Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > tin tức > xã hội -văn hoá >

  Thư từ Trường Sa: Tiếng hát át tiếng sóng

       
       
   

  Đoàn nghệ thuật Phòng không không quân điệu đàng bên biển xanh

  HẠNH PHÚC NHẤT LÀ ĐƯỢC HÁT CHO LÍNH ĐẢO
  Đối với đoàn văn công của Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An, những chuyến công tác ra Trường Sa thật đặc biệt bởi tại đây các diễn viên được biểu diễn phục vụ những người lính đảo mà đa số là dân xứ Nghệ.

  Lý giải về quân số giữ đảo chủ yếu là người quê Bác, một sĩ quan hải quân tiết lộ, lính nhập ngũ sau khi huấn luyện một năm trên đất liền, được điều động ra Trường Sa chủ yếu lấy từ các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Bình... Ca sĩ, thiếu úy Đặng Thị Minh Khuê cho biết, sau khi tốt nghiệp Trường cao đẳng văn hóa nghệ thuật tỉnh, cô về đầu quân cho đoàn văn công biên phòng, chủ yếu phục vụ bộ đội. Còn nhạc công, thiếu úy Hồ Công Khánh thì tốt nghiệp khoa âm nhạc, Trường cao đẳng nghệ thuật quân đội năm 2006 cũng hăng hái về công tác tại “quê choa”. Họ đều chung niềm tự hào khi lần đầu được ra đảo hát cho “người nhà”.

  MC, ca sĩ Thùy Linh, thành viên của Đoàn ca múa nhạc Bà Rịa - Vũng Tàu thì hớn hở khoe: “Năm 2009, đoàn đã đi biểu diễn tại Trường Sa, dù nhiều ca sĩ bị say sóng nhưng vẫn bảo nhau phải cố gắng hát và diễn thật hay. Nhiều người vừa hát vừa khóc...”.

  Riêng với Đoàn nghệ thuật quân chủng Phòng không không quân, “đóng đô” tại Hà Nội thì có nhiều kỷ niệm khi đi biểu diễn tại mảnh đất tiền tiêu. Thượng tá Nguyễn Ngọc Anh - trưởng đoàn - nói, đoàn đã ba lần đưa quân đi diễn tại Trường Sa, lần đầu tiên là năm 1990, hai lần sau là năm 2009 và tháng 5-2010. “Mỗi lần đi Trường Sa, tôi lại có những cảm xúc khác nhau nhưng tình cảm thì không hề thay đổi. Trước khi lên đường ra đảo, đoàn phải chuẩn bị thật kỹ, làm sao chương trình mỗi năm một mới để đáp ứng nhu cầu giải trí của người lính đảo”. Đoàn hiện có 50 người, đi Trường Sa gồm 4 ca sĩ, 3 diễn viên múa, 1 nhạc sĩ, 1 kỹ thuật âm thanh.
  Thiếu úy Lâm Nga, một trong ba diễn viên múa của đoàn kể, tốt nghiệp Trường cao đẳng nghệ thuật quân đội, chị về đoàn công tác được bốn năm. Năm 2010 là chuyến đi thứ hai của chị ra với lính đảo. Trước đó, tháng 3-2009, đoàn đi cùng Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam ra kiểm tra tình hình các đảo. Trước chuyến đi vào tháng 5-2010, đoàn trưởng hỏi Nga có muốn đi không, không do dự, cô gái trẻ nhanh nhảu đáp: “Cho cháu đi với”. Lần thứ nhất ra đảo, giông tố đại dương làm  Nga say sóng liên tục, nhưng lần thứ hai đi vào mùa biển lặng nên cô không còn say nữa. Trong đoàn còn có ca sĩ, đại úy Lê Thái Quảng, quê Nghệ An đã hai lần ra phục vụ lính đảo với những ca khúc quen thuộc: Tiếng đàn bầu, Nơi đảo xa, Phi đội ta xuất kích...

  Cùng nhóm với Lâm Nga là trung úy Ngọc Thúy, diễn viên múa ra Trường Sa lần đầu tiên. Dù bị say sóng liên tục, có hôm không ăn uống gì được nhưng Thúy ý thức ra Trường Sa là một vinh dự lớn, phải múa sao cho đẹp. Những tiết mục múa có tên Sắc xuân, Tiếng sáo thiên thai đã làm chiến sĩ các đảo vỗ tay không ngớt.
  Đoàn còn có hai ca sĩ rất trẻ là Mai Trang và Lâm Hương. Trang chính là người đã tham gia giải Sao mai điểm hẹn của VTV năm 2006, ca sĩ xuất sắc nhất của chương trình Bài hát Việt, luôn rực lửa với những ca khúc về Tây Nguyên do nhạc sĩ Nguyễn Cường sáng tác như: Đôi mắt Plâycu, Ly cà phê Ban Mê... Đối với cô ca sĩ xinh đẹp, có khuôn mặt rạng ngời ở quận Thanh Xuân, Hà Nội là Lâm Hương thì ngoài hát hay, cô còn có biệt tài... đọc thơ, hát cải lương và cả tân cổ giao duyên của người Nam Bộ. Tháng 8 này, Hương sẽ “lên lon” trung úy. Sau chuyến đi Trường Sa, đoàn sẽ quay lại thành phố rồi đi Nha Trang lưu diễn phục vụ chiến sĩ trong quân chủng.

  Văn công và lính đảo chung niềm tự hào: chúng tôi là chiến sĩ

  NHỮNG ĐÊM DIỄN KHÔNG CÓ HOA HỒNG...
  Hằng năm vào tháng 4 và 5, mặt biển tương đối bình yên, sóng lặng nên các phái đoàn đất liền thường ra thăm quần đảo Trường Sa. Trên hành trình cả nghìn hải lý, kéo dài hơn 10 ngày đó thế nào các đoàn văn công cũng tổ chức một đêm văn nghệ ngay trên boong tàu để phục vụ khách và các chiến sĩ làm nhiệm vụ trên tàu. Tôi từng thấy các ca sĩ, diễn viên múa phải cố gắng biểu diễn trong tình trạng sóng dữ đập mạnh vào mạn thuyền, đứng không vững, một tay phải nắm lấy cột để giữ thăng bằng. Dưới ánh trăng chênh chếch, Lâm Hương từng làm mọi người đắm say với những ca khúc thật hay về thủ đô như: Hà Nội đêm trở gió, Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa...

  Đi Trường Sa, các đoàn văn công phải dậy thật sớm để đi xuồng vào diễn cả đêm phục vụ cho lính các đảo: Nam Yết, Trường Sa Đông, Đá Lớn, Len Đao... Tại các đảo lớn có phòng ốc khang trang thì đoàn còn được ngủ lại, với các đảo nhỏ diễn xong là các diễn viên phải ra xuồng về lại tàu khi đã quá khuya.

  Nhưng vượt lên mọi khó khăn trước biển cả, các đoàn văn công đã có những đêm diễn tuyệt vời ngay cạnh cột mốc chủ quyền của thị trấn Trường Sa. Những người lính đảo với nước da rám nắng, chân thành, mặn mà như sóng biển chỉ biết ngại ngùng tặng ca sĩ những lá cây bàng vuông hay phong ba chứ không phải là gấu bông, hoa hồng như thường thấy ở đất liền.

   
    A.HÒA - Đ.HÒA

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 12:27 30/05/2010
  Số lượt xem: 229
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE