Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  “Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”…


  Cập nhật: 14/9/2009 | 1:43:06 PM
  Tháng 8 mùa thu cũng là mùa của loại củ xấu xí-củ ấu. Gọi là củ nhưng thực ra đó là quả của cây ấu. Loại củ có lớp vỏ ngoài đen xù xì và phần thịt trắng mịn bên trong là thứ quà vặt khá được ưa chuộng của dân Hà thành bởi vị thơm thơm, bùi bùi rất đặc trưng.

  “Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”…
   

  Mùa ấu không kéo dài như những loại của, quả khác. Nó bắt đầu vào đúng khi tiết trời đậm sắc thu nhất. Chỉ trong vòng hơn một tháng, từ tháng 8 đến tháng 9 âm lịch loại củ đen đúa này có rất nhiều ở trong các chợ cóc Hà Nội và trên những gánh hàng rong của các bà, các chị trên đường phố.

  Chính vì mùa ấu ngắn ngủi quá nên cứ mỗi mùa ấu về là những người chuộng thứ quà vặt này lại không quên mua về một túi mỗi buổi đi chợ về. Người nào rảnh rỗi, nhiều thời gian thì mua củ ấu còn sống về luộc chín, người bận rộn hay “lười” thì mua củ ấu đã được luộc sẵn về ăn.

  “Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”…
   

  Luộc củ ấu cũng như luộc khoai, từ. Có biết cách luộc thì vủ ấu ăn mới ngon ngọt và bở. Nếu luộc không kĩ khi ăn sẽ bị sượng. Luộc kĩ quá thì bị nhão, nhạt nhẽo và mất hết vị ngọt thơm.

  Củ ấu có một vị ngọt bùi rất đặc trưng và một hình dáng cũng thật đặc biệt. Chắc vì thế mà nó cũng là hình ảnh để nhiều người ví von: “đen như củ ấu”, “thương nhau củ ấu cũng tròn”,…Không chỉ đen đủi, xấu xí củ ấu trông giống như những chiếc sừng trâu nên được lũ trẻ con rất thích ngắm nghía vì trông thật ngộ nghĩnh. Khi bổ đôi ra và lấy hết ruột ấu ra, bọn trẻ con còn có sở thích chọn nửa củ ấu to lồng vừa ngón tay út vào và chơi như một trò thú vị.

  “Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”…

  Không chỉ được các bà, các chị và đám trẻ con ưa chuộng củ ấu còn là món ăn vặt khoái khẩu của lũ học trò. Chúng giấu dưới ngăn bàn, đang trong giờ học mà thòm thèm quá không cưỡng lại được. Chờ lúc thầy đang say sưa giảng bài, cúi xuống gầm bàn cắn nhanh một miếng củ ấu mà thấy đầu lưỡi một cảm giác ngọt bùi. Đưa tay lên miệng chùi nhanh đi những lớp vỏ mỏng đen mà vẫn còn bám lem nhem. Chúng bạn nhìn thấy mà không nhịn được cười.

  Củ ấu có bốn loại: ấu đỏ, ấu hai sừng, ấu ba sừng và ấu bốn sừng. Nhưng dù loại nào thì thịt củ ấu cũng có màu trắng đục, ăn ngọt mát, bùi, dễ ăn nên được nhiều người ưa thích. Khi mua nên chọn những củ có vỏ khô, cứng, cầm chắc tay, khi lắc nhẹ không thấy có chuyển động bên trong là củ ngon, thịt chắc.

  “Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”…
     Heo hầm củ ấu bổ dưỡng... Ảnh: muivi.com

  Củ ấu ngoài cách luộc để ăn vặt thì người ta còn dùng củ ấu để nấu các món ăn mặn rất bổ dưỡng khi kết hợp với những nguyên liệu quý như: ba ba hầm củ ấu; giò heo hầm củ ấu, thịt heo quay nấu củ ấu, hành gừng…Món ăn ngọt có chè củ ấu tán nhuyễn nấu đường phèn hoặc món sương sa hạt lựu với củ ấu, hạt sen, rong biển khá ngon và lạ miệng.

  “Nếm ra mới biết rằng em ngọt bùi”…
   

  Không có vẻ ngoài đẹp đẽ và hương vị cao sang, củ ấu đen đúa, xấu xí nhưng vỏ bề ngoài ấy cùng với hương vị ngọt bùi nguyên sơ lại khiến người ta phải “nghiện” nó mỗi độ thu về.

  Theo MonngonHanoi

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 18:10 19/09/2009
  Số lượt xem: 201
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE