Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Trung >

  Ngoạn cảnh tuyệt đẹp từ đèo Cả

  Lâu nay, dường như người ta chỉ biết về đèo Cả như một con đèo hiểm trở bậc nhất miền Trung, chứ ít ai ngờ hơn 10km đoạn đường qua đèo có những cảnh đẹp trữ tình, níu giữ bao người dừng xe ngoạn cảnh.

  Đèo Cả nằm tại ranh giới giữa hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa. Từ TP Tuy Hòa đi vào phía Nam khoảng 30km là đến đèo Cả.

  Trên đường đèo, ta có thể nhìn ngắm phong cảnh tuyệt đẹp của vịnh Vũng Rô. Thời chiến tranh, Vũng Rô là một địa chỉ tiếp nhận vũ khí bí mật từ miền Bắc chuyển vào qua những chuyến tàu Không Số lịch sử. Vũng Rô đã được công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa cấp quốc gia.

  Quốc lộ 1A qua đèo Cả chạy sát với biển. Một bên là những vách núi, một bên là biển xanh ngắt, những mỏm đá nhô ra với những hình thù kì quái. Phía xa xa, những hòn đảo nhỏ nằm giữa biển khơi mênh mông sóng nước.

  Thật thú vị khi có một chuyến tàu qua đèo. Trong cảnh hoang sơ, hùng vĩ của núi rừng, một đoàn tàu lướt qua như xé đôi khung cảnh trữ tình. Trong phút chốc, tàu lại vội chui vào hầm khuất hẳn sau dãy núi cùng với cái âm thanh đặc trưng, chỉ còn lại một khung cảnh hoang vắng, để lại cho người ta những cảm xúc thật lạ lùng.

  Đường đèo Cả có nhiều đoạn quanh co, uốn lượn như thử thách tay lái người đi đường. Những trái núi khổng lồ dựng đứng bên đường hiên ngang như thách thức thời gian.

  Dãy núi mùa này với những lớp mây mù bao phủ, cứ nhẹ nhàng trôi lơ lửng trên không trung. Đứng từ đường đèo có thể chiêm ngưỡng phong cảnh đồng quê, những ruộng lúa non bị bao quanh bởi những dãy núi, đẹp như một bức tranh thủy mặc, nhưng cũng khiến người ta nao lòng.

  Qua địa phận Khánh Hòa, vẫn là sự hòa quyện của mây trời, sóng biển. Kết thúc đoạn đường đèo, bãi biển Đại Lãnh hiện ra đẹp đến mê hồn. Bãi biển chỉ cách quốc lộ vài bước chân với bãi cát mịn, sóng nhẹ xô bờ khiến ai đi ngang cũng khó cầm lòng...

  Đèo Cả với những đoạn đường quanh co, uốn lượn rất hiểm trở nhưng cũng thật trữ tình
  Những khối đá khổng lồ nằm sát bên đường...
  Cảng biển Vũng Rô trong một sáng nhiều sương
  Những mỏm đá nhô ra biển thật thú vị
  Những ruộng lúa non bị bao quanh bởi những dãy núi, đẹp như một bức tranh thủy mặc
  Một đảo nhỏ nhìn từ đèo Cả

  Đường sắt ven biển
  Những chuyến tàu như lao ra từ núi rừng rồi lại mất hút vào không gian
  Qua địa phận Khánh Hòa không lâu sẽ bắt gặp cảng cá Đại Lãnh
  Từ trên đèo có thể đưa tầm mắt ngắm nhìn những đồi cát ở phía xa xa,
  trông như một dải lụa mỏng manh ai đó bỏ quên ở điểm giao nhau giữa biển và trời
  Bãi biển Đại Lãnh đẹp mê hồn.

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Lại Tới @ 13:54 26/07/2011
  Số lượt xem: 232
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar

  Câu cá ở Phan Rang

  TTCT - Cậu tôi sắp về hưu, nhớ quê miền Bắc thường tuyên bố: “Tao về quê”. Nghĩ lúc lại bảo: “Một năm tao về quê sáu tháng, ở đây đi câu sáu tháng. Đi câu hồ, câu suối, câu biển, câu gành, câu xa... ghiền lắm”. Nghe chuyện đi câu thôi cũng đủ ghiền rồi.

  Biển Sơn Hải tuyệt đẹp - Ảnh: Thu Giang

  Sườn núi Thương Diêm, Phước Diêm, cảng Cà Ná, vịnh Vĩnh Hy, Sơn Hải, xóm 7 Vĩnh Hảo, bãi san hô Mỹ Tân, bãi san hô Thái An là những điểm câu biển, câu ghềnh nổi tiếng. Câu ở biển phải theo con nước; nước lừa, nước ròng cá ít ăn; nước lớn cá ăn nhiều hơn. Phải chọn địa thế để đứng, câu ghềnh đứng dang nắng là chuyện bình thường.

  Mê nhất là những chuyến câu đêm. Nhóm câu thường xuất phát lúc 3g chiều, đến nơi nắng đã tắt, cứ thế vừa câu vừa nhậu lai rai xuyên đêm.

  Hôm tôi được “bám đuôi” đi câu ở Sơn Hải là một ngày nắng chói chang. Thôn Sơn Hải thuộc xã Phước Dinh, huyện Ninh Phước, cách Phan Rang vài chục cây số về phía nam. Xe theo quốc lộ 1 về hướng Cà Ná, cách Phan Rang khoảng 15km thì rẽ trái ở Phước Nam, rồi chạy thẳng qua Phước Lập, Bàu Ngư xuống Sơn Hải.

  Lúc về theo con đường ven biển chạy từ Sơn Hải, Vĩnh Trường, về Từ Thiện, Phú Thọ. Cậu tôi giới thiệu bãi biển Phước Hải, đồi cát Phước Dinh, cây neem đã đem lại màu xanh cho vùng đất được mệnh danh “sa mạc của sa mạc” này.

  Ninh Thuận của tôi là đây - những cung đường đầy nắng gió, không khí buổi sớm mát lạnh, bầu trời cao xanh ngăn ngắt, những tán me mùa này lên búp non xanh, xương rồng vợt gai nở hoa hai bên đường đi. Có những đoạn đường bị cắt làm đôi từ trận lụt lịch sử tháng 11-2008, cả đoàn phải đi vòng, đẩy xe lên những dốc cát cao như một con đê khiến “kẻ bám đuôi” ưa mạo hiểm càng thêm khoái chí.

  Biển đây rồi! - Ảnh: Thu Giang

  Ôm cần trước biển - Ảnh: Thu Giang

  Qua sông Sơn Hải đầy rác, con đường thu hẹp lại đến khi trước mặt chúng tôi chỉ còn là một đồi cát lớn. Bình linh xoan mọc đầy trên cát như những bông hồng xanh biếc. Vượt qua đồi cát, chúng tôi men theo ghềnh đá và chỉ 15 phút sau biển đã hiện ra xanh ngắt trước mặt.

  Cuộc câu bắt đầu, còn với tôi là cuộc rong chơi từ ghềnh đá này qua ghềnh đá khác. Trong khi các tay câu nhanh chóng chuẩn bị đồ nghề và ngồi đồng ôm cần từ giờ này qua giờ khác, tôi mê mẩn với phong cảnh biển đẹp mê hồn. Mỗi góc nhìn lại thấy biển hiện lên một vẻ diễm lệ khác nhau. Những bụi ngọc nữ biển mọc lên lúp xúp từ những hốc đá cằn cỗi, hoa trắng lá xanh biếc trong nắng. Trong lùm cây, người ta đặt những chiếc bẫy nhỏ để bẫy loài dông cát.

  Ghềnh đá là nơi sinh sống của những con ốc đủ màu, ốc mượn hồn, cua nhiều loại, những con cầu gai giống những chú nhím xù lông nằm lọt thỏm trong hốc đá, vô số cá nhảy có màu da giống như những tảng đá mọc rêu.

  Mênh mông đồi cát Phước Dinh trong nắng sớm - Ảnh: Thu Giang

  Hôm nay là một ngày nước ròng và trong vắt, cả buổi sáng các cần thủ chỉ câu được vài ba con cá hiếu, cá tà ma và cá thia lia, đủ cho bữa trưa dã chiến. Bếp chụm trong một hốc đá, chẳng mấy chốc bữa trưa đã sẵn sàng. Còn phải nói: món cá nấu chua với lá me non và cà chua, ăn cùng với nước mắm ớt đã trở thành một trong những món ngon nhất mà tôi từng được ăn.

  Sau bữa trưa, các tay câu nằm nghỉ ngơi trên ghềnh đá. Biển chỗ thì xanh thẳm êm đềm, chỗ thì sóng ào ạt tung bọt trắng. Không gian yên tĩnh lạ lùng, nếu có chú ý lắng nghe cũng chỉ nghe tiếng sóng đánh vào ghềnh đá và tiếng gió thổi qua những khe núi.

  Tôi hài lòng núp dưới một hốc đá mát lạnh, ngâm chân trong dòng chảy nước mặn tưởng tượng mình đang thư giãn ở một spa thiên nhiên hạng nhất...

  Tháng 9 đến tháng 2 âm lịch hằng năm, mùa gió bấc cũng là mùa câu ghềnh, câu nổi. Khi những cơn bão, áp thấp dồn dập ngoài khơi xa, biển động, cá đổ vào ăn gần bờ, lúc đó đi câu thường thắng lớn. Có những ngày đi câu phải gánh cá về vì xách không nổi.

  Mùa này khoái nhất là câu cá dổi, cá năng. Mùa bấc còn câu cá vược, cá kẽm; khi câu vào đàn, một buổi câu được cả vài chục ký. Tháng 3, tháng 4 ta khi gió đông nam thổi, bắt đầu những trận nắng bạc người cùng những trận mưa dữ dội, kéo dài đến tận tháng 8, đi câu không còn cái thú gánh cá về nhưng vào những ngày nước lớn cũng có thể bội thu.

  Mùa gió đông nam là mùa câu chìm, câu cá hanh, cá mú, cá hồng, cá bè trang, cá mó, cá trao tráo. Những ngày mưa, ôm cần trong mưa cũng có cái thú riêng.

  THU GIANG

   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE