Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Món ngon từ lá hẹ


    Cập nhật: 18/8/2009 | 1:46:21 PM
    Các món ăn với hẹ giúp bạn bổ sung chất xơ, có ích cho hệ tiêu hoá. Chúng tôi tặng bạn ba món ngon từ hẹ để bạn trổ tài trong bữa cơm gia đình chiều nay.
     

    Với hoa màu trắng, cành non dài màu xanh, không có củ, hẹ rất giống các loại hành tăm thông thường. Điều này không có gì lạ vì cả hai cùng nằm trong họ hành. Tuy nhiên, hành tăm có mùi vị dịu, hẹ lại có vị mạnh kiểu tỏi nhưng không nồng như tỏi. 

    Hẹ giàu vitamin C, chứa một lượng lớn beta carotene, vitamin A, B1, B2, ka-li và sắt. Hẹ chỉ chứa 30 calorie/100g, ít béo, nhiều protein và chất xơ. 


    Trong hẹ có chất allicin, một loại dầu lưu huỳnh được dùng để làm lành các vết thương, vết cắt và vết côn trùng đốt. Hạt của nó dùng để chữa các bệnh về thận, gan và các bệnh tiêu hoá. Ngoài ra, hẹ còn được dùng để cải thiện tuần hoàn máu, chữa mệt mỏi và có tác dụng như chất giải độc cho hệ tiêu hoá. 

    Hẹ tươi có vòng đời ngắn. Bạn nên chọn loại hẹ lá xanh đậm, không úa. 

    Như các loại rau sống thông thường khác, hẹ chủ yếu có mặt trong các món cuốn. Ngoài việc trộn chung với các loại rau, hẹ còn có mặt trong món dưa giá. Trong món này, đu đủ, củ đậu và giá đóng vai trò chính, nhưng thiếu hẹ thì khó có thể thành dưa giá. Vị hăng hăng của hẹ làm cho dưa giá ngon hơn, ăn với món cá nấu ngọt hay cá kho có thể khử mùi tanh, tạo vị chua và thơm ngon hơn. 

    Với mì hoành thánh, hẹ thay thế hành lá làm rau nêm. Nếu hành thái nhỏ thì hẹ thái khúc ngắn, ăn hơi dai dai, có vị riêng, khác với hành lá. 

    Hẹ còn được thái nhỏ, xào với dầu (mỡ) thành món mỡ hẹ, thoa trên mặt đĩa bánh hỏi, bánh ướt... Thỉnh thoảng, bạn có thể thay mỡ hành bằng mỡ hẹ cho lạ miệng. 

    Phổ biến trong các bữa cơm gia đình là món canh hẹ nấu với đậu phụ. Có nhiều cách chế biến món canh này, chẳng hạn như kết hợp với thịt lợn băm nhuyễn... 

    Súp lá hẹ

    Nguyên liệu:

    400g lá hẹ, 1 lít nước dùng, 200g tôm, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa súp bột năng, 1 thìa cà phê đường. 

    Thực hiện:

    Tôm hấp chín, bóc vỏ, bỏ đầu, chừa đuôi. Lá hẹ rửa sạch, thái khúc, cho vào máy xay sinh tó, xay nhuyễn với một ít nước dùng. Cho hỗn hợp hẹ xay, nước dùng vào nồi, đun sôi, nêm hạt nêm, đường vừa ăn. Nấu súp hẹ khoảng 5 phút, cho bột năng hoà tan với nước vào nồi để tạo độ sánh. Sau cùng, khi súp chín, cho tôm vào và tắt lửa. Cho súp ra đĩa sâu lòng. Xếp tôm giữa đĩa súp để trông bắt mắt hơn. Món này dùng nóng. 

    Bí quyết:

    Khi cho bột năng vào, bạn phải khuấy theo một chiều để súp không bị vữa. 

    Chả giò hẹ

    Nguyên liệu:

    150g thịt nạc dăm, 5 tai mộc nhĩ, 200g củ năng, 1 quả trứng gà, 100g hoa hẹ, 100g cà rốt, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê hạt nêm, dầu ăn, 1 xấp bánh tráng da xốp. 

    Thực hiện:

    Thịt nạc dăm xay nhuyễn. Mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho nở, thái nhuyễn. Củ năng luộc chín, thái hạt lựu. Hẹ thái nhuyễn. Cà rốt thái hạt lựu. Trộn đều thịt xay, mộc nhĩ, củ năng, cà rốt, hẹ với tiêu, hạt nêm, đường làm nhân. Trải bánh tráng ra đĩa, cho nhân lên, cuốn lại. Trứng gà vào bát, đánh tan. Nhúng chả giò vào trứng rồi cho vào chảo dầu nóng rán giòn. Dùng với nước mắm chua ngọt. 

    Bí quyết:

    Có thể lăn chả giò qua bột chiên giòn. 

    Cá nướng hẹ

    Nguyên liệu

    1/2kg phi-lê các quả (cá lóc), 100g lá hẹ, 10g tỏi tây băm nhuyễn, 1 thìa súp ớt thái nhuyễn, 1 thìa súp hạt nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp dầu ăn. 

    Thực hiện:

    Phi lê cá quả ướp với hạt nêm, đường, ớt, lá hẹ thái nhỏ, dầu ăn, tỏi tây, để khoảng 15 phút cho thịt cá ngấm đều gia vị. Sau đó, cho cá vào giấy bạc, gói lại, cho vào lò nướng khoảng 15 phút. Tắt lò. Lưu ý trước khi nướng, bạn phải bật lò khoảng 10 phút để ổn định nhiệt độ. Nếu có điều kiện, bạn có thể nướng cá trên bếp than. Cá sẽ có mùi thơm hấp dẫn hơn và thịt cũng ngọt hơn. Cá nướng chín dọn ra đĩa, dùng nóng mới ngon. Bạn có thể dọn kèm với bánh tráng, bún, các loại rau xanh tuỳ thích. 

    Bí quyết:

    Có thể thay lá hẹ bằng hoa hẹ. Khi ăn, dọn kèm với lá hẹ sống
    Theo Vào bếp

    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 15:30 18/08/2009
    Số lượt xem: 212
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE