Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Răng mực – Đặc sản Phan Thiết

    Răng mực là cục tròn tròn, nhỏ xíu trên phần đầu mực thường bị nhiều người nhầm tưởng là mắt mực hay miệng mực. Trước đây, khi chế biến mực, người ta thường bỏ đi vì cho rằng không ăn được nhưng dần trở thành một thức đặc sản của Phan Thiết.

    Từ răng mực có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, đảm bảo sẽ làm hài lòng những thực khách sành ẩm thực nhất. Răng mục lớn thì dành để luộc, loại vừa vừa thì ướp rồi xiên vào que để nướng hoặc xào lăn, loại nhỏ nhất cho vào nồi bột đã đầy đủ gia vị cho món chiên. Như ăn hột vịt lộn, răng mực luộc ăn kèm với rau răm, đồ chua, muối tiêu, có thêm vài giọt chanh. Các món còn lại thì chấm tương ớt, tương đen, tương xí muội và có cả sa tế cho những người thích ăn cay. Hấp dẫn nhất là món chả răng mực, chủ quán sẽ lựa những chiếc răng mực nhỏ để chế biến món này do đó khi ăn bạn không cần phải gỡ càng ra. Răng mực được nhúng vào bột, sau đó cho vào chảo dầu đang nóng, chiên từng khoanh nhỏ, đợi đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu và dọn cho thực khách.

    Với món nướng muối ớt, nướng sa tế, những chiếc răng mực được tẩm ướp gia vị vừa miệng, rồi xâu vào xiên, nướng trên bếp. Khi màu trắng đục của răng mực chuyển dần sang màu vàng, thơm ngào ngạt là có thể thưởng thức cùng đĩa đồ chua, rau răm, tương ớt. Răng mực xào giòn được nhúng trong bột, tạo thành một tảng nhỏ. Khi thưởng thức, vị ngọt, dòn của răng mực được bột giữ lại nguyên vẹn cùng vị béo ẩn trong món ăn. Riêng món răng mực xào bơ tỏi dọn kèm với bánh tráng lại hấp dẫn thực khách ở những hạt mè đen và trắng lấm tấm trên món ăn cùng mùi thơm của bơ tỏi. Xúc một ít răng mực lên bánh tráng, từ từ thưởng thức, thực khách sẽ thấy vị giòn, cái sần sật của răng mực, vị béo của bơ, hương thơm của tỏi, của mè, vị giòn tan của bánh tráng, vị chua nhẹ của sốt.

    Rất mộc nhưng món răng mực càng ngày càng “quyến rũ” nhiều du khách khắp nơi, dù sành ăn và khó tính mấy đều tìm đến thưởng thức mỗi khi có dịp ghé Phan Thiết.


    Nhắn tin cho tác giả
    Trần Lại Tới @ 07:45 31/07/2011
    Số lượt xem: 243
    Số lượt thích: 0 người
    Avatar

    Bữa ăn cuối cùng tại nhà hàng tốt nhất thế giới

    TTO - elBulli, nhà hàng ven biển nổi tiếng của Tây Ban Nha và nhiều lần được vinh danh là nhà hàng tốt nhất thế giới, đã phục vụ bữa ăn tối cuối cùng vào ngày 30-7 sau hơn hai thập kỷ hoạt động.

    Toàn thể nhân viên nhà hàng elBulli - Ảnh: Reuters

    Bếp trưởng Ferran Adria, 49 tuổi, đã tuyên bố hồi năm ngoái về việc đóng cửa nhà hàng và thay thế bằng một trung tâm nghiên cứu ẩm thực. Bận rộn với việc phục vụ hàng chục bữa ăn mỗi đêm, cố gắng đáp ứng nhu cầu của hàng ngàn thực khách yêu cầu đặt bàn mỗi năm khiến bếp trưởng không còn thời gian sáng tạo các món ăn.

    Bếp trưởng Ferran Adria bên bảng hiệu nhà hàng - Ảnh: AFP

    "Chúng tôi đã tạo ra "một con quái vật" và bây giờ phải tìm cách chế ngự nó   - ông Adria nói với các phóng viên tại bàn ăn ngoài trời, trước khi bữa ăn cuối cùng được dọn lên - Trái với suy nghĩ của mọi người, chúng tôi rất vui vì dự án sẽ được tiếp tục. elBulli không biến mất mà chỉ chuyển hóa thành một hình thức khác".

    Bữa ăn cuối cùng này phục vụ những thực khách trung thành của nhà hàng và người thân của các nhân viên.

    Nhà hàng elBully được thành lập năm 1987 và gắn liền với tên tuổi bếp trưởng Ferran Adria. Nhà hàng nằm bên bờ biển Catalan (phía đông bắc Tây Ban Nha). Trong cuộc thăm dò "Tạp chí nhà hàng" của Anh thực hiện năm 2010, elBulli đã bốn năm liên tiếp dẫn đầu top 30 nhà hàng tốt nhất thế giới, theo bình chọn của hơn 800 đầu bếp, nhà phê bình ẩm thực và những chuyên gia làm việc trong ngành nhà hàng.

    Toàn cảnh nhà hàng nhìn từ ngoài biển Catalan - Ảnh: Reuters

    Các nhân viên nhà hàng chuẩn bị thức ăn cho tiệc chia tay - Ảnh: Reuters

    Với tiếng tăm như vậy, mỗi năm nhà hàng elBulli chỉ hoạt động sáu tháng, phục vụ buổi tối cho 50 bàn ăn trong khi lượng khách đăng ký đặt chỗ đến hơn 1 triệu người. Giá trung bình một buổi ăn là 388 USD không bao gồm thức uống, thuế và tiền boa. Trong sáu tháng còn lại, ông Adria dành thời gian du lịch khắp nơi để tìm ý tưởng sáng chế món ăn.

    Dự án ElBulli Foundation sẽ ra mắt vào năm 2014, có trụ sở là một tòa nhà xây bên cạnh nhà hàng. Mỗi năm sẽ có 20-25 học bổng được trao cho những đầu bếp trên toàn thế giới đến học hỏi cách làm việc và phát minh những thực đơn mới của nhà hàng elBulli. Ngoài chức năng là một phòng thí nghiệm thực phẩm cho những đầu bếp giỏi nhất toàn cầu, trung tâm sẽ mở cửa đón công chúng và đăng những thực đơn mới nhất lên mạng mỗi ngày.

    TẤN KHOA (Theo AFP
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE