Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > sức khỏe >

    Nấu chín vẫn độc

    Gạo, khoai tây, nấm, thịt cua… nếu bảo quản, chế biến không đúng cách vẫn có thể gây ngộ độc chết người.


    Với các loại măng đều cần lột vỏ, luộc chín kỹ, thay nước và luộc nhiều lần mới được dùng. Ảnh: Xuân Thảo
    Với các loại măng đều cần lột vỏ, luộc chín kỹ, thay nước và luộc nhiều lần mới được dùng. Ảnh: Xuân Thảo
    Nhiều thực phẩm khi có sự biến đổi bất thường dù nấu chín vẫn gây nên những tác hại khôn lường cho sức khỏe. Chúng ta cần lưu ý để phòng tránh ngộ độc.

    Khoai tây mọc mầm

    Khoai tây hư thối, đã mọc mầm hoặc khi lớp vỏ ngoài chuyển sang màu xanh thì sẽ có chất độc solanine gây hại cho não, hệ hô hấp và dạ dày. Dù nấu chín, độc tố này vẫn không phân hủy. Khi bị ngộ độc, bệnh nhân thường có triệu chứng đau quặn bụng, tiêu chảy, người yếu mệt, bải hoải. Nếu ngộ độc nặng, có thể hôn mê và gây tử vong.

    Ngoài ra, các loại cà như cà pháo, cà bát, cà tím… cũng chứachất solanine. Do vậy, người mới ốm dậy, phụ nữ sau khi sinh, cơ thể gầy yếu… đều không nên ăn.

    Đậu phụng bị mốc

    Đậu phụng bị mốc tạo ra độc tố aflatoxin từ một loại nấm mốc tên là Aspergillus flavus. Chất aflatoxin có thể gây ngộ độc cấp tính (liều gây chết người khoảng 10 mg) và là một trong những chất gây ung thư gan mạnh nhất. Chất này tác động qua đường ăn uống. Nếu hấp thụ 2,5 mg aflatoxin trong 89 ngày có thể dẫn đến ung thư gan sau một năm.

    Ðộc tố aflatoxin chịu được nhiệt độ cao nên khi đem đậu phụng mốc nấu chín hoặc rang lên, dù nhiệt độ rất cao thì chỉ các bào tử của mốc bị tiêu diệt, còn độc tố của chúng vẫn không bị phá hủy hoàn toàn nên vẫn gây hại cho sức khỏe.

    Gạo mốc

    Khi gạo đã mốc sẽ chứa một hệ nấm mốc có khả năng kháng sinh hoặc mang tính độc. Người ta đã phân lập được nhiều loài mốc khác nhau trên gạo nhưng có 2 chủng hay gặp nhất là aspergillus và penicillium. Khi ăn cơm nấu bằng gạo mốc, chúng ta sẽ bị nhiễm độc tố islanditoxin, tùy mức độ nhiều hay ít mà mắc các chứng teo gan, xơ gan và có thể ung thư gan. Do đó, khi sử dụng các loại lương thực, chúng ta cần kiểm tra kỹ, nếu nghi ngờ mốc hoặc chớm mốc thì nên bỏ đi.

    Đối với các loại bánh làm từ gạo, đậu, nếu thấy chớm mốc dù chưa bị ôi, chua cũng cần loại bỏ.

    Măng và khoai mì

    Trong măng và khoai mì có chứa chất độc dạng glucosid, dưới tác dụng của dịch vị và men tiêu hóa sẽ thủy phân và giải phóng acid cyanhydric (HCN). Chất độc này làm cho khoai mì có vị đắng và chỉ an toàn khi gọt vỏ, cắt bỏ 2 đầu củ, ngâm lâu trong nước (trên 24 giờ); sau đó, luộc chín thật kỹ, mở nắp cho bay hơi. Với các loại măng (tre, trúc, nứa…), cần lột vỏ, luộc chín kỹ, thay nước và luộc nhiều lần cho hết vị đắng mới được dùng. Sau khi luộc chín, có thể ngâm chua hoặc phơi khô để dùng dần.

    Dù đã được nấu chín nhưng nếu còn vị đắng thì măng và khoai mì vẫn gây độc, nhất là với trẻ nhỏ, người cao tuổi, người gầy yếu, phụ nữ mang thai hoặc mới sinh con.Do đó, chúng ta không nên ăn thường xuyên hoặc ăn với số lượng nhiều. Ngay cả khi đã luộc kỹ, món măng (nếu được dùng thường xuyên) cũng có thể gây ngộ độc mãn tính khiến cơ thể suy nhược, mệt mỏi, yếu. Tuyệt đối không được ăn tươi, ăn sống măng và khoai mì.

    Khi bị ngộ độc măng hoặc khoai mì, người bệnh thường xuất hiện các triệu chứng như: nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, tê lưỡi, người mệt mỏi, khó thở; nặng hơn thì có thể bị co giật, dãn đồng tử, co cứng cơ hàm, ngạt thở, nhịp tim rối loạn, mặt và đầu chi tím tái, có thể tử vong.


    Nhắn tin cho tác giả
    Lê Mai @ 06:41 27/09/2011
    Số lượt xem: 248
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE