Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > tin tức > Bạn có biết >

  Nặng tình Đà Nẵng - Quảng Nam


  Vùng đất Quảng Đà trong những năm Mỹ đổ bộ xuống bờ biển Đà Nẵng là chiến trường ác liệt nhất miền Nam, cũng là nơi mẹ con, anh chị em thất lạc nhau nhiều nhất trong các trận bom, ca nông, rốc két những năm 1965-1972.

  Một cuộc loạn ly khác cũng diễn ra vào cuối tháng 3-1975, lúc binh lính chế độ cũ cùng dân chúng từ Quảng Trị, Huế kéo vào và từ Hội An, Chu Lai dồn ra Đà Nẵng. Hàng ngàn đứa trẻ đã rớt lại trên sân bay, trên đường ra cảng...

   

  Hình ảnh đầu tiên về chiến tranh ở Quảng Đà - Ảnh: historyking.com

  Trong loạt phim tài liệu của BBC nói về chiến tranh VN - cuộc chiến tranh “được truyền hình” đầu tiên trên thế giới, có một trường đoạn quay một làng quê ở Điện Bàn vào năm 1966 đã khiến những người làm chương trình bị ám ảnh rất lâu. Rốc két bắn rít lên, găm xuống những lũy tre làng dọc sông Thu Bồn. Lính Mỹ đổ bộ từ những chiếc trực thăng đen nhẫy quạt bụi vàng mù đất. Đống rơm bị sục, châm đốt. Người già, phụ nữ, trẻ em lặng thinh đứng trên hè ngôi nhà lá mái. Mái nhà gianh bị đốt đùng đùng, những bụi chuối bị xé tan. Trai tráng bị trói quặt tay.

  Hình ảnh ám ảnh khác là bãi biển cát trắng xơ xác - bãi biển xã Điện Dương.Vài chục dân làng, cũng toàn là phụ nữ quảy con thơ trong quang gánh với bên kia là vài thứ áo quần, bị dồn vào con tàu há mồm, bị đưa tới một khu định cư, phải bỏ lại lũy tre, chân ruộng, mồ mả tổ tiên.

  Cuối đoàn người ấy có hai đứa nhỏ, một chừng lên bốn, một lên hai, anh cõng em. Hai đứa nhỏ nửa đi theo dòng người, nửa tách lại trên bãi cát. Đứa nhỏ bu trên cổ thằng anh, tay nó cầm hai nén hương đã tắt. Phóng viên BBC nói: Những đứa trẻ là nạn nhân thảm khốc nhất. Hai đứa trẻ này có lẽ cha mẹ của chúng đã chết trong trận càn “Tìm và diệt” vừa xong.

  Những người thực hiện chương trình Như chưa hề có cuộc chia ly... đã cần mẫn tìm kiếm và kết nối đoàn tụ cho hơn một chục trường hợp ly tán trong hai giai đoạn như trên ở Quảng Nam - Đà Nẵng. Trong Như chưa hề có cuộc chia ly... số 43 này có thêm ba trường hợp nữa. 36 đến 43 năm biệt ly, trong nỗi nhớ của những người con vẫn không phôi pha hình bóng của ngôi nhà lá mái, lũy tre xanh, dòng sông lớn, hoặc là bờ cát trắng nơi cửa sông trong thành phố...

  Những câu chuyện xúc động đến nỗi những người thực hiện chương trình quyết định phải làm sao để phút gặp lại được diễn ra chính tại nơi họ đã phải chia xa...

  Như chưa hề có cuộc chia ly... số 43 Nặng tình Đà Nẵng - Quảng Nam được phát sóng trực tiếp từ Đà Nẵng lúc 20g ngày 18-6 trên VTV1, VTV4 và trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn).

  CÁT KHUÊ


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Công Sự @ 17:58 18/06/2011
  Số lượt xem: 223
  Số lượt thích: 0 người
  Avatar
  Nặng tình Đà Nẵng - Quảng Nam được phát sóng trực tiếp từ Đà Nẵng lúc 20g ngày 18-6 trên VTV1, VTV4
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE