Hân hạnh đón tiếp

4 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Những "đặc sản" bị lãng quên

   
  Trong cuộc sống hằng ngày có nhiều chất liệu gần như bị bỏ quên nhưng lại góp phần không nhỏ để làm nên những món ngon bất ngờ. Thế mới thấy đâu cứ phải sơn hào hải vị...
  Có bao giờ bạn ăn thử cùi chuối, vỏ dưa hấu, xác đậu hũ, cùi bông cải, canh chua mận…? Thử trải nghiệm một lần, bạn mới thấy được tài năng sáng chế của những bà, những chị đảm đang ở quê hương mình. Những thứ hầu như bỏ đi bỗng hóa thành những món ngon "chễm chệ" trên bàn ăn chay.

  "Cá cơm chiên" làm từ... cùi chuối
  Một số thứ bình dân được biến tấu để đạt đến ngưỡng mỹ thực, vừa đem lại cảm giác lạ miệng, vừa hấp dẫn thực khách ăn chay. Đó là những cá cơm kho chay, cá cơm chiên chay, rồi nào là chả chay, canh dưa, cọng bông kho tương hột, canh chua mận.

  Sau khi ăn hết những trái chuối chín, thay vì vứt bỏ cùi vỏ, người sành điệu sẽ cắt cùi chuối ra từng khoanh ngắn, bắc nước lên luộc chín. Sau đó gọt bỏ vỏ ngoài theo chiều xuôi từ trên xuống, rồi dùng chày đập thật khô nước cho tưa ra, lược bỏ nước, ướp gia vị tiêu, tỏi, bột ngọt vừa ăn. Khi ăn, người ta lấy ra từng miếng chiên vàng trong chảo dầu, hương vị rất lạ, cảm giác như ăn cơm sườn. Nó thật đến nỗi người ăn khó nhận ra đó là món ăn từ cùi chuối.

  Cùi bông cải

   
  Hầu hết, bà con sử dụng bông cải để xào nấu, còn lại cùi bông thường ít dùng đến. Nhưng phần bỏ đi ấy lại là nguyên liệu làm nên món ngon bất ngờ. Cùi bông cải gọt vỏ, ướp gia vị đem chiên. Sau đó đổ tương hột vào kho. Cùi bông cải vừa giòn, ngọt kết hợp với tương hột vừa thơm vừa béo thật hấp dẫn.
  Xác đậu nành thành "khô từ bi"

  Thêm một món ăn chay “bá cháy” nữa được gọi tên thật thú vị là: "khô từ bi". Để có món độc đáo này, người ta tận dụng xác đậu nành đem giã nhuyễn trộn chung với một ít mắm chay bằng đậu nành cùng gia vị, đường, tiêu, bột ngọt. Sả bằm nhuyễn, tất cả trộn chung thật đều. Dùng khuôn bánh bằng gỗ in ra từng chiếc bánh như bánh men, đem phơi khô để dành ăn. Bánh khô được chiên giòn hoặc nướng ăn rất béo, thơm

  Canh chua mận

  Canh mận
   
  Canh chua mận chế biến lại càng đơn giản hơn. Chọn loại mận xanh xắt làm tư, đem ngâm cùng nước muối chừng 15 phút, vớt ra để ráo. Nấu nước sôi cho dầu ăn vào, sau đó thả mận vào. Bạn được nồi canh chua vừa vừa ngọt thanh vừa có những lát mận giòn giòn hấp dẫn.

  Món ăn lạ, dân dã, tiết kiệm của quê mình khó lòng kể hết.

  Vỏ dưa hấu


  Món ăn này chế biến rất đơn giản. Sau khi ăn hết "thịt" dưa, phần vỏ còn lại được gọt bỏ lớp trong để chỉ lấy lớp da ngoài, rồi xắt từng miếng mỏng nhỏ, phơi khô. Khi vỏ dưa khô, quéo lại ta để dành nấu canh, hay làm món kho, ăn rất "bắt cơm".
   
  Khi chế biến, vỏ dưa sẽ nở ra, vừa ngọt vừa dai và hiếm ai đoán ra được nguyên liệu món ăn là vỏ dưa hấu. Món này thường dùng cho người ăn chay, còn nếu biến tấu thành món mặn thì cứ việc cho thêm cá, thịt vào nấu cùng là được.
  theo xinhxin

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 06:40 02/06/2010
  Số lượt xem: 187
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE