Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Trung >

  Quế Sơn - vùng đất của nghệ thuật tuồng


   

  Từ bao đời nay, huyện trung du Quế Sơn (Quảng Nam) luôn tự hào là vùng đất của nghệ thuật tuồng - dân ca truyền thống. Người dân Quế Sơn luôn giữ cho mình ngọn lửa nghệ thuật truyền thống và xem đây là món ăn tinh thần không thể thiếu được trong cuộc sống. Huyện Quế Sơn hiện có 12 câu lạc bộ và định kỳ hai năm một lần tổ chức liên hoan nghệ thuật tuồng-dân ca, mỗi dịp như thế là một ngày hội để các nghệ sĩ làng quê nơi đây được sống hết mình với lời ca tiếng hát...

  Ảnh minh hoạ từ Internet

  Thành viên câu lạc bộ tuồng - dân ca thôn Thương Nghiệp (xã Quế Phú) là các cụ bà, cụ ông nay đã ở tuổi "thất thập cổ lai hy", nhưng vẫn nguyên vẹn một tình yêu mãnh liệt với nghệ thuật tuồng-dân ca xứ Quảng. Các cụ Phan Thị Khai, Huỳnh Thị Tiền, Phan Thị Nhàn, Hà Thị Niệm, Lê Thị Thân... cùng nhau thành lập câu lạc bộ tuồng-dân ca. Không trống, không kèn, không âm thanh, ánh sáng, câu lạc bộ của các cụ chỉ có duy nhất là lòng say mê nhiệt thành với những giọng hát hay tuổi đã về chiều. Thế nhưng, nhiều năm qua, các cụ đã có không ít đêm biểu diễn phục vụ bà con trong thôn, trong xã và các vùng lân cận. Ở đâu, tiếng hát của các cụ cũng được đón nhận nồng nhiệt. Những tràng pháo tay, những lời chúc mừng, những câu khen ngợi... là tất cả những gì các cụ nhận được sau mỗi lần biểu diễn. Tâm sự với chúng tôi, các cụ cho biết, bao giờ giọng hát còn cất lên được thì còn đem sức mình góp phần gìn giữ vốn quý truyền thống của quê hương. Cụ Phan Thị Khai, người đã ở tuổi 80 vui vẻ nói: "Cứ mỗi lần có dịp tham gia liên hoan nghệ thuật tuồng-dân ca do huyện tổ chức là chúng tôi như được sống lại những kỷ niệm đẹp. Đó là khoảng thời gian tuổi mười tám, đôi mươi cùng nhau hát hò khoan, đối đáp thú vị không gì bằng. Bây giờ, cứ mỗi lần đi biểu diễn, cất lên lời ca tiếng hát thì thấy mình như trẻ thêm, yêu đời hơn...".

  Hoạt động "tự phát" nhưng tới nay  câu lạc bộ tuồng - dân ca huyện Quế Sơn đã dàn dựng nhiều tác phẩm tuồng, tiểu phẩm dân ca công phu và có tính nghệ thuật cao. Trong đó, có những vở tuồng cổ như "Trưng Vương đề cờ", "Nhứt Điện-Nhị Điện", "Hận Nam Quan", "Bát cơm chan lệ"... ; hoặc có những tiểu phẩm dân ca mang đậm hơi thở cuộc sống làng quê hôm nay như "Vòng tay" của xã Quế Thuận; "Lòng già yêu nước" của xã Quế Hiệp, "Con đường làng" của Quế Phong... đã tạo tiếng vang lớn. Tất cả diễn viên là những "nghệ sĩ chân đất" tự sáng tác và dàn dựng. Đây là những nét tiêu biểu làm nên diện mạo riêng của từng câu lạc bộ.

  Hình thức phát triển các CLB này đang được coi là "phương pháp" bảo tồn nghệ thuật tuồng tại Quế Sơn. Anh Nguyễn Hoàng Chương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa huyện Quế Sơn cho biết: "Nhiều năm nay, mặc dù điều kiện vật chất còn nhiều khó khăn, cũng như đứng trước thách thức của những dòng nhạc mới, nhưng các câu lạc bộ tuồng - dân ca của các xã vẫn duy trì, hoạt động đều đặn. Cứ mỗi dịp lễ hội, ngày tết, ở bất cứ làng quê nào của Quế Sơn cũng diễn ra những âm thanh giục giã của trống chầu và những lời ca ngọt ngào, lắng đọng của tuồng-dân ca. Bao nhiêu năm nay, chúng tôi giữ lửa cho nghệ thuật truyền thống bằng cách để cho tuồng-dân ca đi sâu vào đời sống người dân như thế...".

  Ở huyện Quế Sơn, ngoài diễn viên cao tuổi, ở các câu lạc bộ còn có đông đảo lực lượng diễn viên nhỏ tuổi đầy triển vọng. Riêng câu lạc bộ tuồng Đồng Ấu của xã Quế Châu gồm những cậu bé, cô bé ở độ tuổi từ 11 đến 14 như Huỳnh Thị Khánh Phượng, Cao Thị Mơ, Nguyễn Xuân Đức, Nguyễn Xuân Long... đã dẫn dắt người xem một cách thuyết phục bằng giọng hát, điệu bộ và diễn xuất thật điêu nghệ. Huỳnh Thị Khánh Phượng, sinh năm 1991, thường đóng với vai diễn Hoàng Thế Phụng trong trích đoạn tuồng cổ "Nhứt Điện-Nhị Điện" đã để lại nhiều ấn tượng đẹp cho người hâm mộ. Ở xã Quế Châu - nơi nổi tiếng với gánh tuồng Đức Giáo ở làng Khánh Đức ngày xưa đã bồi đắp cho tâm hồn Khánh Phượng, Mi Mơ, Xuân Đức, Xuân Long nguồn sữa ngọt ngào của nghệ thuật tuồng để cho hôm nay các em được bay cao và bay xa hơn nữa. Nghệ nhân Huỳnh Hoa vui mừng tâm sự: "Chúng tôi đã xây dựng lực lượng kế cận để giữ lửa cho tuồng. Các em không những biết hát, hát hay mà còn say mê, biết yêu tuồng - dân ca như yêu những gì thân thiết với cuộc sống của mình vậy...".

  Về Quế Sơn nghe âm vang tiếng trống chầu, nghe những âm điệu ngọt ngào của tuồng và dân ca qua những diễn viên chân đất của làng quê mới thấm thía hết niềm đam mê của thế hệ con cháu đất tuồng dành cho nghệ thuật truyền thống. Với họ, nghệ thuật tuồng - dân ca mãi mãi là ngọn lửa luôn rực sáng trong tim.

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Công Thanh @ 05:07 14/02/2012
  Số lượt xem: 220
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE