Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > tin tức > xã hội -văn hoá >

  Nghề ấu


   

  Đã hơn một năm nay người nông dân ở xã Tân Bình, Châu Thành, Đồng Tháp có thêm một nghề mới để trang trải cuộc sống: Bóc vỏ ấu.

  Công ty Cao Tùng chuyên thu mua các mặt hàng ấu, hạt sen để xuất sang Đài Loan. Công ty nằm trên đường Thống Nhất, thị xã Sađéc. Vào mỗi tuần, ấu và hạt sen được xuất sang Đài Loan một lần.

  Ấu chưa bóc vỏ

  Để hiểu rõ hơn về công việc mới mẻ này xin mời các bạn cùng tôi đến thăm nhà Chị Sáu_ một trong những gia đình làm nghề bóc vỏ ấu.

  2 giờ khuya, trong cái lạnh thấu xương của trời đêm, như lời đã hứa, Chị Sáu gõ cửa nhà tôi: " Phước ơi! thức dậy đi chở ấu với chị nè"

  Công ty cho xe chở ấu tập trung ở nhà Dì Thuỷ.2 giờ 30, chị Sáu và tôi đến nhà Dì Thuỷ. Tại đây người ta sẽ cân số ấu còn vỏ để tính hao ra số ký ruột ấu, vỏ ấu và ấu bị hư.

  Chị Sáu nói: " để có được nhiều ấu thì mình phải đi sớm, đi trễ một chút là người ta lấy hết xem như hôm đó mất trắng, có người vì giành ấu mà sinh ra cự cãi làm mất tình làng nghĩa xóm"

  Tôi và chị Sáu về đến nhà đã hơn 4 giờ sáng. Đây cũng là thời điểm chị Sáu bắt đầu công việc bóc vỏ ấu. Ở đây hầu hết nhà nào cũng lãnh ấu về làm thêm ,nên cứ 4 giờ sáng là cả xóm đều sáng đèn.

   

   

  Chị Sáu mang găng tay len, cầm con dao ( công ty phát) tách vỏ ấu nhanh thoăn thoắt. Chị vừa làm vừa kể: " nghề ấu này đòi hỏi phải nhanh và khéo. Một ký ruột ấu quy ra tiền là 1.400 đồng. Mình làm nhiều thì ăn nhiều". Trung bình một ngày chị Sáu bóc được 10-15 kg ruột ấu.

  Ruột ấu

   

  Nhìn thì tưởng dễ nhưng có thử mới biết là rất khó... Tôi mượn găng tay và con dao làm thử. Kết quả 10 trái ấu tôi làm hư hết 10. mấy đầu ngón tay tê buốt, nhựa ấu bám đen sì móng tay. Ôi! Tôi xin hàng... Khó quá!!!. Chị Sáu nhìn tôi cười ha hả: " Lúc đầu chị cũng như em vậy đó, đứt tay chảy máu như cơm bữa..Một ngày không hơn 2 ký nhưng mần riết rồi quen...Công việc đòi hỏi phải khéo léo nên những người mần nghề này đa số là phụ nữ"

  Vỏ ấu phơi khô dùng làm củi)

   

  7 giờ sáng, ấu đã được bóc vỏ xong. Chị Sáu cho vỏ ấu vào bao để dành làm củi ( củi ấu phơi khô dùng nấu bếp rất tốt). Sau đó chị Sáu chở ruột ấu ra nhà Dì Thuỷ để cân. Hôm nay chị Sáu bóc được 12 ký ruột ấu( quy ra tiền khoảng 17.000 đồng)

   

   

  Nhìn số tiền Chị sáu cầm trên tay mà lòng tôi se lại. Để có được số tiền đó chị phải thức khuya, dậy sớm, làm việc cật lực. Tôi chợt nghĩ đến bản thân mình. Tại sao mình lại không biết tiết kiệm, cứ tiêu xài phung phí. Một cái áo hàng trăm ngàn, một đôi giày xịn giá cả triệu bạc. Những thứ xa sỉ mà chị Sáu không bao giờ dám nghĩ tới thì tôi lại có thể mua nó mà không chút đắn đo...

   

  Cảm ơn trái ấu đã giúp cho những lao động nông thôn có thêm việc làm và hơn hết nó còn giúp một người có khái niệm rõ hơn về hai chữ TIẾT KIỆM

   

   

   


  Nguyễn Hồng Phước (Đồng Tháp)


  Nhắn tin cho tác giả
  Thuy Kieu @ 22:31 04/06/2010
  Số lượt xem: 255
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE