Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > tin tức > xã hội -văn hoá >

  Thất mùa hoa Tết

  Thời tiết bất thường khiến không chỉ hoa mai, mà vạn thọ, hướng hương, sống đời, mãn đình hồng, cúc… cũng ra hoa ”chập chờn”. Nhiều nhà vườn dự đoán giá mai Tết sẽ rất cao.

  TP.HCM cứu hoa

  Anh Trần Văn Cu (KP.2, P.Thạnh Xuân, Q.12) vừa phun thuốc vườn vạn thọ vừa than thở: “18 năm trồng hoa, chưa năm nào lạnh, mưa nhiều và sương muối như năm nay. 40% trong số 8.000 gốc vạn thọ của tôi bị thối gốc. Số còn lại chỉ nở bốn bông thay vì tám bông. Từ 3 - 10/1, thương lái đến đặt cọc mua, nhưng các chủ vườn khất hẹn một tuần, lúc đó có cây nào giao cây ấy”.

  Mấy hôm nay, anh Cu phải “trực chiến” 24/24, thấy sâu bệnh là bón phân, xịt thuốc ngay để cứu hoa. Vạn thọ sẽ hút hàng, vì hoa chậu chưng được 20 ngày, hoa cắm bình được một tuần, nên nhà nào cũng mua vài chậu chưng Tết. Nếu hoa đẹp, một thiên (1.000 cây) bán tại vườn ba – bốn triệu đồng. Chị Phan Thị Mai (cùng KP.2) xót xa: “Năm nay, tôi trồng có 2.000 chậu đủ loại mà cũng bị mất trắng, nếu may ra có thể cứu được 100 chậu mồng gà và 100 chậu hướng dương. Có phun thuốc tiếp cũng chẳng cứu được. Ít ngày nữa tôi phải ra chợ lấy bông của người khác bán để kiếm tiền tiêu Tết”.

  Tương tự, bác Phan Kim Ngọc mất trắng 1.500 gốc sống đời, 600 gốc hướng dương. Anh Trần Văn Tưởng trồng 10.000 gốc hoa, thì 2.000 chậu cúc vàng không nở, 3.000 chậu mãn đình hồng thì chưa ra nụ. Chị Nguyễn Thị Kim Phượng cho biết: “Tôi trồng 3.500 chậu, thì 500 chậu hướng dương nở bung, 300 cây mãn đình hồng nụ không phát triển (nở đúng Tết giá 100.000đ-120.000đ/cặp). Chăm hoa như con mọn, quên cả ăn ngủ. Hoa nở sớm phải bón nhiều bánh dầu để chất dinh dưỡng nuôi thân, hy vọng hãm nụ, nhưng vẫn không được. Hoa nở muộn đành chờ bán rằm tháng Giêng. Số còn lại, lạy trời đừng... mưa, vì một cơn mưa trái mùa nữa là toàn bộ hoa mất trắng”.

   


  Nhiều nhà vườn lao đao vì hoa hướng dương nở sớm

  Nhiều hộ trồng mai ở Bình Chánh, Hóc Môn, Thủ Đức cũng đang phập phồng. Anh Huỳnh Bá Thành, chủ hơn 10.000 gốc mai (KP.6, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức) nói: “Mọi năm, các nhà vườn lặt lá từ 15 - 16 âm lịch, nhưng năm nay lạnh phải lặt sớm hơn ba - bốn ngày, để chất dinh dưỡng không nuôi thân mà tập trung nuôi nụ, nếu không mai sẽ không ra nụ (mai điếc). Mai không ra nụ phải đem ra nắng phun sương liên tục, nhưng nếu gặp mưa thì “bó tay”, có thể dùng thuốc kích thích ra nụ, nhưng mai nở rồi cây sẽ chết".

  Đồng Tháp “cứu hỏa”

  Vừa đến P.Tân Khánh Đông, ven làng hoa Sa Đéc, chúng tôi thấy các nhà vườn khẩn trương cứu hoa như… cứu hỏa. Ông Hồ Minh Thu trồng 9.000 giỏ cúc mâm xôi tâm sự: “Mấy ngày nay tôi phải mướn thêm lao động để xử lý thuốc, bón phân liên tục để cứu hoa. Lớp đua nhau chết, lớp bung nụ nở sớm”. Anh Nguyễn Văn No, chủ vườn hồng quy mô lớn bậc nhất làng hoa Sa Đéc than: “Năm nay trồng ít hơn năm rồi 4.000-5.000 giỏ, nhưng vẫn khó cứu được cây vì bệnh có chiều hướng tăng gấp đôi năm ngoái. Bệnh do virus gây ra nên chi phí cứu cây tăng thêm 2.000đ - 3.000đ/giỏ, mà hoa cũng không được đẹp”.

  Thạc sĩ Nguyễn Thị Tuyết (Trung tâm Giống nông nghiệp Đồng Tháp), cho biết: "Qua nghiên cứu, chúng tôi thấy phần lớn giống hoa được nhà vườn duy trì theo phương pháp tự để giống nên bản thân giống hoa đã chứa nhiều loại bệnh. Chỉ tính trên cây hồng có ít nhất “tam chứng nan y” là: bệnh đốm lá, bệnh đốm đen và bệnh thán thư. Trong khi nhà vườn lại điều trị theo kinh nghiệm “dãi chày”: trộn nhiều loại thuốc phun xịt ba - năm ngày/lần vừa tốn tiền, vừa làm ô nhiễm nguồn nước tưới, tiếp tay cho dịch bệnh hoành hành”.  

  Ông Trần Văn Thăng, Phó chủ tịch Hội Sinh vật cảnh tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Vẫn các loại hoa quen thuộc như: vạn thọ Pháp, vạn thọ Úc, cúc mâm xôi, cúc Tiger, cúc Đài Loan và hoa hồng các loại... nhưng lượng hoa Tết năm nay giảm 40 - 50% so với năm trước do đời sống của hoa rất ngắn, nếu không bán được thì trở thành “rác”. Nhiều địa phương trồng hoa bán tại chỗ với giá cạnh tranh, khiến hoa Sa Đéc “dội chợ- rớt giá”, nhiều nhà vườn giảm lời, thậm chí sạt nghiệp. Trong khi nghề trồng hoa trong nước có “giá thành tăng-chất lượng giảm”, thì hoa ngoại không chỉ đẹp hình dạng, màu sắc lạ, mà còn phù hợp thị hiếu “lấy hên” của người dân như: kim phát tài, mãn đường hồng. Thậm chí có năm, hoa đỗ quyên Trung Quốc đã làm điêu đứng thị phần của “chúa xuân mai vàng”. Theo tôi, bên cạnh nhu cầu tạo giống mới đáp ứng sát thị hiếu thưởng thức ngày càng cao của người dân, cần có quy hoạch vùng trồng theo hướng rải vụ và dự báo thật cụ thể tình hình tiêu thụ gắn kết với chuyển giao khoa học, kỹ thuật…”.

  Quỳnh Mai - Tùng Hương


  Nhắn tin cho tác giả
  Thuy Kieu @ 06:00 21/01/2011
  Số lượt xem: 203
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE