Rau củ là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày, nhưng không phải cứ ăn rau dưa thì bạn sẽ khỏe mạnh , quan trọng hơn là bạn phải biết ăn chúng đúng cách. Có một số loại rau củ rất nguy hiểm cho sức khỏe bạn đã biết chưa?

 

1. Các loại mầm đậu không rễ

Mầm đậu, giá đỗ (đặc biệt là mầm đậu tương) được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá tình chúng sinh trưởng. Trong các loại thuốc hóa học có chưa chất gây ung thư, mà mầm đậu tiếp xúc trực tiếp với thuốc bảo vệ nên chúng cũng hấp thụ hết các chất gây hại đó.

2. Bí đỏ để lâu

Bí đỏ chứa hàm lượng đường rất cao, nếu để thời gian quá lâu dễ khiến bí sinh ra vi khuẩn kị khí, làm thay đổi chất lượng của bí, rất có hại cho cơ thể.

3. Gừng tươi đã thối hỏng

Gừng hỏng sinh ra một loại độc tố rất nguy hiểm – Safrol, tiếp xúc với cơ thể người có thể khiến gan trúng độc, tổn hại đến chức năng của gan thận. Bởi vậy, khi mua gừng tươi phải chọn củ có bề ngoài sáng, không sứt sẹo, không có dấu hiệu bị thối rữa.

4. Đậu cô-ve

Loại đậu này có chứa một chất làm đông máu, là một loại protein độc. Loại độc này thường sinh ra khi đậu chín, triệu chứng trúng độc sau khi ăn là đau đầu, choáng váng, buồn nôn. Nhưng độc tố này có thể bị khắc phục hoàn toàn qua quá trình nấu nướng, bởi vậy vẫn có thể ăn chúng sau khi đã nấu chín.

5. Mộc nhĩ tươi

Trong mộc nhĩ tươi có chứa chất mẫn cảm với ánh sáng là Porphyrin. Sau khi ăn, làn da nếu tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng có thể bị viêm da, xuất hiện ban, phù da, gây đau đớn, trường hợp nặng thậm chí còn có thể khiến phù thũng cổ họng gây khó thở. Do đó, mộc nhĩ khô phải ngâm qua nước rồi sử dụng mới an toàn.

6. Hoa kim châm tươi

Hoa kim châm hay còn gọi là hoa hiên, có chưa một chất rất độc, nếu ăn phải sẽ gây trúng độc rất nguy hiểm. Triệu chứng trúng độc là buồn nôn, đi tả, đau đầu, khát nước, nghiêm trọng thậm chí còn bị hôn mê. Bởi vậy hoa kim châm tươi nhất định phải chần, hấp sau đó phơi khô thì mới có thể sử dụng.

7. Cà chua chưa chín

Cà chua chưa chín cũng có thể chứa độc tố, triệu chứng trúng độc là buồn nôn, nôn mửa, choáng váng, chảy nước dãi… Nếu ăn sống còn nguy hiểm hơn nữa.