Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Những món ngon Tây Bắc

    Mỗi khi đến với vùng Tây Bắc của Tổ quốc, ngoài việc khám phá những cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, những lễ hội độc đáo… du khách không thể bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm sự phong phú trong văn hóa ẩm thực các dân tộc trong vùng. Camnangdulich xin giới thiệu một số món ăn độc đáo vùng Tây Bắc.
    Cơm lam
    Cơm lam là món ăn đặc trưng vùng Tây Bắc, được chế biến từ gạo nếp nương. Gạo nếp cho vào từng ống tre non, cho nước vừa đủ và nút lại bằng lá chuối khô ngâm qua một đêm rồi đưa lên bếp củi đốt cho đến khi vỏ ống tre cháy xém. Sau đó chẻ tách phần cật ống tre chỉ còn lại lớp lụa mỏng bó chặt từng khúc cơm trắng nõn nà. Trên lớp vỏ lụa trắng mỏng nõn nà phảng phất chút hương thơm của vỏ cây, tạo nên độ dẻo và ngọt rất lạ của cơm lam.
    Thịt nướng
    Thịt nướng là món người Thái đặc biệt ưa thích. Với thịt trâu và bò nướng, người Thái thường ướp với những gia vị tỏi, gừng, ớt và mắc khén. Với món thịt gà nướng (cáy pỉnh) thường được ướp với gừng, tỏi, húng chó, muối rồi quấn lá sả xung quanh con gà. Còn đối với thịt lợn nướng được ướp với gia vị là sả, hành và ớt. Sau khi đã tẩm ướp đủ gia vị, thịt được đưa lên bếp tham hoa nướng đến khi chín vàng.

    Món cá nướng vùng lòng hồ Hòa Bình. Ảnh: Nguyễn Vũ
    Pa Pỉnh Tộp – Cá nướng gập
    Người Thái gọi món cá nướng gập là Pa Pỉnh Tộp. Món này có thể làm từ bất cứ loại cá nước ngọt nào. Thể nhưng, để làm được món Pa Pỉnh Tộp thơm ngon, người Thái thường chọn loại cá suối (cá sỉnh) hoặc cá chép thật béo và còn tươi sống. Đem cá làm sạch vảy, sau đó mổ cá đặng dọc sống lưng để khi gấp úp, con cá mềm mại dễ gấp hơn và để phần gia vị cá nhồi trong bụng tiếp xúc với than hồng sẽ tỏa mùi thơm, ngấm vào cá. Pa Pỉnh Tộp được ướp bằng bột ớt khô kèm các loại gia vị khác như rau thơm, gừng, tỏi, sả, hành, mầm măng, cây sa nhân nên có vị thơm và thịt cá ngọt khá đặc trưng.
    Thịt sấy khô
    Thịt sấy khô cũng là món ưa chuộng vùng Tây Bắc. Nhiều loại thịt được đồng bào sấy khô để dự trữ thực phẩm để sử dụng khi cần thiết. Phổ biến hơn cả là thịt trâu và thịt bò sấy khô. Thịt được rửa sạch, thái thành từng khúc nhỏ 10 – 15cm, độ dày vừa phải, tẩm ướp các loại gia vị, trong đó không thể thiếu mắc khén và ớt. Dùng que nhỏ xiên thành từng xiên rồi gác lên trên bếp lửa hong cho khô, sau đó hấp cách thủy rồi gác lên làm thực phẩm ăn dần.
    Chéo
    Trong mâm cơm của người Thái vùng Tây Bắc không thể thiếu đồ chấm, được gọi là chéo. Chéo được chế biến từ muối, ớt nướng, tỏi… tùy từng món ăn để thêm gia vị giã chéo cho phù hợp. Chéo được giã nhuyễn, thành đồ chấm có hương vị thơm nồng của ớt, đậm đà của muối hòa quyện với hướng thơm của các loại rau rừng.
    Cáy Mọk
    Thịt gà rửa sạch, chặt từng miếng nhỏ. Một ít gạo nếp ngâm để ráo nước, giã thành bột, trộn với thịt cho đều, cho mắc khén, ớt băm nhỏ, ít gừng và sả băm nhỏ, đổ nước cho xền xệt. Lá chuối hoặc lá dong hơ lửa cho mềm, dùng 2 lá bắc chéo nhau, cho thịt vào, gói túm lại, cho vào chõ xôi đến khi chín. Món mọk còn xền xệt nước mới ngon. Theo kinh nghiệm của đồng bào Tây Bắc, gà Mọk ngon nhất là gà mái đẻ.

    Hấp dẫn món thịt lợn cỏ. Ảnh: Nguyễn Vũ
    Lợn cỏ thui luộc
    Lợn được nuôi thả ăn rau rừng và uống nước suối để thịt có độ săn chắc và thơm ngon. Sau khi mổ lợn, dùng rơm thui vàng, thui đến đâu cạo lông đến đó. Để giữ độ ngọt của thịt, người ta thường rửa sạch con lợn trước khi lấy nội tạng. Sau đó, phần thịt không rửa lại nước, mà lấy lạt giang buộc treo lên cho ráo. Làm như vậy, thịt lợn sẽ bảo quản được lâu hơn. Sau đó pha thịt ra cho vào nồi luộc lên trên bếp củi ở nhiệt độ vừa phải. Thịt vừa chín tới đem thái mỏng bày lên lá chuối rừng xanh tươi. Khi ăn chấm với muối rang và hạt dổi nướng giã nhỏ. Món ăn rất hấp dẫn với độ ngọt của thịt, giòn của mỡ và bì hòa với mùi thơm của lá chuối, hạt dổi, vị đậm đà của muối rang. Ăn một lần nhớ mãi không quên.

    Thanh Sơn
    Nhắn tin cho tác giả
    Trần Công Thanh @ 06:30 13/02/2012
    Số lượt xem: 221
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE