Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Món ngon với TÔM

     

     

    1.Tôm chiên vũ công


    Nguyên liệu:

    -  500g tôm tươi to
    - 1/2 chén giò sống. Có thể dùng chạo tôm sẽ rất ngon.
    - Bột năng
    - Bột tỏi, bột hành, tiêu, muối, ketchup 
    - Que tre loại ghim thịt nướng.
     
    Cách làm :

    - Lấy dao nhọn chẻ trên sóng lưng tôm cho hơi sâu chút. Lấy chỉ đen ra.
    - Bột năng pha với chút bột tỏi, bột hành, tiêu, muối thành hỗn hợp bột gia vị
    - Thoa chút hỗn hợp bột gia vị lên hết mình con tôm.

    - Lấy que tre ghim từ đuôi tôm lên đầu để giữ cho tôm nằm thẳng . 
    - Phết giò sống lên phần lưng của tôm đã chẻ ra.
    - Lăn hết tôm vào bột gia vị.
    - Lấy 1 cái nồi sâu lòng ,cho dầu ngập cỡ chiều dài của con tôm. Nhớ kéo đuôi tôm và mấy cái chân nhỏ của tôm cho tia tỉa ra khi chiên mới đẹp. Cầm que tre nhúng tôm vô dầu nóng. Chiên đến khi tôm chín vàng là được.

    Làm sốt chấm chua ngọt:
     
    - Phi tỏi cho thơm. Cho ketchup, nước tương, đường, bột nêm... nếm lại cho vừa chua ngọt. Nếu bạn thích cay thì thêm tương ớt. Cho chút bơ vô cho thơm, đun cho bơ tan ra. Hòa chút bột bắp với nước, rưới vô quậy cho hơi sệt là xong.
     
    - Nếu bạn hơi làm biếng chút thì có thể mua chai nước sốt sẵn ngoài siêu thị hoặc mayonnaise+mustard chấm cũng hợp vì tôm đã được tẩm ướp vừa ăn rồi. 
    Trong bữa tiệc thì có thể bày ra 2 - 3 loại sauce cho khách chọn theo ý.

    Trình bày :
     
    Dùng trái cây như cam, bưởi...hoặc cà chua, cắt ngang 1 phần dưới cho nó đứng vững. Đặt lên đĩa có phủ rau hay xà lách xanh hoặc đồ chua tỉa hoa.... Ghim que tôm lên theo hình dạng nào mình thích 
     
    Mách nhỏ: Khi làm tiệc cần số lượng nhiều, các bạn có thể làm trước giai đoạn phết giò sống, cất tủ lạnh. Hôm sau chiên. Hoặc có thể chiên trước, vừa chín không vàng lắm, để nguội cất tủ lạnh, hôm sau chiên lại lần thứ nhì cho vàng giòn .
    2.Tôm Xiên Nướng

    Nguyên liệu:

    - 200gr tôm (chọn loại lớn).
    - 1 quả kiwi.
    - 1 quả cam Mỹ.
    - 1 quả chanh dây.
    - 1 thìa súp ớt chuông đỏ, thái hạt lựu.
    - 1 thìa súp giấm.
    - 2 thìa súp đường.
    - 1/2 thìa cà phê muối.
    - 1/4 thìa cà phê tiêu xay.
    - 1 thìa cà phê hạt nêm.
    - 1 thìa súp dầu ăn.
    - Que xiên.

    Thực hiện:

    - Lột vỏ tôm, ướp hạt nêm, tiêu, dầu ăn.
    - Gọt vỏ kiwi, thái mỏng.
    - Bổ đôi cam, thái mỏng.
    - Bổ đôi chanh dây, lấy ruột.
    - Cho giấm, đường, muối, ớt chuông vào chanh dây làm sốt.
    - Xiên xen kẽ tôm, kiwi, cam, nướng chín.

    3.Tôm chiên tỏi ớt

    Nguyên liệu:

    - Tôm to 400g
    - Ớt khô, hạt tiêu, muối
    - Rượu trắng
    - 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng nhỏ
    - Hành xanh
    - Dầu ăn

    Cách làm:

     

    Tôm rửa sạch, cho vào bát to ướp với 2 thìa rượu, gừng thái lát và ½ thìa cà phê muối. Chỉ cần rắc một chút muối hoặc bột canh thôi vì thịt tôm vốn đã đậm rồi. Để 10 phút cho ngấm.
    Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

     

    Rót chút xíu dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho tôm vào chiên.
     

    Rán đều hai mặt chín đỏ hồng rồi gắp ra bát.

     

    Đặt chảo trở lại bếp, thêm 1 thìa nhỏ dầu ăn nếu chảo quá khô, sau đó cho tỏi, ớt khô, hành thái nhỏ và hạt tiêu sọ đập dập vào phi thơm.
     
     
    Tiếp đến đổ tôm vào chảo xào. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Xào đến khi tôm chín đều ngấm gia vị và mùi thơm hành tỏi rồi tắt bếp nhấc xuống.
    Xếp tôm lên đĩa, ăn nóng với cơm.
    Chúc các bạn ngon miệng!

     

    4.Tôm hấp xốt cam

    Nguyên liệu:

    - 300g tôm sú
    - 1 quả cam Mỹ
    - Rau mùi tây
    - 2 thìa cà phê bột năng pha với 2 thìa súp nước dùng
    - 2 thìa súp si rô cam
    - 2 thìa cà phê hạt nêm
    - 1 thìa cà phê nước mắm.

    Thực hiện:

    - Tôm bóc vỏ, giữ lại đầu, đuôi, chẻ lưng lấy bỏ chỉ đen, hấp chín
    - Rau mùi tây rửa sạch, thái nhuyễn
    - Cam vắt lấy nước và tách một ít múi cam. Đun sôi nước cam với si rô, nêm nước mắm và hạt nêm vừa ăn, cho hỗn hợp bột năng vào tạo độ sánh vừa
    - .Xếp tôm ra đĩa, rắc múi cam và rưới nước xốt lên trên, rắc mùi tây thái nhuyễn lên trên cùng
    5.Tôm hùm sốt cam

    Nguyên liệu:

    - Một con tôm hùm (khoảng 1kg)
    - 2 trái cam
    - Hành tím, bột bắp, muối tiêu, đường, bột nêm.

    Thực hiện:

    - Tôm hùm rửa sạch, để ráo. Hành tím băm nhuyễn. Cam vắt lấy nước. Nướng tôm hùm chín, chẻ đôi theo chiều dọc.

    - Bắc chảo dầu nóng, cho hành băm vào phi. Khi hành vàng, cho nước cam vào, nêm gia vị  vừa ăn (có thể thêm 1,2 muỗng canh nước dùng), cho tiếp bột bắp vào, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trên hơi sệt.

    - Xếp tôm vào đĩa, trang trí cho đẹp; đặt xốt cam lên bếp, để thật nóng rồi rưới đều lên phần thịt tôm hùm. Dùng khi còn nóng.

    6.Tôm hấp tỏi


    Vật liệu - thực hành:


    -
    Phi dầu tỏi: cứ hai phần dầu ăn loại ngon, nhẹ như ô liu, mè...  (không dùng loại để chiên xào) + một phần tỏi băm hoặc cắt lát mỏng. Để dầu vừa nóng, cho tỏi vào là tắt bếp ngay, không để tỏi trở vàng.

     

     

    - Ít hành lá cắt nhỏ. Muối tiêu. Xửng hấp.

    - Dùng tôm tươi sống. Nếu dùng tôm hùm con nhỏ, tôm càng hoặc tôm tích thì để ngửa nguyên con cả vỏ lên thớt, dùng dao lớn xắn dọc làm đôi cả vỏ từ đuôi lên đầu. Để ngửa tôm, láng lên phần nạc ít dầu tỏi, sắp vào mỗi đĩa vài con, hấp chín. Nếu dùng tôm sú thì lột vỏ thân, cắt ngắn đầu râu, để vỏ đầu và đuôi cho đẹp mắt, chẻ dọc lưng, rút gân đen, sắp vào đĩa, láng dầu tỏi lên tôm, hấp chín, đem đĩa tôm ra, rắc hành lá vào, cho lại vào xửng hấp trong mươi giây là dọn dùng nóng ngay. Thích hợp chấm muối tiêu, chanh, nếu dùng xốt trứng, vị cay thơm của dầu tỏi sẽ giảm.
    7.Càng cua trộn tôm tươi

    Nguyên liệu:

    - 300g tôm tươi
    - 500g càng cua
    - 5 củ hành tím
    - 2 thìa cà phê tỏi băm
    - 2 thìa súp dầu ăn
    - 3 thìa cà phê hạt nêm 

    Nước dầu giấm:

    - 3 thìa súp giấm gạo
    - ½ thìa cà phê muối , ít tiêu
    - ½ thìa súp đường
    - 1 thìa súp dầu oliu. Tất cả cho vào chén hòa tan đều.

    Thực hiện:


    -Tôm bóc nõn vỏ, xẻ lưng lấy chỉ đen bỏ, ướp hạt nêm để 5 phút cho thấm
    -Càng cua nhặt bỏ lá sâu, ngâm nước muối rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, xắt hạt lựu
    -Phi thơm tỏi, cho tôm vào xào chín, nêm hạt nêm vừa ăn, tắt bếp. Cho hành tím thái hạt lựu vào trộn đều. Nhắc xuống
    -Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào thố lớn. Chan nước dầu giấm lên trên, trộn đều trước khi ăn.
    8.Tôm rang nướng bơ

    Nguyên liệu:

    -  700 g tôm sú to

    -  100g dầu, 1 thìa cà phê xi rô dâu, 1 củ hành tây nhỏ, 1 thìa súp sốt mayonnaise, 1 thìa súp sữa chua không đường

    -  1/2 bát nước dùng gà trong, 1 thìa cà phê bơ thơm, 1 thìa cà phê bột khoai tây

    -  Bạc hà, muối, đường, tiêu, hạt nêm.

    Cách chế biến:

    - Tôm rửa sạch, cắt bớt chân, đầu, rang với muối vừa chín. Dâu bỏ cuống, thái hạt lựu, ướp với muối, đường. Hành tây thái hạt lựu.

    - Nước dùng gà hoà tan với bột khoai tây. Bắc chảo lên bếp,cho bơ và hành tây vào xào thơm, cho dầu vào xào nhanh, cho xiro dâu, muối, hạt nêm vừa ăn, nhắc xuống, chờ nguội, cho sốt mayonnaise vào và sữa chua vào khuấy tan. Rưới sốt lên đĩa tôm, trang trí bạc hà, phấn sốt còn lại cho vào bát. Dùng nóng, dọn kèm nước sốt và đĩa muối tiêu.

    9.Súp tôm cà rốt

    Nguyên liệu:
    • 3 con tôm sú
    • 100g cà rốt
    • 20g khoai tây
    • 10g hành tây
    • 5g tỏi tây
    • 1 cọng ngò tây
    • 1 lá nguyệt quế
    • 1 thìa cà phê dầu ăn
    • 2 thìa cà phê sữa tươi
    • 2 thìa cà phê sữa béo
    • 1 thìa cà phê hạt nêm
    • 1 cái bánh mì sandwich nhỏ
    • 1 chén nước dùng gà.
    Cách làm:
    1. Tôm sú rửa sạch, bóc nõn, chừa lại vài con giữ nguyên đuôi, hấp chín để trang trí.
    2. Cà rốt, khoai tây, rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu. Hành tây, tỏi tây cắt hạt lựu.
    3. Đun nóng dầu, cho cà rốt, khoai tây, hành tây, tỏi tây và tôm vào xào cùng với lá nguyệt quế. Thêm nước dùng vào đun sôi khoảng 15 phút.
    4. Tắt bếp, vớt bỏ lá nguyệt quế.
    5. Cho hỗn hợp vừa đun vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lược lại.
    6. Khuấy lại trên bếp vừa sôi thì cho sữa tươi và sữa béo vào, nêm vừa ăn.
    7. Múc súp ra đĩa, bày tôm lên trên. Trang trí với ngò tây.
    8. Bánh mì sandwich cắt hạt lựu, chiên giòn vớt ra để ráo dầu. Dùng chung với súp.

    10.Tôm nướng bơ tỏi

    Nguyên liệu

    - 500g tôm.
    - 1 thìa súp bơ lạt
    - 1 thìa súp tỏi băm
    - 2 thìa cà phê hạt nêm
    - 1 thìa cà phê tiêu

    Thực hiện

    - Tôm rửa sạch, lột bỏ phần đầu, ướp tôm với tỏi băm, bơ, hạt nêm và tiêu khoảng 15 phút 
    - Xếp tôm vào vỉ, nướng chín vàng hai mặt 
    - Dọn ăn kèm với rau sống và bắp cải bào. Chấm muối tiêu chanh rất ngon.

    11.Tôm xào ớt

    Nguyên liệu:

    - Tôm 1kg (khoảng 20 con).
    - Ớt ngọt 5 quả.
    - Cà rốt 1/ 2 củ.
    - Gia vị: dầu ăn, hành, bột nêm, bột năng vừa đủ.

     

    Thực hiện:

    - Tôm bóc vỏ, bỏ đầu. Bổ phần sống lưng, rút sợi chỉ đen, sau đó dùng dao rạch mạnh tay để khi chín tôm cong lại thành hình tròn.

    - Ướp tôm với chút hành và bột nêm, để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.

    - Ớt ngọt bổ đôi, cắt khúc nhỏ cỡ đốt ngón tay.

    - Cà rốt thái lát mỏng.

    - Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành. Trút tôm vào xào, đảo nhanh tay, khoảng 2 phút tôm sẽ cong lại rất đẹp. Tắt bếp, cho tôm ra dĩa.

    - Tiếp tục phi thơm hành, cho ớt, cà rốt vào xào, sau cùng cho tôm vào đảo đều, thêm chút bột năng để món ăn sánh lại. Nêm gia vị vừa ăn.

    - Bày tôm ra dĩa rộng, trang trí chút hoa văn bằng rau sống.

    - Món này ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

    12.Tôm càng rang kim sợi

    Nguyên liệu:

    - Tôm càng chọn loại ngon, còn tươi sống.
    - Trứng gà.
    - Muối, bột tinh gà, đường, lúa mạch, bơ, dầu ăn

    Thực hiện:

    Tôm sửa sạch để ráo nước. Cho dầu vào chảo để nóng và cho tôm ráo nước bào chiên vàng, vớt ra để ráo.

    Cách làm kim sợi: Cho bơ, dầu ăn vào chảo dầu nóng làm tan chảy, sau đó cho trứng gà vào đảo đều tay đến khi hỗn hợp khô lại thành sợi là được. Cho muối, bột tinh gà, đường, lúa mạch vào chảo dầu nóng đảo đều cho đường tan chảy sau đó cho tôm càng chiên vàng vào tiếp tục đảo đều khoảng 3 phút là được. Múc hỗn hợp ra đĩa và rắc kim sợi lên trên và thưởng thức.

    Thưởng thức: Vị ngọt của tôm kết hợp cùng vị ngậy của bơ tạo cảm giác lạ miệng.

     

    13.Tôm lột xào nước dừa

    Nguyên liệu

    - 500g tôm đất
    - 200ml nước dừa tươi
    - 3 thìa cà phê hạt  nêm
    - 1 thìa cà phê hành tím băm, ½ thìa cà phê tiêu, dầu ăn
    Cách chế biến

    - Tôm bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ, rửa sơ qua nước có pha ít rượu trắng, để ráo. Ướp tôm với hành tím, hạt nêm, tiêu, để khoảng 10 phút cho thấm gia vị

    - Bắc chảo lên bếp, cho tôm vào xào săn, trút ra. Sau đó, cho nước dừa vào chảo này, đun cho đến khi nước dừa hơi cạn, cho tôm vào xóc đều, thấy tôm hơi ráo là được.

     

    theo món ngon

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 22:51 23/06/2010
    Số lượt xem: 207
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE