Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Nam >

  Phố Mộc


  Đường Bà Hạt (P.9, Q.10) kéo dài từ đường Ngô Gia Tự đến Vĩnh Viễn có khoảng 60 - 70 hộ làm mộc gần 30 năm nay.

  Bà Hạt ban đầu là phố chuyên bán gỗ, có thể tìm ở đây đủ vật liệu liên quan đến gỗ, cung cấp cho các công trình công nghiệp và dân dụng. Bác Tư Hương, nhà có vựa gỗ lớn nhất nhì phố này kể: “Trước đây, Bà Hạt chỉ có một vài nhà kinh doanh gỗ, kèm với bán sản phẩm, buổi sáng họp chợ đến 12g, chiều bán gỗ. Sau này chợ chuyển đi nơi khác, khu phố thu hút thợ thuyền, người kinh doanh mộc từ Long Khánh, Đồng Nai, Lái Thiêu, Bình Dương về, hình thành cả một con đường làm mộc".

  Bác Châu, ba đời làm mộc tự hào bảo: “Ở đây, trẻ con ra đời trên đống gỗ, khi trẻ biết chơi là đã biết cầm cái búa đập đập, đo đo, nên lớn lên chúng theo nghề một cách tự nhiên, không phải dạy”. Ở đây, hộ kinh doanh nhỏ thì trang bị một máy liên hợp (cưa xẻ, bào, đục), thợ mộc chủ yếu là người trong gia đình; hộ làm lớn trang bị hai - ba máy nên phải thuê mướn, nuôi thợ bên ngoài. Dù quy mô khác nhau nhưng mỗi hộ đều là một “công xưởng nhỏ” thực hiện các sản phẩm mộc từ A-Z như bàn ghế, giường tủ đủ kiểu dáng, chủng loại.

   

  Dù đông hay vắng khách, công việc của người thợ mộc vẫn bắt đầu
  từ lúc mặt trời mọc và kết thúc lúc mặt trời lặn

  7g sáng phố mộc thức giấc bởi tiếng cưa xẻ, đục đẽo lách cách. Nhóm thợ trẻ Tuấn - Long - Hưng từ Bình Dương về Sài Gòn làm cho bác Bảy Hổ 10 năm nay bảo: “Nghề mộc làm ở quê hay ở phố cũng giống nhau, cần ăn chắc mặc bền, làm đâu chắc đó. Dù ngày nắng hay mưa, đông khách hay vắng khách thì công việc vẫn phải đều đặn từ lúc mặt trời mọc đến khi mặt trời lặn. Làm thợ phụ chỉ cần thể lực và nếu chịu khó thì một - hai tuần đã biết việc. Muốn làm thợ cả phải được các bác thợ có kinh nghiệm tin cậy truyền nghề và cần có cơ duyên mới thành”.

  Tuấn mới vào nghề nên đang tập các bước cắt xẻ, xả gỗ vừa nhanh tay, chính xác từng ly tấc, vừa phân loại gỗ đúng chủng loại, kích cỡ. Long và Hưng gắn với nghề từ lúc theo bác Bảy đi làm mộc công trình rồi dừng chân ở phố Bà Hạt, được bác truyền nghề thành thợ cả năm năm nay, Long và Hưng cùng chia sẻ: “Làm mộc là làm cho mình, làm để mình ưng ý trước nên đòi hỏi sự khắt khe và nghiêm túc, không phân biệt hàng nhỏ hay lớn, khách quen hay lạ”.

  Người ta thường nghĩ, mộc là nghề của đàn ông, của phái mạnh nhưng chỉ những người trong nghề mới biết, mộc là nghề hiếm hoi có hai ngày giỗ tổ trong năm: tổ ông cúng ngày 13/6 và tổ bà cúng ngày 20/11 âm lịch. Điều này cho thấy, để biến những thân cây, khúc gỗ xù xì thành những đồ dùng tinh xảo,  người thợ cần cả sự tinh tế, khéo léo của phụ nữ và sức mạnh, dẻo dai của đàn ông. Người ta còn gọi “mộc” là “mẹo” và “đục đẽo” vì người làm mộc cần có sự hài hòa, không thể nóng nảy hay tâm trí bất an, nên phải có cơ duyên mới thành thợ cả. Như cô thợ Thanh Thúy (21 tuổi) ở số 69 Bà Hạt, gia đình ba đời làm nghề, từ ông ngoại, rồi ba mẹ, đến Thúy học xong trung học phổ thông là vừa trông coi việc buôn bán vừa phụ mộc. Hai năm nay, Thúy đã chính thức làm ra sản phẩm theo mẫu của khách hàng. Thúy kể: “Từ nhỏ đến lớn em đã quen với cái đục, cái búa nên việc đến thì làm, không thấy khó khăn gì. Mới làm cũng hay bị đập búa vào tay khi lơ đãng. Mỗi người giữ nghề theo bí quyết của gia đình và cách riêng của mình, không ai giống ai”.

  Phố mộc còn được nhiều người biết đến với tổ nữ thợ mộc hiếm hoi gồm tám chị thuộc Chi hội Phụ nữ KP.3, P.9, Q.10. Nhóm do chị Đoàn Thị Dậu (nhà 63/10 Bà Hạt, P.9, Q.10) tập hợp các chị trong xóm, đặc biệt vào các mùa cao điểm trong năm, như dịp hè (tháng Tư, tháng Năm) và dịp Tết (tháng 11 - 12) vì công việc nhiều. Chị Dậu cho biết: “Gia đình tôi hai vợ chồng đều làm mộc nhưng con cái chỉ phụ khi rảnh vì chúng thích đi làm công ty. Tôi mang hàng gia công về cho chị em cùng làm. Tổ mộc nữ duy trì từ năm 2008 đến nay, phần nào giúp các chị cải thiện kinh tế gia đình. Tiền công của các chị khoảng 60.000đ - 70.000đ/ngày/người”. Thu nhập của thợ cả có thể từ 170.000đ - 250.000đ/người/ngày.

  Song Khê


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Công Thanh @ 20:24 25/08/2011
  Số lượt xem: 221
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE