Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Món ngon bổ dưỡng

     Bánh canh ghẹ chả 

    Ảnh: Thất Lang
      Bánh canh ghẹ chả là món ăn mang hương vị đặc trưng của xứ biển Kiên Giang.

    Mới nhìn tô bánh canh ghẹ và chả, đã thấy hấp dẫn. Chen đầy mặt tô là thịt ghẹ, chả cá thu và vài cọng ngò như thêm hoa, thêm nhụy. Tô bánh ngon nhờ miếng thịt ghẹ nào cũng béo ngọt; miếng chả cá thu mằn mặn, vừa dẻo vừa dai; cọng bánh canh trắng trong hấp dẫn; lại bắt gặp vị cay của tiêu cùng làn gió biển vuốt ve làm tăng thêm vị ngon của phong cảnh hữu tình.

     Nồi nước lèo được nấu bằng tôm khô, xương ống heo. Và đặc biệt có đầu cá thu tham gia vào, nên nước lèo thêm thơm và ngọt thanh hơn. Chả cũng được làm bằng thịt cá thu tươi nạo ra, cùng hỗn hợp gia vị: tiêu, tỏi, hành, bột ngọt, một chút nước mắm ngon trộn đều; rồi cho vào cối quết nhuyễn. Nhờ gần biển, nên thịt ghẹ và cá thu còn tươi rói.

     Theo cô Loan Anh, chủ một quán bán món này rất ngon ở Kiên Giang, chả cá quết càng nhuyễn thì càng dai. Người nấu có thể cho thêm ít mỡ thái hạt lựu vào ổ chả, để tạo thêm vị béo. Kế đó, bạn đem hấp cách thủy chả rồi đem cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ghẹ  cũng phải khử tanh bằng rượu.

    Thất Lang

    Bổ dưỡng sò huyết rang me

    Ảnh: Minh Anh
      Sò huyết chứa nhiều vitamin và khoáng chất, được truyền khẩu là món ăn “đại bổ” trong kỳ trăng mật.

    Sò huyết được dùng để chế biến rất nhiều món ngon như nướng, hấp, xào tỏi, nấu cháo, sốt chua ngọt… Trong đó, món sò huyết rang me là sự phối ngẫu tuyệt vời giữa vị ngon ngọt của sò với  vị chua thanh của me, khiến món ăn trở nên cực kỳ hấp dẫn.  Món này chế biến cũng  đơn giản, nhưng để  thật ngon cần có bàn tay khéo léo của người đầu bếp và khả năng tăng giảm gia vị sao cho độ ngọt chua, mặn, cay hài hòa.

    Lưu ý, bỏ me đừng quá chua, đường đừng quá nhiều, sò xào không quá chín để giữ lại những tinh chất bổ dưỡng của loại nhuyễn thể này.

     Sò huyết tươi ngon là khi còn sống, thân tròn đầy đặn. Nếu  bạn mua sò đem về nên chùi rửa kỹ lưỡng cho sạch lớp đất, cát bám ở vỏ. Còn  me vắt, bạn đem ngâm nước sôi khoảng 15-20 phút, cho "thịt" me hòa  tan hoàn toàn trong nước. Rồi bạn dùng tay bóp vắt me đều đặn, nhẹ nhàng cho thịt me tách ra khỏi hạt. Lọc nước me, bỏ hạt, chỉ giữ lại phần thịt me thơm ngon,  thanh khiết.

     Kế tiếp, bắc chảo nóng lên bếp, chờ cho mỡ sôi già, cho  tỏi, hành củ băm nhuyễn vào phi lên cho đến khi vàng rộm, thơm nức mũi, cho sò vào. 

    Tiếp theo, bạn  rưới nước me nguyên chất lên thân sò, đảo đều tay cho me và sò hòa  quyện, thấm đẫm hương vị cùng  nhau, dưới ngọn lửa cao nóng bỏng. Nhớ nêm chút nước mắm, bột ngọt và hơi nhiều đường để vị me chỉ còn ngọt ngọt, chua chua, thanh thanh. 

    Sau cùng, bạn cho thêm ít rau răm thái nhỏ, chút ớt cắt lát là món ăn đã hoàn tất.

    Ăn sò huyết rang me, bạn đừng ngại  dùng tay và nhớ tranh thủ húp chút nước ngọt màu hồng, nhai lớp thịt sò giòn, vị ngọt thơm, nhấm chút rượu cay thì phiêu diêu tuyệt đỉnh.

    Minh Anh

    Quán côn trùng

    Ảnh: Phước Hưng 
    Ở huyện Cầu Kè,  tỉnh Trà Vinh có một quán "chuyên trị"  côn trùng với nhiều món lạ miệng, bắt mồi.

    Hấp dẫn nhộng ve và dế cơm

    Các món ăn được chế biến từ nhộng ve ở đây thật hấp dẫn. Nhộng ve vừa dưới  đất chui lên chưa kịp lột xác, bị tóm gọn đem  rửa sạch, bắc chảo cho dầu, ớt vào rang vàng. Sau đó thợ nấu cho nước mắm, tiêu bột vào ram cho thấm. Và món ăn biến tấu của nhộng ve chiên vàng là lăn bột. Con nhộng được nhúng vào chén bột, thả lên chảo dầu cho vàng rụm. Vớt ra, bạn gắp nhẹ một con chấm với nước mắm chanh ớt... Món ngon tỏa mùi thơm phức, vị rất bùi, giá từ 20.000 đến 30.000 đồng/phần. Còn món cháo nhộng ve, giá 100.000đồng/nồi nửa ký.

    Tháng mưa cây cỏ nhú đọt non, đây là lúc những chú dế cơm no tròn mập mạp. Thịt dế được chế biến thành nhiều món ăn vừa thơm vừa giòn, nhai kỹ lại béo bùi, có "hậu" ngòn ngọt. Trong đó, món dế cơm dồn đậu phộng chiên giòn được nhiều người mê, giá 8.000 đồng/10 con.

    Bổ mát cháo dơi

    Đám dơi sen thường cắn phá trái cây về đêm, nên bị bà con chụp lưới bắt đem nấu cháo đậu xanh ăn thật mát. Cháo được nấu bằng gạo lúa mùa rang, hạt cháo nở bóng, cùng với đậu xanh, nấm, gừng, hành lá, nêm gia vị. Dơi nấu nguyên con, chỉ băm cánh, đầu, hầm chung cùng cháo nên rất ngọt. Rau ghém là giá sống, rau đắng, chanh, ớt, muối tiêu…

    Gắp miếng thịt dơi còn nóng hổi, chấm muối tiêu chanh kèm rau đắng, mùi thơm hòa quyện vào nhau càng kích thích khứu giác. Khi rượu đã ngấm "sần sần", nước trong nồi lẩu  cháo sôi ùng ục, húp vài muỗng cháo vừa nóng vừa ngọt, thế là mồ hôi vã ra ngay. Ăn no vẫn còn thòm thèm. Cháo dơi ăn vào bổ, thật mát và giúp ngủ ngon, giá 100.000 đồng/nồi 10 con, vừa ba người ăn.

    Bà Song chủ quán cho biết: Người già và trẻ em quanh vùng thường mua cháo dơi bằm đậu xanh để bồi bổ cơ thể.

    Ngoài ra, quán này còn các món khác từ dơi sen: luộc và khìa, giá  8.000 đồng/con. Món dơi sen luộc hương vị thật độc đáo. Khi làm dơi, người thợ sẽ bỏ đi tuyến xạ nằm ở hai bên quai hàm, để món ăn không bị hôi. Thịt dơi luộc mềm và ngọt đậm, ăn khỏi chê.

    Phước Hưng

     

    Hấp dẫn ốc tù và  

     
    Nói đến ốc tù và (chà và), nhiều người nghĩ ngay đến loài ốc được chế tác thành những món đồ mỹ nghệ tinh xảo, được bày bán nhiều trong các quầy hàng lưu niệm tại biển.

    Tại biển Nghệ An, việc khai thác ốc tù và được quy định khắt khe, nhằm đảm bảo sự sinh sản của loài ốc này.

    Ôc tù và mới  mua về còn nguyên bùn đất bám vào. Việc rửa sạch ốc trước khi chế biến mất khá nhiều thời gian.

    Bạn  ngâm ốc trong nước sạch, sau đó thái ớt tươi thật nhỏ cho vào ốc. Làm như vậy 2, 3 lần, mỗi lần khoảng 15 đến 20 phút, do bị cay ốc sẽ thò miệng  ra rồi  thụt vào vỏ liên tục, khiến các chất bẩn  được đẩy ra ngoài.

    Khi các chất bẩn bên trong vỏ ốc đã được làm sạch,  bạn  xóc rổ ốc trong nước sạch nhiều lần cho sạch cả vỏ ngoài.

    Tại nhà hàng, tùy vào sở thích của khách, ốc tù và được chế biến nhiều cách khác nhau.

    Ốc luộc với sả là cách đơn giản nhất, ngoài ra bạn còn có thể chọn thưởng thức ốc tù và nướng trên than hồng, hoặc xào chua ngọt rất hấp dẫn.

    Hạnh Ma

     

     Cá trắm kho trám trắng 

     
      Trám trắng là nguyên liệu giúp cho món cá kho thêm đậm đà. Cá kho trám là món ăn dân dã được người dân quê ưa chuộng. Vào mùa, trám được bày bán nhiều ở chợ. Nhiều nhà có cây trám cao vút thì cho hàng xóm mỗi nhà một ít để kho cá, kho thịt.

    Mùi trám thơm ngát ngấm vào từng thớ thịt cá, khiến cho bữa cơm thanh đạm thêm ngọt bùi. Trám trắng phải được ngâm cho bớt vị chát trước khi kho, rồi cho thêm vài miếng thịt ba chỉ vào kho cùng với cá trắm. Món này ăn với cơm nguội thì càng ngon.

    Hạnh Mai

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Diễm My @ 13:06 11/10/2009
    Số lượt xem: 463
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE