Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > giải khát >

    Món ăn “hạ hỏa” ngày lạnh

     
     
            Mùa lạnh, tại sao cơ thể  cần hạ hỏa? Cũng bởi trời lạnh, mồ hôi không tăng tiết nên chúng ta thường lười uống nước khiến cơ thể rất dễ bị nhiệt.

    Theo Đông y, thể tạng con người có bảy loại (thể hàn, thể rất hàn, thể nhiệt, thể rất nhiệt, thể thiên hàn, thể thiên nhiệt, thể bình hòa). Nếu rơi vào thể nhiệt nói chung, chúng ta có nguy cơ cao bị các bệnh làm xấu dung nhan như mụn, táo bón, tiểu ít, nước tiểu vàng…

     

    Ảnh: Internet

    Có nhiều món ăn bài thuốc giúp “hạ hỏa” cho cơ thể. Về nước uống, nên chọn bột sắn dây, khi uống cho thêm chút chanh. Đây là món nước tăng cường chất xơ và sinh tố cho cơ thể, giải độc, nhuận trường. Món nước này nên uống những lúc cảm thấy mệt mỏi, khô háo trong người. Các bé trên một tuổi uống sữa hộp bị táo bón cũng nên dùng bột sắn dây nấu chín. Khoảng 150ml nước hòa với 1,5 muỗng cà phê bột sắn dây, bắc lên bếp, vừa đun nhỏ lửa vừa khuấy cho tới khi bột sánh trong rồi để nguội cho trẻ ăn. Cần nhớ, hệ tiêu hóa bị “ùn tắc giao thông” ba – bốn ngày mới “mở cửa” một lần sẽ là nguyên nhân gây ra các bệnh khó chịu (chất thải nằm quá lâu trong cơ thể là nguyên nhân gây các bệnh trĩ, tăng huyết áp).

    Về món ăn, nên ưu tiên các món nấu từ nguyên liệu rau củ như: canh cua rau đay, canh cua mướp - mồng tơi, bầu bí luộc cả vỏ chấm chao hoặc kho quẹt, đậu bắp nấu canh chua, giá xào huyết, canh riêu cá nấu với cà chua. Bên cạnh đó, các loại nước chanh, nước bưởi, nước cam quít, thanh long, dừa tươi, mủ trôm, hạt é, sương sâm, sương sáo… cũng nên uống thay phiên nhau mỗi ngày một - hai ly tùy độ… nhiệt của cơ thể.

     

    Ảnh: Internet

    Một số thảo dược có công dụng “làm mát” cơ thể nhưng vị hơi khó dùng như: rau má, rau đắng, atisô… Riêng rau má khi nấu canh với thịt nạc thì ăn ngon hơn nhiều. 

    TS-BS Nguyễn Thanh Danh, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chỉ ra một số món ăn cần tránh để cơ thể không “bốc hỏa” như món ăn chứa nhiều năng lượng, ví dụ: bánh ngọt, kẹo, các món chiên xào. Các món ăn nhanh (fast food), các thức ăn nóng, các chất kích thích như hạt tiêu, ớt cay, nước chè đặc, ca cao, rượu nho đỏ, rượu, cà phê, thuốc lá… cũng làm cơ thể “phừng phừng”…

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Công Sự @ 14:53 14/11/2010
    Số lượt xem: 224
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE