Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Nam >

  Phố khắc chữ, thiết kế quảng cáo

   
  Trên con đường này có khoảng 20 cửa hiệu thiết kế quảng cáo. “Nghề khắc chữ, làm bảng hiệu quảng cáo đã tồn tại hơn 20 năm ở đây.

  Ở Sài Gòn có không ít khu phố tập trung các cửa hiệu khắc chữ, thiết kế quảng cáo nhưng nhộn nhịp nhất có lẽ là ở đường Phạm Hồng Thái, Q.1.

  Trên con đường này có khoảng 20 cửa hiệu thiết kế quảng cáo. “Nghề khắc chữ, làm bảng hiệu quảng cáo đã tồn tại hơn 20 năm ở đây. Ngày trước, các kiốt nằm một dãy gần bên hông khách sạn New World bây giờ. Sau khi mở rộng đường, khách sạn xuất hiện thì các cửa hiệu dời vào làm ở trong nhà như hiện tại”, chị Mỹ Linh - chủ cửa hiệu Toàn Mỹ chia sẻ.

   

  Phố khắc chữ, thiết kế quảng cáo trên đường Phạm Hồng Thái, Q.1, TP.HCM

  Trưa, cửa hiệu Toàn Mỹ vắng khách nhưng thợ ở đây vẫn đang tỉ mẩn làm việc. Mỗi người một công đoạn, người thì dùng dao cắt decal rồi dán lên mica, người thì lột, phủ sơn, dán keo... để làm các bảng số nhà. Có khách đến, bà chủ Mỹ Linh đưa mẫu cho khách tham khảo. Khách yêu cầu làm một loạt bảng tên cho công ty. Sau khi thống nhất về kích thước, màu sắc, cỡ chữ và giá thì cửa hiệu hẹn một tuần sau đến lấy. Xong việc, bà chủ tranh thủ xem lại mẫu thiết kế được vẽ trên máy tính, rồi cười nói: “Công việc ở đây vậy đó, khách ra vào thường xuyên nên không có thời gian nghỉ ngơi. Cửa hàng chúng tôi chuyên nhận cắt, khắc các họa tiết, hoa văn, chữ quảng cáo, logo trên các chất liệu như nhựa, inox, mica. Khách sẽ được cửa hàng tư vấn hoặc đưa yêu cầu, file thiết kế... Giá cả tính theo vật liệu, diện tích cắt, bề dày và mật độ họa tiết”.

  Chị Linh kể, ông bà rồi đến bố mẹ chị đã làm nghề này; chị cũng theo nghề hơn hai chục năm nên rành như lòng bàn tay kỹ thuật làm các sản phẩm quảng cáo như hộp đèn, bảng hiệu, đèn néon, đèn led... từ thủ công đến ứng dụng công nghệ hiện đại. “Trước đây, khi việc thiết kế đồ họa và máy vi tính chưa thịnh hành thì để làm một bảng chữ, người thợ phải vẽ lên giấy, dùng dao cắt decal rồi dán lên mica, sau đó dán, lột, phủ sơn, dán keo... Làm thủ công, mỗi ngày, người thợ giỏi nhất chỉ làm được khoảng vài sản phẩm. Còn hiện nay, dù khách đặt nhiều, mẫu mã phức tạp hơn nhưng được máy móc hỗ trợ nên các sản phẩm được sản xuất nhanh và khá chính xác”, chị Linh cho biết.

  Cạnh Toàn Mỹ là cửa hàng của chị Nguyễn Mỹ Bình với một tủ kính nhỏ trưng bày các mẫu bảng chữ và một bộ bàn ghế con để ngồi nhận đặt hàng của khách. Chị cho biết, ở đây thuê mặt bằng rất đắt nên chị ngồi nhờ trước cửa hàng thể thao của bà cô, nhận yêu cầu của khách rồi mang về xưởng ở nhà làm. Hiện nay, nhiều công ty ra đời và xuất hiện nhiều khu đô thị mới nên nhu cầu làm bảng số nhà, bảng tên phát triển mạnh, cửa hàng của chị chỉ nhận làm hai dịch vụ này thôi. Có khi khách ở tỉnh lên, đặt cả ngàn bảng số nhà, làm không kịp để giao. Theo chị, giá cả mica, decal hiện tăng khoảng 20% nhưng giá sản phẩm vẫn phải giữ nguyên do cạnh tranh giữa các cửa hiệu.

   

  Nghề khắc chữ, thiết kế quảng cáo mang lại thu nhập khá cho người lao động

  Công việc khắc chữ, làm bảng hiệu rất sáng tạo. Nếu không có mẫu sẵn thì khách đưa ra ý tưởng, nhân viên sẽ thiết kế để khách tham khảo. Điều quan trọng là phải nắm bắt được sở thích, ý muốn của khách hàng. Anh Minh Hoàng, một nhân viên khắc chữ nói: “Một bảng chữ đẹp là phải sắc nét, không lem, màu sắc hài hòa, nước sơn mịn. Có nhiều khách hàng rất khó tính, đưa mẫu chữ và nội dung đến, bảo chúng tôi không được sửa. Đọc xong mẫu, tôi thấy sai nhiều lỗi chính tả, gọi điện nhắc thì họ bảo cứ làm như thế. Đến khi lên bảng rồi, thấy sai rõ ràng, họ yêu cầu mình làm lại. Nhiều khách hàng đến yêu cầu sơn bảng chữ để ngoài trời, mình đã tư vấn cho họ loại sơn nào chịu được mưa gió, loại sơn nào chỉ xài được trong nhà nhưng họ không nghe; cứ nằng nặc đòi sơn màu đỏ, nhũ vàng, phơi ngoài trời được vài tháng là bị ố, phai”.

  Để cạnh tranh, các cửa hiệu đều đầu tư mạnh về công nghệ, thêm máy cắt chữ, máy cắt laser, áp dụng các phần mềm thiết kế. Vì thế, sản phẩm làm ra nhanh hơn, đa dạng hơn. Anh Trần Hoàng, chủ thiết kế quảng cáo ở Kiên Giang, còn cho biết: “Ngày trước phải đem mẫu đến phố Phạm Hồng Thái, giờ chỉ cần gửi email, thanh toán tiền qua tài khoản là sản phẩm được chuyển đến tận nơi, khỏi cất công lên thành phố”.

  Anh Hoàng Khanh (quê Long An), một thợ ở đây cho biết: “Gần năm năm tôi làm nghề cắt dán decal, phủ sơn, thu nhập ba triệu đồng/tháng. Lúc đầu run tay lắm, sơn bị dấu vân tay, chữ bị lem... Tuy công nghệ phát triển nhưng có loại sản phẩm vẫn áp dụng công nghệ cũ. Ví dụ, bảng hiệu trên nền kim loại, muốn khắc chữ phải dùng hóa chất ăn mòn để tạo chữ chìm, phải làm bằng tay”.

  Quỳnh Mai


  Nhắn tin cho tác giả
  Lê Mai @ 05:23 24/08/2011
  Số lượt xem: 221
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE