Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Bắc >

  Thăm Pác Bó - Cao Bằng.

   

   

           Tôi lại trở về Pác Bó thuộc xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Con đường Hồ Chí Minh từ Pác Bó đang được nâng cấp, mặc dù vẫn còn nhiều đoạn gập ghềnh khó đi nhưng cũng không ngăn nổi những dòng người từ khắp mọi miền quê hội tụ về với lòng thành kính nhân dịp kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh của Người.

   

   

   

     Núi Mác vẫn uy nghiêm. Suối Lênin vẫn trong xanh như thuở nào. Hoa voòng vỉ vẫn lập lòe như lửa. Hoa phong lan vẫn còn đang giấu mình trong những chùm lá xanh non. Giữa trời xanh và bạt ngàn cây lá, tôi hòa trong dòng người theo lối mòn vào hang Pác Bó. Đứng bên cột mốc 108 ở lưng chừng núi, tôi thấy từng tốp thanh niên nam, nữ từ bên Trung Quốc. Họ diện trang phục đẹp, vui vẻ, hồn nhiên túm tụm bên cột mốc để chụp ảnh lưu niệm. Rồi họ thản nhiên theo lối mòn xuống khu di tích Pác Bó, không cần biết đã vượt biên giới trái phép. Qua tìm hiểu tôi được biết: năm nào cũng vậy, cứ đến dịp 19-5, nhiều người Trung Quốc rủ nhau sang Pác Bó chơi. Họ không quan tâm đến thủ tục xuất nhập cảnh vì qua cửa khẩu phải đi chặng đường rất xa. Đã có lần lực lượng biên phòng của ta đến giải thích nhưng họ vẫn quyết tâm đi tắt theo lối mòn này, cuối cùng bộ đội biên phòng cũng đành cho họ vào.


  Đường lên hang Pác Bó


           Lối mòn lên hang được tu sửa lại nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu tham quan của du khách. Hang Pác Bó cũng đã được tôn tạo lại nguyên vẹn. Vì khu vực hang không có mặt bằng nên trong những dịp đông khách, bên hang Pác Bó, ta có thể gặp khách đến từ khắp mọi miền quê. Từ các cháu học sinh đạt danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ được nhà trường tổ chức đi tham quan đến các cụ già đi làm từ thiện đều đến Pác Bó. Tại cửa hang, tôi gặp bà Hoàng Thanh Bình - Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc tỉnh Cao Bằng - đưa hai cụ bà từ thành phố Hồ Chí Minh ra làm từ thiện. Đó là cụ Trần Thị Hải (86 tuổi, ở phường 8, quận Phú Nhuận) và cụ Nguyễn Thị An (77 tuổi, ở phường 4, quận Tân Bình). Hai cụ mang 30 triệu đồng đến tặng đồng bào nghèo ở xã Việt Chu, huyện Hạ Lang và hai xã Vần Dính, Nà Sác thuộc huyện Hà Quảng, Cao Bằng. Sau khi thực hiện xong nghĩa cử cao đẹp, hai cụ đến thăm hang và thắp hương tại nhà tưởng niệm Bác Hồ ở Pác Bó. Giữa dòng người đông nghịt vào thăm hang, tôi lại gặp thượng tá Chu Minh Tiến - Trưởng công an huyện Hà Quảng - đang dẫn một đoàn 86 cựu sĩ quan công an hưu trí của huyện Ba Vì, Hà Nội về thăm Pác Bó.


  Từ trái sang, cụ Trần Thị Hải (86 tuổi, ở TPHCM) và bà Hoàng Thanh Bình - Phó chủ tịch UBMTTQ tỉnh Cao Bằng - chụp ảnh lưu niệm bên bàn đá nơi Bác Hồ làm việc


           Tại sân nhà trưng bày Pác Bó, nơi hội tụ đông đúc khách tham quan với đủ các lứa tuổi, dân tộc, tôn giáo khác nhau, có nhiều khách đến từ Trung Quốc. Họ đến bằng cả đường qua cửa khẩu Bình Mãng và cả đường qua cột mốc 108. Nhân viên khu di tích đang tận tình phục vụ khách. Giám đốc khu di tích Nguyễn Thị Thực cho biết: từ năm 1990, khu di tích Pác Bó được tôn tạo sau khi quan hệ hai nước Việt - Trung bình thường hóa. Cứ thành lệ, dịp 19-5 hàng năm ở Pác Bó khách đến đông như ngày hội. Dịp kỷ niệm lần thứ 120 ngày sinh của Bác năm nay, tỉnh lại tổ chức với nghi thức trọng thể. Ngành Văn hóa - Thể thao - Du lịch đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú để phục vụ khách tham quan. Những ngày này, tất cả nhân viên đều phải làm việc suốt từ sáng đến tối mịt.

   


            Nhu cầu khách tham quan ngày càng lớn. Họ đến với cả lòng thành kính đối với Bác Hồ. Họ đến thăm hang để được tận mắt thấy nơi Bác chọn làm căn cứ lãnh đạo cách mạng, qua đó hiểu sâu sắc hơn cuộc đời hoạt động của Bác. Còn lý do khác là khách muốn chiêm ngưỡng phong cảnh sơn thủy hữu tình của suối Lênin - núi Các Mác. Thời gian tới, con đường Hồ Chí Minh hoàn thành, các hạng mục tôn tạo khu di tích được nâng cấp hoàn hảo, Pác Bó sẽ không những là khu di tích lịch sử mà còn là một danh lam thắng cảnh tuyệt vời.

   

  Phan Nguyệt 

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 05:18 20/05/2010
  Số lượt xem: 409
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE