Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > truyện ngắn >

  Phía sau “Bà chúa thơ Nôm”


   
              
  Từ cuối tháng 5/2010, cứ ngày 22 mỗi tháng, sân khấu Nhà hát Thành phố lại sáng đèn cho một vở diễn đang gây xôn xao dư luận: Bà chúa thơ Nôm (đạo diễn Trần Minh Ngọc, tác giả Linh Huyền). Đây là lần đầu tiên nhân vật Hồ Xuân Hương được đưa lên sân khấu cải lương, là lần đầu một vở cải lương được tác giả tự bỏ ra chi phí hơn 400 triệu đồng để dàn dựng và cũng là lần đầu một vở cải lương có lồng ghép đủ loại hình nghệ thuật dân gian: chèo, ca trù, hát xẩm…

  Trò chuyện cùng nữ tác giả Linh Huyền, mới biết, người “bếp núc” cho hầu hết những ý tưởng sáng tạo của chị là một họa sĩ Ý gốc Anh: Richard di San Marzano – chồng chị.

  Anh chị gặp nhau tình cờ trên một chuyến bay ra Côn Đảo, khi Richard đến Việt Nam để thăm lại nơi anh đã sống thời thơ ấu, Linh Huyền thì theo đoàn đi biểu diễn phục vụ. Hai người đã trò chuyện với nhau bằng tiếng Anh - thứ ngoại ngữ mà chị được cấp chứng chỉ B cách đó… 10 năm.

   

  Linh Huyền - Richard di San Marzano

  Tình yêu đến với họ hai năm sau đó. Một đám cưới đơn sơ đã diễn ra. Huyền tâm sự: “Tuổi thơ tôi là một chặng đường dài khó khăn: ba bị bắt vì trốn lính, mẹ một mình tần tảo nuôi ba con gái, cứ mong mấy chị em đủ tuổi… có người hỏi để gả đi cho nhẹ gánh. Vì niềm đam mê cải lương của tôi mà mẹ tôi bao lần phải rơi nước mắt. Chín tuổi, tôi học hát cải lương. 18 tuổi, đậu vào Khoa Nữ công, ĐH Sư phạm kỹ thuật, tôi đi học một năm thì đúng dịp Hội Sân khấu TP.HCM tổ chức hội thi Giọng ca cải lương TP.HCM. Tôi lén mẹ đi thi, đoạt huy chương bạc. Thế là bỏ học, lao vào nghề để được khóc cười trên sân khấu… Năm 2001, tôi tập tành viết những bài vọng cổ, những vở ngắn đầu tiên nhưng mãi năm 2005, vở Táo năm châu của tôi mới được Đài Truyền hình TP.HCM dàn dựng, rồi liên tiếp sau đó là nhiều vở khác. Từ đó, tôi biết mình có duyên với nghề nào”.

  Linh Huyền thú nhận, sự nghiệp sáng tác của chị chỉ thật sự phát huy từ năm 2006, khi gặp Richard. Anh là người giúp Huyền thẩm định những ý tưởng. Dù không biết tiếng Việt nhưng Richard rất mê cải lương. Anh thích hai giọng ca Thanh Sang, Thanh Nga và có cả một túi đĩa của những danh ca này. Richard đã động viên, chắp cánh cho những ước mơ của Huyền. Chị nói: “Là dân am hiểu nghệ thuật, Richard cho tôi biết giá trị của công việc tôi đang làm, khuyến khích tôi mở Mekong Artists – một công ty chuyên tổ chức sự kiện và viết kịch bản" (Huyền đang là giám đốc công ty này). Để vợ rảnh tay sáng tác, mấy năm qua, ngoài giờ làm việc Richard còn làm… đầu bếp của gia đình. Huyền ăn chay trường. Richard nói: “Ăn chay rất hay, nhưng Huyền hay ăn qua loa, đại khái, dễ mất sức. Tôi quyết định làm đầu bếp kiêm chuyên viên dinh dưỡng cho vợ… suốt đời!”. Richard thú thật, 54 tuổi anh mới gặp và yêu Huyền - mối tình đầu của anh. Năm năm qua, tình yêu ấy lớn dần nhưng… anh lại trẻ trung hơn. Anh nói: Khi chơi với con, tôi biết bò, biết trườn, biết tô màu, tập võ…

  Sống trong một nền giáo dục đề cao tính độc lập cũng như sự phát triển toàn diện của trẻ em nên Richard có một nguyên tắc cực kỳ nghiêm khắc về việc giáo dục con: Huyền không được làm thay con điều gì!

  Trong ngôi nhà ấm cúng, xinh đẹp của vợ chồng Huyền đầy những bức tranh màu của anh, luôn dìu dặt bởi những cung bậc êm ái trữ tình của những câu hát cải lương đầy âm hưởng Việt. Trong không gian đó, dường như mọi ngóc ngách đều tỏa ra một thứ mà chủ nhân của nó không cố ý xếp đặt nhưng vẫn “lỡ” ắp đầy: tình yêu chan chứa dành cho nhau của mọi thành viên.

  Nghi Anh


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Công Thanh @ 22:38 21/07/2010
  Số lượt xem: 224
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE