Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > tin tức > xã hội -văn hoá >

  Những chuyến tàu chở lòng yêu nước

   Kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ đón kiều bào Thái Lan hồi hương

  TT - Ngày 10-1-1960, tàu Anh Phúc cập cảng Hải Phòng chở 922 người VN về nước, mở đầu đợt hồi hương lớn nhất trong lịch sử VN cho tới nay. Những nhân chứng vẫn còn đó với ký ức nóng hổi.

   

  Những Việt kiều trên chuyến tàu đầu tiên đến chúc tết Hồ Chủ tịch ngày 29-1-1960. Góc dưới cùng bên trái là cậu bé Lê Bá Đông, 10 tuổi, con bà Lê Thị May. Hai người con đầu của bà May là Lê Việt Lan và Lê Bá Đông khi trưởng thành đều làm trong ngành ngoại giao. Bà Lan vừa về hưu, ông Đông hiện vẫn đang công tác ở Lãnh sự quán VN tại Hải Nam (Trung Quốc)

  Phải loay hoay một hồi với chùm chìa khóa, cụ bà Lê Thị May mới chọn đúng chìa để mở cửa cho khách vào nhà. Trí nhớ không còn sáng tỏ như xưa nhưng mỗi khi nhắc đến chuyến tàu Anh Phúc, ánh mắt bà lại bừng lên và những ký ức cách đây 50 năm, khi bà mới 33 tuổi, ùa về.

  Những ký ức không thể quên

  Một nách hai con, bà May lênh đênh trên biển cùng hơn 900 đồng hương khắc khoải chờ ngày lên đất liền. Bà nhớ lại: “Nếu đi qua Lào thì chỉ mất một ngày là về đến VN. Nhưng do quan hệ chính trị khi đó với Thái Lan chưa thật êm xuôi, nên tàu phải đi xuống mũi Cà Mau rồi vòng lên cảng Hải Phòng. Mất hai đêm ba ngày mới đến nơi”.

  Trong số hơn 70.000 Việt kiều Thái Lan đăng ký về nước khi đó, Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa đã lên danh sách từng đợt về, trộn lẫn các địa bàn ở Thái Lan với nhau theo thứ tự ưu tiên: cán bộ, người bị chính quyền Thái Lan bắt bớ, tù đày, gia đình neo đơn... Một điều đáng chú ý là gần hết những người về nước đều đăng ký về miền Bắc khi đất nước vẫn còn chia cắt hai miền.

  Phần lớn người Việt ở Thái Lan thời đó đều là những người rời quê hương để sơ tán sang Lào tránh chiến tranh. Đầu năm 1946, Pháp quay lại xâm lược Lào. Đặc biệt, vùng Trung Lào trong đó có thị xã Savannakhet đông người Việt bị Pháp tấn công ngày 14-3-1946 và thị xã đã bị Pháp chiếm ngày 21-3, đẩy Việt kiều tại đó cũng như nhiều dân Lào vượt qua dòng Mekong sơ tán sang Thái Lan.

  Đến những năm 1950, số lượng Việt kiều ở Thái Lan đã lên tới 100.000 người. Được Bác Hồ trực tiếp dẫn dắt và phát triển phong trào vào cuối những năm 1920, nên cộng đồng người Việt ở đây được tổ chức chặt chẽ, có cơ sở trên toàn Thái Lan, có Tổng hội Việt kiều Thái Lan cũng như các hội Việt kiều địa phương với đầy đủ tổ chức đoàn thể như đoàn thanh niên, phụ nữ. Cuộc sống ban đầu của Việt kiều rất khó khăn vì đa số đi khỏi Lào với tinh thần sơ tán tạm thời, đợi một vài ngày sẽ quay trở lại nên nhiều người không mang theo tài sản, đồ đạc.

  Trở về

  Đến khi có lời kêu gọi trở về xây dựng quê hương của Bác Hồ, mọi người gần như không chút đắn đo. Vì trong suốt những năm xa Tổ quốc, cộng đồng Việt kiều ở Thái Lan vẫn không ngừng chi viện cho miền Bắc cả về lực lượng lẫn vật chất. Bà Lê Thị May kể khi đó dù đói không đủ ăn, các gia đình vẫn để dành lương thực, thực phẩm để gửi về nước.

  “Bên kia chúng tôi ai cũng ao ước được về nước - bà May kể và nhớ lại cảnh cập cảng Hải Phòng sáng 10-1-1960 - Lúc đó phụ nữ và trẻ em đều nằm la liệt trên sàn tàu vì say sóng, ngồi dậy không nổi. Vì tàu sắp cập bến nên nhiều người lên boong tàu hít khí trời cho khỏe và đỡ mệt nhưng sức vẫn còn yếu. Đúng lúc đó chúng tôi nghe tiếng reo lao xao khắp tàu: “Bác Hồ, Bác Hồ kìa”.

  Thế là bao nhiêu mệt mỏi bay đi đâu hết vì mừng quá, vui quá”. Báo Nhân Dân số ra ngày 11-1-1960 viết: “8g đúng, tàu cập bến, hoa tung từ dưới đất lên tàu, từ tàu xuống đất, tiếng hô Hồ Chủ tịch muôn năm, tiếng hát Kết đoàn vang từ tốp này tới tốp khác ra tới bến tàu... 9g15, Hồ Chủ tịch tới thăm kiều bào giữa tiếng hoan hô vang dậy của mọi người. Nhiều kiều bào nhảy lên để cố nhìn rõ Hồ Chủ tịch. Sung sướng nào bằng vừa bước chân lên đất nước lại gặp ngay vị lãnh tụ kính mến”.

  Trong số Việt kiều Thái Lan có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước không thể không kể tới cặp vợ chồng Nguyễn Song Tùng (đã mất) - Hoàng Thị Lam. Ông Song Tùng từng là nguyên phó ban đối ngoại trung ương, thứ trưởng Bộ Lao động, đại sứ VN tại Đức. Giờ đây, nhiều người trong đại gia đình gồm thế hệ thứ hai, thứ ba vẫn tiếp tục phục vụ ngành ngoại giao, trong đó có người là thứ trưởng, người là vụ trưởng... của Bộ Ngoại giao. Theo thống kê của Hội liên lạc Việt kiều Hải Phòng, trong những kiều bào hồi hương thời kỳ đó, có 15 người sau này trở thành anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bốn người là ủy viên Trung ương Đảng.

  Hàng ngàn Việt kiều khác tỏa đi khắp nơi để xây dựng Tổ quốc, hình thành nên các “làng Việt kiều” hay “làng Thái Lan” ở Thanh Hóa, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang... Những lớp Việt kiều về nước thời đó vẫn không quên lời Bác Hồ kêu gọi về nước để làm tất cả những việc và đi tất cả những nơi mà Đảng và nhân dân cần. “Bác Hồ có tầm nhìn xa, luôn tin tưởng lực lượng Việt kiều” - ông Trần Minh Chương, người về chuyến thứ sáu năm 1960, nhận xét.

   

  Hơn 45.000 kiều bào Thái đã hồi hương

  Tháng 7-1928, đồng chí Nguyễn Ái Quốc đến Thái Lan tìm đường giải phóng dân tộc với bí danh Thầu Chín. Bác Hồ từng bước vận động, đoàn kết và đào tạo để gây dựng phong trào Việt kiều yêu nước ở các tỉnh Udon Thani, Phichit, Sakon Nakhon... trước khi về ở tại bản Nachok của tỉnh Nakhon Phanom.

  Cuối năm 1929, Bác Hồ rời Thái Lan sang Trung Quốc và lại về hoạt động tại Thái Lan một thời gian ngắn của năm 1930. Hình ảnh và tư tưởng của Bác vì thế có ảnh hưởng sâu rộng trong cộng đồng người Việt ở Thái Lan.

  Khi có lời hiệu triệu của Bác kêu gọi kiều bào về xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhiều gia đình đã nhanh chóng đáp lời. Theo số liệu của Thái Lan năm 1960, trong một thời gian ngắn đã có 70.042 người đăng ký hồi hương về miền Bắc VN. Tính từ chuyến đầu tiên vào ngày 10-1-1960 đến đầu năm 1964 đã có 75 chuyến hồi hương với khoảng 45.536 người, rồi bị ngừng tới sau giải phóng miền Nam.

   

  Bác Hồ đón Việt kiều trở về ngày 10-1-1960 - Ảnh tư liệu do Sở Ngoại vụ TP Hải Phòng cung cấp và từ Internet

   

  Bác Hồ chụp ảnh chung với Việt kiều Thái Lan vừa về nước

   

  Việt kiều mang theo ảnh Bác Hồ gìn giữ đã lâu ngày

   

  Tàu Anh Phúc treo hai khẩu hiệu đỏ vàng nổi bật trên nền trắng của lườn tàu, ghi: “Biết ơn và nhiệt liệt hoan nghênh sự quan tâm săn sóc của Đảng, Chính phủ, Hồ Chủ tịch và toàn thể nhân dân đối với kiều bào chúng tôi!” và “Quyết tâm đoàn kết với nhân dân trong nước để xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, đấu tranh thực hiện thống nhất nước nhà!”

   

  Tàu Anh Phúc chở 922 Việt kiều về nước ngày 10-1-1960

  HƯƠNG GIANG


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 14:43 10/01/2010
  Số lượt xem: 240
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE