Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Món ăn bổ dưỡng từ sen


    Ngó sen vị ngọt, tính hàn. Dùng tươi có tác dụng thanh nhiệt, mát máu, chữa chứng chảy máu cam, nôn ra máu, tiểu tiện đỏ, nóng. Dùng chín có tác dụng chữa chứng ăn uống kém, tiêu chảy. Dưới đây là các món ăn chế biến từ ngó sen.

     

    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Nước mía ngó sen

    Ngó sen: 500g, mía: 500g. Mía rửa sạch, bỏ đốt, ép lấy nước. Ngó sen rửa sạch, bỏ đốt, cắt vụn, cho vào tô, đổ nước mía vào ngâm nửa ngày. Cho tất cả vào máy xay nhỏ, dùng rây lọc lấy nước cốt.

    Ngày uống 3 lần, mỗi lần khoảng 200ml.

    Nước mía ngó sen có tác dụng thanh nhiệt, chữa các chứng bệnh viêm đường tiết niệu, đái dắt, hay đái ra máu.

    Chè gạo nếp ngó sen

    Bột ngó sen: 250g (ngó sen phơi khô nghiền thành bột), bột gạo nếp: 250g, đường trắng: 250g. Cho bột ngó sen, gạo nếp, đường vào tô, đổ nước vừa đủ, dùng tay nhào thành khối bột, cho lên vỉ hấp chín. Khi dùng lấy dao cắt bột thành từng sợi nhỏ, thả vào nồi nước sôi nấu qua là ăn được. Cũng có thể cắt bột thành miếng mỏng hấp chín.

    Chè gạo nếp ngó sen là món ăn tốt cho dạ dày, điều trị suy nhược, kém ăn, chữa nôn ra máu, chảy máu cam.

    Gỏi ngó sen

     

    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Ngó sen, tai heo, tôm, cà rốt, giấm, đường, muối, nước mắm, rau thơm, tỏi. Ngó sen cắt khúc, rửa sạch, ngâm nước chanh cho trắng. Vớt ra để ráo nước. Tai heo, tôm luộc chín cắt miếng vừa ăn. Cà rốt thái chỉ, ướp với chút muối, xả lại với nước lọc cho sạch, vắt ráo. Rau thơm cắt nhỏ. Trộn ngó sen, tôm thịt, cà rốt, giấm, đường, muối, nước mắm, rau răm, tỏi. Ăn với bánh phồng tôm.

    Ngó sen nấu canh chua

    Ngó sen, thịt gà (hoặc cá), me, muối, đường, nước mắm, ngò gai, ớt. Ngó sen cắt khúc, làm sạch, ngâm nước chanh cho trắng. Vớt ra để ráo. Thịt gà (hoặc cá) ướp muối, nước mắm, đường. Xào thịt cho săn, châm thêm nước lọc nấu sôi, cho me vào, nêm gia vị vừa ăn. Sau cùng cho ngó sen vào, nấu sôi trở lại, tắt bếp. Rắc thêm ngò gai vào cho thơm. Ăn kèm bún.

    Lá sen còn gọi là hà diệp hay liên diệp. Sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh viết: “Hà diệp là lá sen, vị đắng, tính bình, không độc, trị tâm phiền, chữa các bệnh thai sản,  chữa lở ghẻ, đậu mùa, chỉ huyết (cầm máu), cố tinh, ích nguyên khí của dạ dày”.

     

    Ảnh minh họa nguồn: Internet

    Lá sen còn được dùng chữa say nóng (thử nhiệt), làm thuốc an thần, chữa kiết lỵ.

    Theo các công trình nghiên cứu gần đây, lá sen có tác dụng làm dịu cơn đau, chống co giật, chống dị ứng, chống viêm, an thần và giảm mỡ trong máu, chống béo phì.

    Có thể dùng lá sen tươi (mỗi ngày 1 lá) sắc lấy nước, cô đặc lại, hòa với đường để uống. Hoặc dùng lá sen khô (15-20g) tán bột, uống với nước cơm; hãm nước sôi hay sắc lấy nước để uống trong ngày.

    Lá sen thường được dùng làm phụ liệu trong các món ăn như: cơm gói lá sen, cốm gói lá sen, cá lóc nướng lá sen, trà lá sen giảm béo, món ăn lá sen giảm béo…Trong đông y, lá sen được coi là vị thuốc quí đối với các trường hợp bị xuất huyết.

    Một số món ăn chế biến từ lá sen:

     

    Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

    Cháo lá sen - ý dĩ

    Ý dĩ nhân 30g, lá sen tươi 50g, gạo tẻ 100g. Rửa sạch ý dĩ, lá sen, gạo. Lá sen cắt nhỏ, nấu với gạo tẻ thành cháo nhừ. Chia 2 lần, ăn vào lúc đói bụng.

    Tác dụng: kiện tỳ, trừ thấp, thanh nhiệt, giải độc.

    Chè lá sen sơn dược

    Lá sen 30g, sơn dược (củ khoai mài, hoài sơn) 20g, gạo tẻ 100g, đường trắng 20g. Rửa sạch lá sen, nấu với 200ml nước khoảng 15 phút, vớt bỏ xác, giữ nước lại; sơn dược sau khi ngâm một đêm, xắt thành miếng vuông; gạo vo sạch, để ráo nước.

    Nấu gạo, sơn dược và nước lá sen với 600ml nước, nấu sôi trên lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ, nấu 35 phút, thêm đường và khuấy đều.

    Tác dụng: kiện tỳ, giải thử (giải trúng nắng), giảm béo phì.

    Cơm lá sen 

    1 lá sen, 100g hạt sen tươi, 2 tai nấm đông cô cắt sợi, 100g cà rốt cắt hạt lựu, 100g mì căn cắt sợi, 1 chén cơm (gạo ngon),1 muỗng cà phê hạt nêm chay, dưa leo, ớt, nước tương.

     

    Ảnh minh họa nguồn: phunuonline

    Luộc lá sen qua nước nóng, rồi nhúng vào nước lạnh cho lá sen mềm và có màu xanh. Nấm đông cô, cà rốt và hạt sen tươi luộc chín. Mì căn chiên vàng. Trộn cơm + nấm đông cô + cà rốt + hạt sen tươi + mì căn, nêm vừa ăn. Cho cơm vào lá sen gói lại, đặt vào nồi, hấp khoảng 5 phút.

    Theo Lương y Đinh Công Bảy

     


    Nhắn tin cho tác giả
    Lê Mai @ 05:04 24/08/2011
    Số lượt xem: 192
    Số lượt thích: 0 người
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE