Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Trung >

  Nước mắm dừa

   

            Tôi sinh ra và lớn lên trên vùng đất xứ nẫu đầy nắng gió. Ký ức tuổi thơ tôi in dấu hình ảnh những rừng dừa xanh bạt ngàn. Người dân quê tôi có câu ca dao rất hay thế này:

  Công đâu công uổng công thừa
  Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan
  Công đâu công uổng công oan
  Công đâu gánh nước Tam Quan tưới dừa

  Đậu hũ kho nước mắm dừa

  Chắc hẳn bạn từng nghe đến những món ngon đặc sản xứ dừa như: lẩu dừa, cơm dừa, bánh tráng dừa, tôm hấp dừa... Nhưng có một món đặc biệt ít ai biết đến là: nước mắm dừa. Nước mắm dừa có từ lúc nào thì thật khó xác định, chỉ biết trong những năm kháng chiến gian khổ ác liệt, đường vận chuyển bị cắt đứt thì đây là món không thể thiếu trong các bữa cơm đạm bạc của người dân.

  Cách chế biến nước mắm dừa cực kỳ đơn giản, không dụng công cầu kỳ mà chỉ cần chịu khó và kiên nhẫn. Các bạn hãy thử làm một lần xem sao nhé. Lấy khoảng 20 lít nước dừa già cho vào xoong, đun sôi, để lửa liu riu và giữ độ sôi thật đều, chú ý mở vung nồi. Khi nước dừa còn khoảng 2 lít và ngả dần sang màu vàng thì cho muối vào vừa đủ mặn. Nhắc xoong xuống để nguội, cho vào chai dùng dần.

  Thoạt nhìn nước mắm dừa cũng giống các loại nước mắm khác làm từ cá biển: có màu vàng, vị mặn, mùi thơm ngon đặc trưng. Không chỉ được dùng làm nước chấm, nước mắm dừa còn được dùng như một loại gia vị đặc biệt trong các món ăn, nhất là các món chay. Đậu hũ kho nước mắm dừa vừa mềm, vừa thơm. Ăn một miếng với gạo tháng 10 trắng tinh, nóng hổi thấy mịn tan nơi đầu lưỡi, ngon cơm không gì bằng. Bát canh riêu cua ngày hè nếu nêm thêm một ít nước mắm dừa sẽ làm cái vị ngọt thanh, trong mát thêm đậm đà.

  Nhớ khi còn sống, vào những ngày cúng giỗ bà tôi thường lặng lẽ rót một chén nước mắm dừa kính cẩn đặt lên mâm cơm cúng gia tiên. Ngày nay, do sự phát triển của ngành thủy hải sản địa phương, có nhiều loại nước mắm cá khác nhau nên ít ai còn chế biến mắm dừa. Tuy vậy, nước mắm dừa vẫn không bị lãng quên hẳn mà vẫn hiện diện trong mái bếp từng nhà như một hương vị không thể thiếu của quê hương đất võ.

  Chai nước mắm dừa cất giữ lâu ngày vẫn được các bà, các mẹ đem ra dùng trong những bữa cơm mời khách. Đó chính là tình cảm chân thật, tấm lòng hiếu khách của người dân Bình Định cần cù, mộc mạc và chất phác.
  Nhắn tin cho tác giả
  Thuy Kieu @ 00:32 18/07/2010
  Số lượt xem: 198
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE