Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Món ngon với CÁ

    1.Cá thu Nhật kho đậu bắp

    Nguyên liệu:
     
    - 300g cá thu Nhật
    - 150g đậu bắp
    - 25g gừng.
    - Gia vị: nước màu dừa, muối, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn.
     
    Thực hiện:
     
    - Cá thu Nhật làm sạch, bỏ ruột, rửa bằng nước muối pha loãng, thái khúc dài 5cm. Ướp cá với 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1/2 thìa nước màu, 1/2 thìa đường, 1 thìa cà-phê dầu ăn, 1 thìa nước mắm. Đậu bắp rửa sạch với ít nước muối pha loãng, thái đôi. Gừng gọt vỏ, thái sợi nhuyễn.
     
    - Xào thơm gừng với 1 thìa súp dầu ăn. Xếp cá vào nồi, đổ thêm ít nước xăm xắp mặt cá, nêm 1 thìa cà-phê hạt nêm, 1 thìa cà-phê đường, 1 thìa súp nước mắm. Kho cá thêm 10 phút, sau đó cho đậu bắp vào kho thêm 5 phút nữa, tắt bếp.
     
    Mách bạn: Để món cá kho được ngon, bạn không nên sử dụng nước tiết ra khi ướp sẽ làm cá bị tanh.
    (Theo sưu tầm)
    2.Cá bông lau kho tộ

    Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn):

    - 500gr cá bông lau (cá phi lê)
    - 1 quả nước dừa
    - Hành củ
    - Nước mắm, tiêu, bột ngọt, nước màu…

    Cách làm:

    1. Cá rửa sạch, để ráo rồi ướp các gia vị, nước màu, hành bằm nhỏ để 15 phút cho ngấm.

    2. Cho cá đã ướp vào thố đất, đổ ngập nước dừa, đun nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, thấy sền sệt màu nâu vàng là được.

    3. Cho ra đĩa, rắc hành khô đã phi thơm lên trên. Ăn với cơm trắng và các loại rau, củ xào.
    (Theo sưu tầm)
    3.Cá Hồi Nướng Chua Ngọt


    Nguyên liệu:


    - 6 khoanh cá hồi mỗi khoanh dày 1,5cm
    - Vắt 2 quả chanh, thái chỉ vỏ chanh
    - 2 muỗng canh mật ong
    - 1 muỗng canh nước tương đậu nành
    - 1 muỗng canh sốt ớt
    - 2 muỗng canh mù tạt chế sẵn
    - 1/2 muỗng canh dầu mè
    - Tiêu xay

    Cách làm


    - Rửa cá, để ráo nước, rồi cho vào đĩa.

    - Bỏ chung vỏ chanh, nước chanh, mật, nước tương, mù tạt, xốt ớt, dầu và tiêu rồi tẩm vào dĩa cá, đậy lại ướp 3 giờ, thỉnh thoảng lật khoanh cá qua lại.
    - Lấy dĩa cá ra, chắt cạn nước xốt, để qua một bên, nướng cá trên than khá nóng (thử hơ tay, đếm 3 giây) trong 7 phút rồi lật mặt cá và tẩm thêm xốt ướp vào, nướng thêm 6 phút nữa, dùng nĩa xiên thấy chín rục là được
    4.Cá hồi chiên và gỏi xoài

    Nguyên liệu:
     
    - 1 con cá hồi
    - 500g xoài tượng
    - 100g ớt sừng
    - 50g ngò rí
    - 200 bột bắp
    - 200 ml xốt chua ngọt
    - 1 thìa cà phê muối
    - ½ thìa cà phê bột ngọt
    - 1/3 thìa cà phê.

    Thực hiện:

    - Cá hồi nguyên con làm sạch bỏ ruột, cắt khúc xéo. Ướp cá với muối và bột ngọt, trước khi chiên thì để ráo rồi lăn qua bột bắp. Làm nóng dầu, cho cá vào chiên đến khi cá vàng vớt ra để ráo.

    - Xoài gọt vỏ thái sợi, cho vào nước đá ngâm cùng với ớt xắt sợi và ngò rí khoảng 10 phút. Sau đó vớt ra để ráo. Xếp cá ra đĩa, đặt xoài kế bên dùng với sốt chua ngọt.

    Mách nhỏ: Khi tẩm bột, không tẩm quá dày. Muốn vậy, nên lau khô cá trước khi lăn bột. Có thể búng bột lên mình cá thay vì lăn trực tiếp, bột cũng mỏng hơn. Xoài xắt xong ngâm nước ngay mới giòn.

    5.Cá điêu hồng sốt chua cay


    Nguyên liệu


    - Cá điêu hồng: 400 g
    - Nấm rơm: 100 g
    - Rau cải xoong: 1 ít
    - Cà rốt: 1 củ nhỏ
    - Bột đao: 2 thìa cà phê
    - Muối, nước mắm, mỳ chính, hành tỏi khô, dầu ăn, hạt tiêu, giấm, đường, ớt.
    Cách chế biến

    - Cá móc mang, cắt vây, bỏ ruột, rửa sạch, cho một ít muối vào ướp khoảng 15 phút rồi rửa lại, để ráo nước.
    - Nấm rơm rửa sạch, để ráo nước.
    - Rau cải xoong nhặt rửa sạch, để ráo nước.
    - Cà rốt, gọt vỏ, rửa sạch, tỉa hoa để trang trí.
    - Hành tỏi khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
    - Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhô, 1 quả để tỉa hoa.
    - Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu, thả cá vào rán vàng 2 mặt, đun lửa nhỏ để cá chín kỹ từ trong ra ngoài.
    - Rau cải xoong xếp dưới đĩa, bày hoa cà rốt xung quanh, cá chín bày lên trên, miệng cá đính hoa ớt đã tỉa cho thêm phần hấp dẫn.

    Làm nước sốt:

    - Phi thơm hành tỏi, cho 2 thìa xúp nước mắm, 1 thìa đường kính, 3 thìa giấm, 1 thìa ớt băm nhỏ, 1 chén nước vào đun sôi cho tan đường, thả nấm vào, hòa bột đao với nước cho tan rồi đổ vào đun sôi lại, nêm hạt tiêu vào là được.
    - Đổ nước sốt lên trên đĩa cá. Ăn nóng.

     

    6.Cá chẻm chiên xả ớt

    Nguyên liệu

    - Phi lê cá chẻm: 300g
    - Xả băm: 5og
    - Ớt băm: 30g
    - 15g tỏi băm
    - 1 thìa cà phê muối
    - 1/3 thìa cà phê tiêu
    - Dầu ăn

    Cách chế biến

    - Cá chẻm bỏ vảy, để da, rửa sạch, ướp với muối, tiêu, tỏi, xả và ớt băm, để thấm 15 phút.

    - Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên vàng, lấy ra, để ráo dầu.

    - Dọn ra đĩa, trang trí ngò rí và ớt hiểm. Dùng nóng trong bữa cơm rất ngon.

    Mách nhỏ:
    Khi chiên, nên gạt bớt xả ớt, chiên cá không để xả ớt không bị cháy. Khi cá đã được, trút bớt dầu ra cho sả ớt vào chiên vàng, rồi vớt ra để trên mặt cá, ăn rất ngon!
    .
     
    7.Cá hấp kiểu Hongkong


    Nguyên liệu:

    - Một con cá bống mú tươi khoảng 1,2 - 1,5kg
    - Một củ gừng
    - Hai muỗng rượu trắng
    - Năm - sáu đầu hành lá tước sợi ngâm nước
    - Ba muỗng canh dầu ăn loại ngon.

    Nguyên liệu xốt tương Hongkong: hai muỗng canh nước tương ngon, một muỗng canh nước tương đen (dark soya sauce), một muỗng canh rượu trắng, bốn muỗng canh nước dùng, một muỗng cà phê bột nêm gà, một muỗng cà phê đường cát trắng.

     

    Thực hiện:

    - Gừng gọt vỏ thái chỉ, đầu hành lá tước sợi ngâm nước.

    - Cá mú làm sạch, rửa, để ráo. Ướp tất cả gia vị vào cá, để ít nhất 15 phút cho thấm. Cho cá vào dụng cụ, hấp cách thủy.

    - Cá chín, cho ra đĩa, trang trí với hành lá tước sợi. Dùng nóng.

     

    8.Cá xốt dứa chua ngọt
    Nguyên liệu:
     
    - Cá hồi 300gr
    - Dứa (thơm) 1 quả
    - Ớt chuông xanh, đỏ vàng mỗi thứ 1 ít
    - Trứng gà 1 quả
    - Bột mỳ hoặc bột chiên nửa chén (để tẩm cá)
    - Bột ngô hoặc bột đao 1 thìa (làm nước xốt)
    - Nước xốt cà chua (ketchup) 1 thìa
    - Nước cốt chanh 1 thìa
    - Bột canh, đường, dầu ăn 

    Cách làm:

    - Thịt cá hồi cắt miếng vuông vừa ăn, ướp cá với 1 chút bột canh, để 5 phút cho ngấm.

    - Dứa gọt vỏ cắt miếng vuông nhỏ, ớt xanh rửa sạch cũng xắt miếng vuông. 

    - Trứng đập ra bát, lấy lòng đỏ, đánh tan. Bột chiên cho ra đĩa. Nhúng từng miếng cá vào bát trứng rồi lăn qua đĩa bột chiên, bột sẽ bám đều quanh miếng cá.

    - Cho cá tẩm bột vào chảo dầu nóng rán. Để lửa mức trung bình, rán cá chín vàng tới là được. 

    - Gắp cá ra đĩa có giấy thấm dầu. 

    Làm nước xốt: 

    - Cho 1 thìa nước cốt chanh, 3 thìa xốt cà chua, 1 thìa nhỏ bột canh, 1 thìa đường vào bát, khuấy đều. 

    - Đổ bớt dầu ra khỏi chảo, chỉ để lại chút xíu vừa láng chảo là được. Đổ phần nước xốt vừa hòa trong bát vào chảo đun, để lửa vừa cho xốt sôi, nêm nếm lại sao cho vị chua mặn ngọt vừa ăn. Hòa chút bột ngô hoặc bột đao với ít nước rồi từ từ cho vào chảo xốt, vừa cho vừa quấy để xốt sánh lại mà không bị vón. 

    - Tiếp theo cho chỗ ớt chuông và dứa vào chảo xốt đun cùng trong 2 phút.

    - Sau đó cho cá đã rán vào chảo. Đun chừng vài phút, đảo đều cho cá ngấm xốt và gia vị rồi tắt  bếp. 

    Mách nhỏ:

    Cá hồi rất nhanh chín nên không cần chiên quá lâu, nếu chiên kỹ quá cá sẽ bị khô. Chỉ phần bên ngoài có màu vàng nhẹ là được. Tinh bột có thể được khô cứng. Nếu chiên quá lâu, nhiều thịt quá cũ.

    Khi cho cá vào chảo xốt cũng không cần đun quá lâu. Xốt chỉ cần bao đều bên ngoài miếng cá là được.
     
    9.Cá cơm kho

    • Nguyên liệu:

      - 300g cá cơm
      - Hành lá
      - 2 thìa nước mắm, 1 thìa muối, 3 thìa đường, 1 thìa nước mầu,  tiêu, ớt bột Huế, dầu ăn ( hay mỡ nước )

      Thực hiện:

      - Cá mua về rửa sạch với nước muối pha loãng rồi ngâm vào nước muối + đường khoảng 10 phút, vớt ra, để ráo.

      - Đầu hành đập giập, lót một ít dưới đáy nồi (nếu có nồi đất càng ngon). Phần hành còn lại cắt nhỏ, trộn hành với đường, chút muối, ớt bột.

      - Trộn cá cơm với hỗn hợp hành trên, cho vào nồi, nêm thêm nước mắm, ướp khoảng 15 phút, cá sẽ tự ra nước.

      - Bắc nổi cá lên bếp, đun lửa lớn, cá trong nồi sôi, giảm nhỏ lửa, cho một ít dầu ăn hay mỡ nước vào nấu riu riu. Thỉnh thoảng nghiêng nồi đều để gia vị thấm vào cá. Kho cho đến khi nước cạn, thêm chút dầu (hoặc mỡ), rắc tiêu , mở lửa thật lớn cho cạn hết nước.

      - Nhấc cá xuống, không đậy nắp, cá sẽ khô và rất ngon. Con cá kho chắc và thấm, không có vị tanh. Khi cá nguội, đậy nắp lại.

      - Cá kho cách này có thể dùng cả tuần không hư.
    • 10.Canh dứa, cá thát lát


      Nguyên liệu

      - 200g cá thát lát
      - 1 quả dứa (thơm) đã gọt vỏ (400g)
      - 150g cà chua, 1 quả ớt sừng đỏ
      - 2 cọng mùi tàu (ngò gai), 2 cọng rau om, 2 cọng hành lá.
      - Gia vị: hạt nêm, đường, tiêu, nước mắm.
      Cách chế biến

      - Hành lá lấy phần đầu trắng, băm nhuyễn, quết với cá thát lát. Nêm 1/2 thìa súp nước mắm, 1/2 thìa cà phê tiêu, quết dẻo cá. Dứa bỏ lõi, thái miếng dài 3cm, dày 0,5cm. Cà chua thái múi cam, bản to 1,5cm. Ớt sừng thái khoanh dày 0,3cm. Ngò gai, rau om thái nhuyễn.

      - Đun sôi 800ml nước, múc cá thát lát cho vào. Nêm 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, Khi nước sôi lại, cho dứa, cà chua vào nấu thêm 3 phút. Múc canh ra bát, rắc ớt, mùi tàu và rau om lên.


      Khi dùng, chấm nước mắm nguyên chất với ớt thái khoanh.
    • 11.Cá basa đút lò

      Nguyên liệu:
      • 150g phi-lê cá basa
      • 100g khoai tây
      • 100g salad
      • 2 trái ô liu
      • 1 lát phô-mai
      • 1 cọng ngò tây
      • 1 thìa cà phê dầu ăn
      • 1/2 thìa cà phê hạt nêm
      • 1/2 thìa cà phê bơ.
      Cách làm:
      1. Cá ướp hạt nêm, tiêu. Khoai tây luộc chín, tán nhuyễn, nêm hạt nêm, tiêu, bơ.
      2. Thoa bơ vào khay inox, xếp cá lên, phủ phô-mai lên cá.
      3. Sau đó cho vô lò nướng khoảng 15 phút cho vàng mặt.
      4. Xếp cá ra đĩa, trang trí với xà lách, khoai tây.

    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 22:03 23/06/2010
    Số lượt xem: 181
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE