Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Nhớ món ngon Tết Huế


   
   
  Mỗi khi Xuân về, những người con đất Huế lại nhớ da diết hương vị Tết từ những chắt chiu, cần mẫn làm món của bà, của mẹ…

   


  Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

  Người Huế chuẩn bị những món ăn cho ngày Tết rất công phu, nhiều món nhưng mỗi món một chút, không ăn nhiều. Người ta cho rằng ăn các món Huế là thưởng thức cái đẹp, cảm nhận cái hồn của Huế!

  Các gia đình người Huế dù giàu hay nghèo thế nào cũng phải nấu cho được nồi bánh tét. Nếu không nấu được thì mua bánh tét ở làng Chuồn, vốn nổi tiếng với vị ngọt thơm của nếp nhẹ và cái béo của thịt heo cỏ làm nên điều khác biệt mà chỉ bánh tét ở Huế có được. Có bánh tét thì phải có thẩu dưa kiệu. Có bánh tét và dưa thẩu kiệu, người Huế coi như có thể yên tâm ăn Tết. Món kế đến phải kể là thịt dầm nước mắm. Thịt heo mông, thịt bò bắp luộc chín, để thật ráo, ướp ngũ vị hương qua đêm. Đun sôi nước mắm ngon, thêm đường, tỏi, ớt xắt lát, để nguội rồi cho thịt vào ngâm. Món này có thể để lâu ăn dần.

  Tôm chua đúng “điệu” phải làm từ những con tôm nước lợ thật tươi, nhất là con tôm từ Cầu Hai đưa lên thì tuyệt! Người ta lựa loại tôm rằn nhỏ bằng ngón tay út. Cho tôm vào thau ngâm với rượu trắng từ 1 – 2 giờ. Rượu làm cho con tôm “say” và chín đỏ. Tôm được vớt ra để ráo, trộn các thứ phụ gia: riềng, tỏi xắt mỏng, ớt đỏ, măng non xắt sợi. Nếp nấu xôi chín mềm, giã nhuyễn trộn vào tôm. Tôm được ủ tốt nhất trong vại sành. Khi nào tôm chín trộn thêm một ít mật ong rồi cho vào lọ thủy tinh. Từ 10 – 15 ngày sau, tôm sẽ chín, có hương thơm, vị chua, sắc đỏ thắm. Muốn thưởng thức tôm chua phải ăn kèm với thịt heo phay loại ba chỉ và dưa giá. Ngày Tết, nhiều gia đình mua nem từ các quán chế biến chuyên nghiệp ở Thanh Long, Vĩ Dạ, Kim Long… Từ tháng 10 Âm lịch, nhiều gia đình đã chuẩn bị rượu ngâm thuốc “bách nhật” – đủ 100 ngày. Nâng ly rượu tăm tim tím, màu gụ sóng sánh và cứ thong dong thưởng thức các món ăn cổ truyền. Đó là ước mơ của bao người con Huế xa quê. Món ăn Huế ngày Xuân còn có các loại bánh ngọt, món chay làm nên bức tranh ẩm thực cổ truyền đặc sắc!

  Bếp gia đình


  Nhắn tin cho tác giả
  Thuy Kieu @ 05:11 10/02/2011
  Số lượt xem: 275
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE