành ác tính.

   

  Những loại bệnh ung thư nào thường liên quan đến thức đêm?

   

  Với phụ nữ là ung thư tuyến vú, buồng trứng và cổ tử cung; còn nam giới là ung thư tuyến tiền liệt.

   

  Nhiều chuyên gia cho rằng nguyên nhân làm cho bệnh ung thư gia tăng trên thế giới là do lối sống thiên về đêm. Nếu từ vũ trụ nhìn xuống Trái đất, ta thấy một bức tranh ánh sáng rực rỡ. Cuộc sống sôi động về đêm ở những thành phố lớn đồng nghĩa với phần lớn cư dân trái đất không ngủ. Chính vì thế mà sinh ra nhiều bệnh tật. vì vậy, nếu ta không thay đổi ngay lối sống thì còn nguy kịch hơn.

   

  Thế còn những người làm ca đêm?

   

  Đáng tiếc họ không phải là ngoại lệ. Những người làm ca đêm gặp nhiều rắc rối hơn những người làm những nghề ban ngày và không chỉ là bệnh ung thư.

   

  Do rối loạn nhịp sinh học, nữ giới sẽ dễ mắc các bệnh như phụ khoa, vô sinh, sẩy thai. Thí nghiệm ở chuột cho thấy: tình trạng “thiếu bóng tối” gây những dấu hiệu mãn kinh sớm, lão hoá sớm.

   

  Để hạn chế, khi ngủ ngày cần nằm trong phòng tối. Đồng thời, trong chế độ dinh dưỡng phải tăng cường những loại thực phẩm chứa triptofan, chất giúp tạo melatonin. Đó là thịt gà Tây, thịt gà mái, chuối, phomat, hạt bí, hạnh nhân…

   

  Cần thận trọng khi dùng thuốc làm tăng melatonin- hiệu quả xuất hiện khi dùng liều tối thiểu là 0,2-0,3mg. Những loại thuốc này không được xếp vào hàng thuốc ngủ, không gây buồn ngủ và nghiện thuốc nhưng vẫn gây uể oải vào ngày hôm sau. Không nên uống khi công việc đòi hỏi sự tập trung.

  Theo Dantri

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 11:17 30/08/2009
  Số lượt xem: 208
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE