Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Món ngon với CUA -MỰC

     

    1.Cua sốt ớt
    Cua sốt ớt là một trong những món đặc sản của Singapore. Rất nhiều thực khách Việt Nam yêu thích món cua kết hợp nhiều gia vị đậm đà này.


    Nguyên liệu:

    - Ớt đỏ xay nhuyễn: 100gr
    - Tỏi xay nhuyễn: 50gr
    - Gừng xay nhuyễn: 20gr
    - Cà chua: một ít
    - Tương ớt: một ít
    - Nước: 16ml
    - Muối: 1/2 muỗng
    - Đường: 1/2 muỗng
    - Nước tương: 1/2 muỗng
    - Bột năng: một ít

    Cách làm:

    - Làm sạch cua, chặt làm tư hay làm sáu.

    - Bắc chảo, cho dầu, sau đó cho ớt đỏ + tỏi + gừng đã xay nhuyễn vào chảo, đảo qua rồi cho thêm nước.

    - Nước sôi, cho cà chua + tương ớt + muối + đường + nước tương + bột năng và cua vào xào khi nào chín vớt ra.

    - Dùng kèm với bánh bao chiên hoặc bánh bao hấp.

    2.Súp cua nấu bột khoai

     Nguyên liệu

    - 350 g thịt cua
    - 1 gói bột khoai, 3 quả trứng cút, 700 ml nước dùng gà trong, 1 thìa súp bột ngô, bạc hà thái nhỏ, dầu vừng, hạt nêm, tỏi bằm, tiêu.

    Cách chế biến


    - Thịt cua ướp với 1/2 thìa cà phê dầu vừng và 1/2 thìa cà phê hạt nêm, để vài phút cho thấm
    - Phi thơm tỏi, cho thịt cua vào xào, trút ra bát. Bột khoai ngâm nở với nước ấm. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Bột ngô hoà tan với 1/4 bát nước
    - Cho nước dùng gà vào nồi, nấu sôi lăn tăn, cho bột khoai vào nấu đến khi trong, cho bột ngô đã hoà tan vào, khuấy theo một chiều, thêm trứng cút và thịt cua, nêm vừa ăn, tắt bếp, rắc tiêu và lá bạc hà thái nhỏ

    3.Chả mực

    Nguyên liệu:

    - 400g mực
    - 400g cải thìa
    - 1/2 chén nước dùng
    - 2 thìa cà phê dầu hào
    - 2 thìa cà phê đường
    - 3 thìa cà phê hạt nêm
    - 1 thìa cà phê bột năng
    - 1/2 thìa cà phê tiêu

    Thực hiện:

    - Mực băm nhuyễn, cho vào cối, nêm 2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê dầu hào và tiêu, quết mịn
    - Cải thìa tách ra từng bẹ. Nhồi mực vào mặt trong cải, đặt vào đĩa, hấp 15 phút là được
    - Làm xốt: Bắp bếp, cho nước dùng, đường hạt nêm, dầu hào bột năng vào khuấy đều đêếnkhi xốt sệt lại.Rưới xốt lên mực đã hấp.

    Mách nhỏ: Lựa mực tươi, khi quết có thể cho thêm ít nước vào để dễ quết mịn. Khi hấp mực không hấp quá lâu, mực sẽ bị dai.
    4.Mực nấu nấm đông cô


    Vật liệu:
     
    - 1kg mực
    - 200g nấm đông cô tươi
    - 1 hộp sữa dừa (bán tại siêu thị)
    - 1 củ hành tây, 300g cây sả
    - 1 muỗng cà phê ớt băm nhuyễn
    - 1 muỗng cà phê tỏi băm nhỏ
    - 1 muỗng canh gừng cắt sợi
    - 50g gừng đập dập
    - 1 trái ớt sừng cắt khoanh
    - 2 muỗng canh dầu
    - 500ml nước dùng
    - 1 muỗng canh hạt nêm
    - 1 muỗng canh dầu hàu.

    Thực hành:

    1. Mực làm sạch rửa để ráo, cắt ngắn phần đầu, phần thân cắt miếng vuông 4cm khứa ô trám.

    2. Nấu sôi nước + gừng đập dập + ớt cắt khoanh cho mực vào luộc 1 phút, cho ra rổ xả nước nguội, cho vào ngâm 20 phút trong nước + đá đập nhỏ, cho ra rổ thưa ráo nước.

    3. Sả cây cắt gốc, tách lấy phần sả non, cắt bỏ lá rửa đập dập.

    4. Hành tây bóc vỏ, rửa cắt múi cam.

    5. Nấm đông cô, rửa, cắt bỏ chân, chần trong nước sôi cho ra rổ xả nước nguội, vắt ráo nhẹ tay, cắt sợi dày 1cm.

    6. Phi vàng tỏi + ớt + gừng cắt sợi cho sả cây đập dập vào xào 2 phút trên lửa vừa, cho mực + nấm đông cô + hành tây + hạt nêm + dầu hàu trộn đều trên lửa lớn 2 phút, cho nước dùng + sữa dừa vào nấu sôi 5 phút trên lửa vừa, hớt bọt thật kỹ, nhấc xuống.

    7. Múc mực nấu nấm đông cô vào thố, dọn dùng nóng với bún và rau thơm.


    5.Mực nang sữa rang sả ớt

    Nguyên liệu:

    - 500g mực nang sữa;
    - 100g sả bào khoanh;
    - 1 trái ớt sừng cắt khoanh;
    - 1 muỗng canh gừng cắt sợi nhỏ;
    - 1 muỗng cà phê hạt nêm;
    - 100g gừng đập dập;
    - 2 muỗng canh dầu; ngò cắt ngắn.

    Cách làm:

    1. Mực làm sạch, rửa.

    2. Nấu sôi nước + gừng, cho mực vào luộc 1 phút, cho ra rổ xả nước nguội, ngâm trong nước đá 15 phút, cho ra rổ xóc ráo.

    3. Phi vàng sả trong dầu, cho mực + hạt nêm vào rang trên lửa lớn 1 phút, cho gừng + ớt vào trộn đều nhấc xuống.

    4. Lót ngò vào lòng đĩa, cho mực lên trên ngò, dọn dùng nóng với nước tương + ớt cắt khoanh.


    6.Mực xào Tứ Xuyên

    Nguyên liệu

    - Mực: 200g
    - Ớt Đà Lạt xanh đỏ: 50g
    - Dưa chuột: 20g
    - Hành tây: 10g
    - Tỏi: 10g
    - Cà rốt: 1 củ.
    - Dầu ớt, Hạt tiêu, muối.

    Cách chế biến

    - Mực rửa sạch, khía hoa cúc rồi chần qua nước sôi.
    - Dưa chuột, hành tây, ớt xanh, ớt đỏ rửa sạch thái quân cờ.
    - Cà rốt rửa sạch, tỉa hoa.
    - Tỏi đập dập.
    - Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, cho rau củ đã thái quân cờ vào xào, nêm gia vị và dầu ớt.
    - Cho tiếp mực đã chần vào xào cùng. Mực chín, bày ra đĩa cùng hoa cà rốt. Ăn nóng.

    Yêu cầu: Mực giòn nhưng không dai, có vị cay thơm.
    7.Mực chiên giòn


    Nguyên liệu:

    - 500 g mực ống, chọn con vừa, làm sạch. Tẩy mùi tanh của mực bằng nước có pha rượu trắng, để ráo, thái khoanh

    - 200 g bột năng

    - Dầu ăn

    - Tương ớt

    - Muối, tiêu, đường

    Thực hiện:

    - Ướp mực với ít muối, tiêu. Để vài phút cho mực ngấm gia vị

    - Xóc mực cùng với bột năng. Cũng có thể thay bột năng bằng bột chiên giòn

    - Cho dầu ngập ½ chảo. Chế biến món này cần phải có nhiều dầu. Dầu càng ngập, miếng mực chiên xong sẽ có độ xốp và giòn.

    - Dầu sôi, cho mực vào chiên. Mực vàng, vớt ra để ráo dầu. Có thể dùng loại giấy thấm dầu thức ăn để làm ráo dầu.

    Thưởng thức:

    - Dọn chung với tương ớt hay tương xí muội

    - Có thể dùng kèm với dưa leo.


    8.Mực trứng chiên xù xốt thơm


    Nguyên liệu:

    - 450g mực trứng
    - 1 trái trứng gà
    - 1/2 chén nước cốt thơm
    - 1 thìa cà phê tỏi băm
    - 1 thìa cà phê hạt nêm
    - 1/4 thìa cà phê muối
    - 1/2 thìa cà phê đường
    - 1 thìa súp tương ớt
    - 100g bột chiên xù
    - 1 thìa súp bột mì
    - 1 thìa cà phê bột bắp
    - Dầu để chiên

    Cách làm:

    1. Mực làm sạch trụng chín. Cho tỏi và hạt nêm vào mực, xóc đều.

    2. Lăn mực qua bột mì, lăn qua trứng gà rồi cuối cùng lăn qua bột xù.

    3. Bắc chảo dầu nóng, thả mực vào chiên bột vừa vàng, vớt ra giấy thấm dầu. Bắc nồi cho nước cốt thơm nấu vừa sôi nhẹ, nêm muối, đường, chờ sôi nhẹ lại, pha bột bắp với chút nước khuấy vào cho sệt. Cuối cùng cho tương ớt vào.

    Xếp  mực ra đĩa. Rưới nước xốt lên. Dùng kèm xà lách, dưa leo
    9.Gỏi mực trứng


    Nguyên liệu:

    - 450g mực trứng
    - 1 củ hành tây
    - 1 trái dưa leo
    - 1 thìa súp cà rốt xắt sợi
    - 1 nhúm rau răm
    - 1 thìa súp đậu phộng rang
    - 1 thìa súp tỏi, hành tím phi
    - 1/2 thìa cà phê tiêu
    - 1 thìa súp giấm
    - 1/2 thìa súp đường
    - Nước trộn: 1 thìa súp nước mắm, 2 thìa súp đường, 1/2 thìa súp nước cốt chanh, 1 thìa cà phê ớt tỏi băm, khuấy đều.

    Cách làm:

    1. Mực làm sạch trụng chín. Hành tây xắt mỏng ngâm giấm đường. Khi hành thấm, vớt ra để ráo.

    2. Dưa leo xắt sợi mỏng. Rau răm xắt nhuyễn. Đậu phộng giã giập.

    3. Cho hành, dưa leo, cà rốt, mực vào 1/2 nước trộn, trộn đều, để khoảng 2 phút cho thấm.

    4. Chắt nước đầu bỏ đi rồi trộn lại lần nữa với phần nước trộn còn lại.

    Trút ra đĩa, rắc hành tỏi phi, rau răm và đậu phộng lên.
    10.Mực xào dứa


    Nguyên liệu:

    - Mực tươi: 0,500 kg
    - Gừng tươi: 0,020 kg
    - Dứa: 0,500 kg
    - Tỏi khô: 0,010 kg
    - Mỡ nước(dầu ăn): 0,050 kg
    - Bột đao: 0,010 kg
    - Hành tươi, rau mùi, nước mắm, muối, ớt, hạt tiêu.

    Cách làm:

    - Mực bóc bỏ màng đen, mai, ruột rửa sạch, để ráo. Đặt mực lên thớt khía dọc, ngang song song cách nhau nửa phân rồi thái miếng vừa ăn, ướp nước mắm, muối, hạt tiêu và gừng giã nhỏ, để 10 – 15 phút cho ngấm.

    - Dứa gọt vỏ, bỏ mắt, bổ 4 – 6, bỏ lõi, thái miếng ngang vừa ăn.

    - Tỏi bóc vỏ, đập giập. Hành nhặt rửa sạch, thái dài 2 cm, củ dọc để riêng.

    - Cho nửa mỡ (dầu ăn) vào chảo đun nóng già, bỏ tỏi vào phi thơm, cho mực vào, đun to lửa, đảo nhanh tay, khi mực vừa chín tới xúc ra. Cho nốt số mỡ (dầu ăn) còn lại vào chảo, phi thơm hành củ, trút dứa vào đảo đều, nêm ít nước mắm, muối. Khi dứa ngấm mắm muối, cho một thìa nước vào bột đao quấy đều, đổ từ từ vào (vừa đổ vừa đảo đều tay). Bột chín cho mực vào đảo lẫn, nêm lại mắm muối vừa ăn, bỏ dọc hành, đảo đều, xúc ra đĩa, rắc hạt tiêu, rau mùi lên trên, ăn nóng.

    Chú ý: Mực chín giòn, dứa không nhũn, vị ngọt hơi chua vừa ăn, không tanh, thơm mùi hạt tiêu.


    11.Khô mực cán chiên giòn
    khomucchiengion.jpg
    Nguyên liệu:

    - 100g khô mực
    - 2 trái dưa leo
    - 2 thìa súp cà rốt xắt sợi
    - 1 thìa súp rau răm xắt nhuyễn
    - 1 thìa súp đậu phộng rang
    - Dầu để chiên
    - Nước mắm chua ngọt

    Thực hiện:

    - Mực khô nướng rồi cán mỏng sau đó xé bản khoảng 2cm
    - Bột chiên giòn pha sệt loãng
    - Làm nóng dầu, nhúng mực vào bột rồi thả vào chiên vàng, vớt ra để ráo dầu
    - Dưa leo rửa sạch, khoét bỏ phần ruột, xắt sợi nhuyễn
    - Rưới nước mắm chua ngọt vào trộn đều với dưa leo, rau răm, cà rốt, đậu phộng. Xếp vào đĩa, cho khô mực chiên lên trên. st

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 22:17 23/06/2010
    Số lượt xem: 205
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE