Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Trung >

  Thiên Đường nơi “hạ giới”

   Nằm trong lòng Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, động Thiên Đường được ví như “Vườn địa đàng chốn trần gian” với hệ thống măng đá, nhũ đá lung linh, huyền ảo, ngoài sức tưởng tượng của con người…

  Cửa động Thiên Đường (lối vào và ra) sâu hun hút và nhỏ khiến nhiều người e ngại khi bước vào. Ảnh: QB
  Được nghe quảng cáo đây là hang động khô dài nhất châu Á theo khảo sát và công bố của các chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh, chúng tôi quyết định khám phá hang động vào đúng dịp khai trương đón khách tham quan động Thiên Đường (3/9/2010). Từ đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) đoạn km16, đi tiếp khoảng 7km là đến khu đón tiếp khách tham quan động Thiên Đường. Vượt qua khoảng hơn 300m leo dốc, chúng tôi đã đến với cửa hang. Vài trăm người đã đứng kín trước khu cửa hang chờ làm lễ mở cửa để trở thành một những người đầu tiên khám phá động Thiên Đường.

  Cầu thang gỗ uốn lượn quanh những khố nhũ đá đưa du khách khám phá lòng động. Ảnh: Đức Nguyễn
  Chiều rộng cửa hang chỉ hai người chui lọt, lùi sâu vào vách đá lưng chừng núi. Thoạt nhìn, chúng tôi thực sự lo lắng với câu hỏi chưa có lời giải: Với vài trăm người chui qua cửa bé tí tẹo để vào động, liệu có đủ ô xy để thở?
  Sau khi tấm vải đỏ được kéo xuống, quan khách cùng vài trăm người đã lách qua cửa động và đi vào bên trong. Sau 15 đến 20 phút, đoàn người vẫn lần lượt tiến vào mà chưa thấy ai quay ra. Chúng tôi càng tò mò tiến vào động mà quên mất liệu mình có cần ô xy để thở?

  Nhà Rông Tây Nguyên. Ảnh: Đức Nguyễn
  Vừa đi qua cửa động, một luồng khí mát lạnh ùa ra, bầu không khí trong lành, chúng tôi sững sờ trước cảnh quan trong động. Một không gian rộng lớn, chiếc cầu thang gỗ để du khách tham quan cứ uốn lượn trong lòng động.  Một anh bạn thốt lên: “Ôi, Thiên Đường nơi hạ giới!”. Phóng tầm mắt nhìn hang động sâu hun hút, trần hang rộng, nhũ đá muôn hình vạn trạng được tạo hóa khéo sắp đặt. Những cột nhũ đá sừng sững, cao vài chục mét từ đáy động đang vươn tới trần hang, được điểm xuyết với những cột nhũ đá có nhiều độ cao khác nhau tạo nên một rừng nhũ đá. Tạo hóa đã khắc họa nhiều hình tượng từ ruộng bậc thang, nhà Rông Tây Nguyên, tiên ông, tượng Phật, cây thông… có chỗ còn ưu ái dát thêm kim tuyến sáng lấp lánh khi có ánh đèn chiếu vào.

  Nhũ đá nhiều hình thù đã chạm tới trần hang. Ảnh: Đức Nguyễn
  Đang đi trong lòng động, chúng tôi gặp thuyết minh viên của động đang giới thiệu với du khách về Thiên Đường. Theo đánh giá của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh thì đây là hang động khô dài nhất châu Á với chiều dài trên 31,4km. Chiều cao trung bình của hang dao động từ 40 đến 100m, chiều rộng từ 30m đến 150m.

  Động Thiên Đường là một tuyệt phẩm của tạo hóa, một thiên cung trong lòng đất trong Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Ảnh: Đức Nguyễn

  Một rừng thạch nhũ đang chờ du khách đến đặt tên. Ảnh: Đức Nguyễn
  Hiện nay, động Thiên Đường mới đưa vào khai thác và phục vụ du khách tham quan khám phá khoảng trên 1km và sẽ tiếp tục được khai thác thêm các tuyến mới trong thời gian tới.
  Sau khi khám phá động Thiên Đường, chúng tôi đã tìm được lời giải: Tại sao du khách vào Thiên Đường mất rất nhiều thời gian mới quay ra? Câu trả lời thật đơn giản, đã vào động có lẽ chẳng ai muốn ra về nếu chưa ngắm nhìn thỏa thích và chụp ảnh để ghi dấu ấn tại “Thiên Đường”./.
  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Công Thanh @ 13:45 15/01/2012
  Số lượt xem: 190
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE