Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Món ngon Cuối tuần

     

     

    1/Giò heo nhồi thịt 
     
       Cuối tuần bạn có thể trổ tài nấu nướng của mình với món giò heo nhồi thịt dưới đây: 

    Nguyên liệu:

    2 cái chân giò sau (khoảng 3 kg – 4kg).
    1kg thịt nạc vai.
    200g nấm mèo (mộc nhĩ).
    5 củ hành tím.
    ½ chén nước mắm ngon.
    1 muỗng cà phê tiêu xay.
    2 muỗng cà phê tiêu giã dập.

    Thực hiện:

    Rút xương chân giò:

    Chân giò mua ngoài chợ có thể nhờ người ta làm sạch, cắt bỏ móng và rút xương hộ. Nếu tự làm thì hơ chân giò trên lửa để đập bể móng, rửa sạch, thấm nước lau khô.

    Dùng mũi kéo bấm cắt từng phần thịt bám quanh xương, lấy hết thịt để dễ nhìn thấy khủy xương, tới phần sụn thì dùng dao cắt rút xương ra ngoài, giữ lại phần xương móng.

    Nhân thịt:

    Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch xắt sợi, để ráo nước.

    Thịt nạc vai và phần thịt đùi mới tháo ra từ chân giò xắt miếng nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy.

    Trộn thịt nạc + nấm mèo + tiêu (loại xay và giã dập) + hành bằm nhuyễn + 3 thìa canh nước mắm, để thấm gia vị khoảng 30 phút.

    Nhồi thịt vào chân giò:

    Chân giò lộn trái, ướp với chút nước mắm tiêu rồi lộn trở lại, nhồi nhân thịt vào trong cho thật chắc (càng chắc và chặt thì khi hấp chân giò càng căng, đẹp). Khít miệng chân giò bằng kim chỉ may, hoặc dùng một sợi dây thắt chặt, để chân giò không bị rút ngắn lại.

    Cho chân giò vào nồi hấp cách thủy khoảng 2 giờ, muốn thử chân giò chín thì dùng que tăm đầu nhọn, xiên vào không thấy nước đỏ là được. Vớt chân giò để thật nguội, thịt mới đông và chắc. Cất giữ trên ngăn mát tủ lạnh, dùng được trong cả tuần. 

    Khi ăn thái lát mỏng chấm nước mắm chanh ớt, kèm đồ chua. Chân giò nhồi thịt ăn với bánh mì hoặc cơm đều ngon.

    2/Thịt heo nướng sa tế 
     
     
    Một chút sa tế sẽ làm món thịt heo nướng của bạn mang màu sắc hấp dẫn và ngon miệng hơn.

    Nguyên liệu:

    500g thịt heo ba rọi ngon.

    ½ hũ sa tế nhỏ.

    1 muỗng canh bột nêm.

    1 muỗng canh dầu ăn.

    Cà rốt, củ cải, xu hào muối chua.

    Cà chua, dưa leo, rau thơm...

    Thực hiện:

    Rửa sạch thịt heo bằng nước muối, xắt lát mỏng khoảng 1cm, uớp với sa tế, dầu ăn, hạt nêm trong khoảng 30 phút.

    Cà rốt, dưa leo, xu hào xắt lát mỏng, bằm nhỏ, muối chua ngọt với giấm gạo, đường, muối.

    Cà chua, dưa leo, rau thơm rửa sạch.

    Xiên từng miếng thịt vào que tre vót nhọn. Xếp thịt lên vĩ cho vào lò nướng hay nướng trên than hồng từ 5 – 8 phút là chín.

    Xếp thịt heo trên dĩa, ăn kèm đồ chua, dưa leo, cà chua, rau thơm, chấm nước mắm chanh ớt chua ngọt.

    Món này có thể ăn kèm với bánh mì hoặc cơm trắng.

    3/Thăn heo cuốn phô mai 
     
     
          - Nguyên liệu: (cho sáu người ăn)

    400g thăn heo, 100g phô mai, một quả trứng gà, một muỗng xúp bột năng, một ít rau kinh giới, dầu ăn để chiên. Cà chua, dưa leo, rau mùi trang trí.

     

    Gia vị: một muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu.

     

    Thực hiện:

    Thịt thăn rửa sạch, lạng bỏ phần gân còn bám, dùng khăn thấm ráo, thái lát 4x10cm, dày 2cm rồi dùng dao hoặc chày cán mỏng, tẩm ướp muối, tiêu vừa ăn.

    Phô mai thái chỉ.

    Trải miếng thịt thăn ra, cho phô mai và lá húng cây vào giữa, cuộn chặt.

    Trứng gà đánh tan, nhúng thịt đã cuốn vào lòng đỏ trứng gà, lăn qua bột năng. Bắc chảo lên bếp, cho vào nhiều dầu, đợi dầu nóng, cho cuộn thịt vào chiên đến khi thịt chuyển sang màu vàng ruộm là được. Món này ăn kèm với khoai tây nghiền.

    4/Nấm xào tiêu
     
     
      Thỉnh thoảng để đổi món,  bạn nên vào bếp với món nấm rơm xào tiêu.

    Nguyên liệu:

    300g nấm rơm.

    2 củ hành tím.

    ½ muỗng cà phê tiêu xay.

    2 muỗng canh dầu ăn.

    ½ muỗng cà phê đường.

    1 muỗng canh bột nêm.

    Thực hiện:

    Nấm rơm chọn loại búp, chắc, cắt bỏ cuống, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, vớt ra để ráo, bổ đôi.

    Phi thơm hành tím, cho nấm vào xào săn. Cho tiêu, bột nêm, đường vào đảo đều để thấm gia vị. Khi thấy nấm chuyển sang màu vàng cánh gián, nước sền sệt là được.

    Trước khi tắt bếp, rắc thêm hành lá cho thơm. Trút nấm ra dĩa, ăn nóng với cơm trắng.

    5/Mee Siam - Bún tôm Singapore 
     
     
          Nguyên liệu (cho 4 người): 200g bún gạo, 250g tôm sú, 120g giá, 50g hẹ, hai quả trứng gà, hai miếng đậu hủ trắng, 75g tôm khô, một muỗng cà phê mắm tôm khô (balachan), 125g tương hột, me vắt, đậu phộng, 750ml nước dùng (nấu từ đầu tôm), 30 trái ớt khô (loại nhỏ), tỏi, một tép sả cây, tiêu, muối.

    Thực hiện:

    - Bún gạo, ớt khô ngâm nước cho mềm. Trứng gà luộc chín, bóc vỏ, cắt lát mỏng (hoặc cắt múi cau). Tôm lột vỏ, chẻ lưng, luộc vừa chín tới. Đậu phộng giã nhỏ. Tương hột nghiền nát.

    - Ớt khô xay nhuyễn, cho chút nước để tạo thành hỗn hợp bột nhão. Cho tỏi, tôm khô, mắm tôm khô vào máy xay, xay đều.

    - Xào xốt: bắc chảo lên bếp, xào hỗn hợp tỏi, tôm khô mắm tôm khô cho dậy mùi thơm, cho tiếp bột ớt nhão, xào thêm khoảng hai phút. Sau cùng, cho đậu phộng, tương hột và chút đường vào chảo, xào đều tay thêm vài phút (lượng ớt nhiều hay ít tùy theo khẩu vị).

    - Nấu nước dùng: cho nước me, nước dùng tôm, sả vào nồi nấu sôi. Bớt lửa, để sôi tim khoảng năm phút, nêm nếm vừa ăn.

    - Cho xốt vào chảo đun nóng, cho bún gạo vào xào đều đến khi bún ngả màu đỏ.

    - Cho bún vào tô, xếp giá, đậu hủ, tôm, trứng luộc lên trên, chan nước dùng nóng vào, trang trí bằng hẹ, ngò, hành phi. Dùng nóng.

    6/Gỏi tôm cải bắp 
     
     
      Gỏi tôm cải bắp là món khai vị dễ làm, chẳng tốn nhiều thời gian và lại rất ngon miệng.

    Nguyên liệu:

    - 300 gr tôm tươi ngon.
    - 200 gr thịt ba rọi.
    - 1 lõi cải bắp non khoảng 200 gr.
    - 1 củ cà rốt.
    - ½ trái ớt đỏ Đà Lạt.
    - 3 củ hành tím.
    - ½  chén dấm gạo.
    - 1 muỗng cà phê muối.
    - 2 muỗng canh đường.
    - 3 muỗng canh nước mắm.
    - 1 trái chanh.
    - Ngò rí trang trí.

    Thực hiện:

    Tôm tươi chọn con tươi và ngon, hấp chín, bóc vỏ bỏ đầu đuôi, chẻ làm đôi.

    Thịt ba rọi luộc chín, thái chỉ.

    Ướp tôm và thịt với nước mắm, đường cho thấm, để khoảng 10 phút.

    Lõi bắp cải cắt miếng vừa ăn hoặc thái sợi nhỏ; cà rốt, ớt đỏ, hành tím thái sợi. Cho tất cả hỗn hợp rau trên vào trong một cái tô lớn để dễ trộn.

    Hòa hỗn hợp 1 muỗng cà phê muối + ½ chén dấm + ½ chén nước lọc, quậy đều. Ngâm cà rốt, ớt đỏ, hành tím khoảng từ 15 – 30 phút, vớt ra, vắt nhẹ ráo nước.

    Cuối cùng trộn tôm, thịt, cải bắp, cà rốt, ớt đỏ, hành tím với nước mắm đường chua ngọt. Rắc ngò rí lên trên trang trí. Có thể thêm hành phi hoặc đậu phộng rang giã nhỏ, tùy thích.

    Nước mắm trộn gỏi:

    3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh đường: Nấu cho tan đường, để nguội, nước mắm sẽ keo lại như mật ong.

    Khi nào trộn gỏi cho thêm tỏi bằm, nước cốt chanh và ớt (tùy theo khẩu vị).

    7/Lẩu cá hanh dưa hường 
     
     
    Nguyên liệu (cho 4 người): Một con cá hanh (từ 0,5 - 0,7kg), 0,5kg bún tươi, một muỗng cà phê ớt bột, ba muỗng cà phê mắm ruốc, bột nêm, 100g dưa hường chua, 100g măng chua, hành lá, ngò gai, rau răm, hành tím, bắp chuối, giá.

    Thực hiện:

    - Cá rửa sạch, hành tím bằm nhuyễn, phi thơm. Ướp cá với hành phi, bột nêm, tiêu, ớt bột, mắm ruốc. Để chừng 15 phút cho thấm.

    - Cho cá vào nồi với nước xăm xắp, nấu khoảng 15 phút, cho tiếp dưa hường chua, măng chua và một lít nước, chờ nước sôi, nêm nếm lại cho vừa ăn. Rắc hành lá, ngò gai, rau răm. Món này ở Huế gọi là món um nên ít nước dùng hơn các món lẩu ở miền Nam. Dùng nóng với bún, bắp chuối, giá.

    8/Nghêu xào hành lá 
     
      Bạn có bao giờ thử xào nghêu với hành lá, thay vì luộc (hấp) hay nấu canh?

    Nguyên liệu:

    500 gr nghêu.
    Hành lá, hành tím, tỏi, ớt, gừng, gia vị, dầu ăn.

    Thực hiện:

    Nghêu mua ở chợ về rửa sạch, ngâm nước gạo cho sạch hết cát. Hấp vừa chín tới, gỡ thịt nghêu bỏ vào tô.  

    Hành lá cắt khúc để riêng.

    Hành tím, tỏi, gừng, ớt bằm nhuyễn.

    Đặt chảo dầu lên bếp, phi thơm hành, tỏi, gừng, ớt ...Sau đó cho thịt nghêu vào đảo nhanh tay, cuối cùng cho hành lá, nêm gia vị vừa ăn, dọn dùng nóng.

    9/Đùi vịt quay xốt me 
     
     
      Nguyên liệu:

    Hai cái đùi vịt, một muỗng xúp hắc xì dầu, một muỗng cà phê nước cốt tỏi, 1/3 muỗng cà phê tiêu, hai bông hoa hồi (tai vị) rang vàng, 50g me vắt, một muỗng xúp bột năng, nửa chén nước dùng, dầu ăn.

    Gia vị: một muỗng cà phê muối, một muỗng xúp đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, một trái ớt sừng, một nhánh hành lá.

     


    Ảnh: Hoàng Thụy

    Thực hiện:

    - Đùi vịt rửa sạch, khử mùi bằng cách xát gừng, rửa lại lần nữa, để ráo, khứa xéo mặt da, ướp với nước cốt tỏi, hắc xì dầu, tiêu, hoa hồi, để thấm 15 phút.

    - Bắc chảo lên bếp, cho vào hai muỗng xúp dầu, chiên và trở cho vàng. Sau đó, cho phần nước ướp vịt còn dư cùng nước dùng vào, hầm cho đến khi nước hơi sánh. Kế đến, cho đùi vịt vào lò nướng khoảng 10 phút.

    - Me nấu, lược lấy nước cốt. Ớt sừng bỏ hạt, xắt sợi; hành lá lấy gốc, tước sợi. Bắc chảo lên bếp, cho vào một muỗng xúp dầu, phi thơm tỏi, cho muối, đường, bột ngọt vào, nêm vừa ăn. Kế tiếp, cho hành, ớt vào. Hòa bột năng với nước, cho vào xốt để tạo độ sánh.  Chặt đùi vịt thành miếng vừa ăn, cho ra đĩa, rưới xốt lên.

     

    10/Gỏi xoài 
     
     
         Gỏi xoài ăn kèm với các món cuốn, hay khô mực rất ngon. Bạn có thể thực hiện món ăn theo cách sau:

    Nguyên liệu:

    - 2 trái xoài xanh.
    - 2 muỗng canh đường.
    - 4 muỗng canh nước mắm.
    - 1 muỗng cà phê muối.
    - 2 muỗng thính gạo rang giã nhỏ.
    - ½ muỗng cà phê ớt bột hoặc 3 trái ớt tươi.
    - 5 ngọn lá húng quế.

     

    Thực hiện.

    Xoài rửa sạch, cắt lát mỏng, thái sợi nhỏ, cho vào một cái âu, trộn chung với chút muối. Chắt hết nước muối ra ngoài để xoài được ráo.

    Nước mắm + đường + ớt bột (hay ớt tươi giã nhuyễn) trộn đều, trút hỗn hợp này vào âu xoài, ngâm từ 5 – 10 phút.

    Khi ăn lấy xoài ra dĩa, rắc thính gạo, rau húng quế lên trên cho thơm và đẹp. Muốn xoài được giòn thì trước khi ăn cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.

     

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 04:29 22/10/2010
    Số lượt xem: 222
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE