Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Quê hương (Bài viết) > Khác >

    Tết Chôl Chnăm Thmây về Bạc Liêu ăn bún ngải

    Nhân dịp Tết Chôl Chnăm Thmây (mừng năm mới) của đồng bào Khmer (từ 13-15/4), chúng tôi được anh Danh Tấn Đạt- phóng viên báo Bạc Liêu- mời thưởng thức món bún ngải đặc trưng cho ngày Tết của người Khmer Nam bộ.

    Nhà anh Đạt có trồng cây ngải bún nên không cần phải đi về quê (huyện Hồng Dân) để kiếm củ ngải mang lên. Củ ngải bún kết chùm giống chân gà, mọc từng củ dài. Củ màu trắng ngả sang vàng lợt. Ngải bún có hương thơm dìu dịu, vị ngai ngái, gợi nhớ đến hương vị của đất đai.

    Để nấu món này, trước tiên băm nhuyễn củ ngãi bún, lá non của cây sả. Trộn 2 thứ này với thịt cá lóc và thịt heo ba rọi đều đã luộc chín, nêm nếm gia vị. Bắc nồi nước lạnh lên bếp. Nước sôi, đổ tất cả hỗn hợp trên vào. Sau đó đợi nước sôi nhẹ lại, đổ nước dừa tươi vào nồi. Món này ăn kèm với món ghém, gồm rau thơm, húng lủi, quế, bắp chuối, rau muống, giá.

    Tô bún rất bắt mắt, màu đỏ của ớt, màu xanh của rau, màu trắng của bún, màu hồng sậm của bắp chuối non. Vừa đưa tô bún lên ngang miệng sẽ cảm nhận được mùi thơm của nước dừa tươi, hương ngai ngái của ngải, mùi nồng nồng của rau quế. Ăn một lần thì nhớ mãi.

    Các đồng nghiệp làm báo ngồi xếp bằng trên đất, đồng thanh câu: “Ọp - bo – sa - tô Chôl Chnăm Thmây!” (tiếng Khmer: chúc mừng năm mới) và bắt đầu “đánh chén”. Có người ghiền món này, ăn liền đến 3 tô mà không ngán, khiến ông chủ nhà cười vui ngất ngưởng.
    Nhắn tin cho tác giả
    Trần Thanh Hoàng @ 04:21 27/05/2011
    Số lượt xem: 147
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE