Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > sức khỏe >

    Những loại mứt có lợi cho sức khỏe

     
    Mỗi loại mứt có một công dụng chữa bệnh khác nhau.

    Mứt là món ăn không thể thiếu trong ba ngày tết. Trước đây chỉ có chừng chục loại nhưng ngày nay mứt tết rất phong phú, từ các loại rau, củ như khoai lang, bí đao, gừng... đến các loại quả như đào, lê, mận, táo, dâu, kiwi...

    Mứt có lợi cho sức khỏe

    Mứt được coi là món cổ truyền trong mỗi dịp Tết đến xuân về. Trước đây, thiếu món mứt là không khí tết cũng giảm đi phân nửa. Thế nhưng, cho đến nay, người ta không còn chuộng món mứt nhiều nữa. Bởi nó đã trở thành món phổ biến, có thể có bất cứ thời điểm nào trong năm. Hơn nữa người ta cũng lo ngại về độ ngọt của mứt.

    Có rất nhiều loại mứt, gần như tất cả các củ quả đều có thể chế biến thành mứt. Nhưng hầu hết các loại mứt đều có chung đặc điểm là rất ngọt, và có thể khiến bạn tăng cân một cách nhanh chóng.

    Tuy nhiên, cũng phải kể đến tác dụng chữa bệnh hiệu quả của các loại mứt như sau:

     

    Các loại chế biến thành mứt phần lớn là các vị thuốc.

    1. Mứt gừng: tác dụng làm ấm tì vị, chống nôn, giải độc, chữa ho, trợ tiêu hóa, lại thông cổ.Gừng kết hợp với đường giúp làm ấm người, kích thích tiêu hóa.

     

    2. Mứt tắc: giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, long đờm, chống nôn, ggiải độc do rượu, thuốc lá gây ra,chữa ho, làm nước giải khát, giúp tiêu hóa tốt hơn..

     

    3. Mứt sen: an thần, giảm stress, chống suy nhược.

    hatsen. 

    4. Mứt hồng: chống suy nhược, chữa ho, tiểu đêm, trị khó tiêu, gầy còm, thiếu máu, trẻ em chậm lớn, chậm mọc răng và ỉa chảy do thiếu chất dinh dưỡng

    hongkho. 

    5. Mứt khoai lang: Bồi dưỡng cơ thể và giúp nhuận tràng tốt hơn, chống táo bón,thanh nhiệt, giải độc, giải rượu, trị mụn nhọt.

     

    6. Mứt dừa: có tác dụng nhuận tràng, là vị thuốc chống táo bón.

    mut_da.

    7. Mứt me: giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận trường.

    8. Mứt cà chua, cà rốt: giúp sáng mắt, ngừa ung thư tuyến tiền liệt.

    Đây là các thực phẩm dinh dưỡng vì chứa nhiều thành phần hoạt chất tốt cho cơ thể như đường, bột, đạm, axit hữu cơ, vitamin và khoáng tố. Đặc biệt hơn là các nhóm chất hữu cơ có tác dụng chống oxy hóa tế bào, tăng cường thải độc cho cơ thể.

    Tuy nhiên mứt tết không ngon và không có lợi khi:

    - Quá ngọt, không thích hợp cho người tiểu đường, béo phì.

    - Một số loại mứt chứa nhiều loại beta carotene hoặc vitamin A, C như mứt cà chua, cà rốt, táo, mận, kiwi... sẽ bị phân hủy do nhiệt độ và thời gian đun nấu quá lâu làm mất tác dụng của các nhóm vitamin.

    - Do đường nhiều nên mứt tạo ra năng lượng là chính, không cung cấp đủ thành phần dưỡng chất cho cơ thể so với lúc còn tươi, vì vậy không tốt khi dùng cho người già, trẻ em, phụ nữ mang thai trong suốt thai kỳ.

    - Ăn nhiều mứt dễ sinh đầy bụng và làm mất cảm giác đói, do đó hạn chế sự hấp thu trong hai bữa ăn chính.

    - Một số cơ sở sản xuất không hợp vệ sinh có thể gây nhiễm khuẩn, làm phát sinh một số bệnh đường tiêu hóa.

    - Quá trình bảo quản không đạt tiêu chuẩn dễ sinh nấm mốc.

    - Một số loại rau củ quả có tác dụng thanh nhiệt làm mát nhưng sau khi chế biến thành mứt sẽ có tác dụng ngược lại, gây nội nhiệt hoặc phát sinh mụn nhọt do chất ngọt quá cao.

    Tốt nhất không nên ăn quá nhiều mứt. Nên ăn thêm các loại trái cây tươi trong những ngày tết như dưa hấu, cam, quýt, bưởi, hồng, dâu...; các loại hạt ngũ cốc hoặc hoa như hạt bí, hạt hướng dương, hạt điều...

    (Theo DS Lê Kim Phụng)
    Nhắn tin cho tác giả
    Thuy Kieu @ 15:28 29/01/2011
    Số lượt xem: 415
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE