Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

  • truy cập   (chi tiết)
    trong hôm nay
  • lượt xem
    trong hôm nay
  • thành viên
  • Vọc

    LỊCH

    Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

    Món ăn bổ dưỡng từ sen

    Hạt sen, củ sen, lá sen đều có thể chế biến các món ngon- bài thuốc có lợi cho sức khỏe.

    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Hạt sen còn gọi là liên nhục. Hạt sen sau khi đã bỏ chồi mầm, có vị ngọt, tác dụng dưỡng tâm, là thực phẩm bổ dưỡng, dược liệu quí. Hạt sen rất có ích cho người suy nhược cơ thể, mất ngủ, lỵ, tiết tả, di mộng tinh.

    Một số món ngon từ hạt sen:

    Chè hạt sen dừa nạo

    Hạt sen tươi 150g, dừa nạo 100g, đường cát trắng. Hạt sen tươi rửa sạch. Nấu hạt sen chín mềm, cho dừa nạo, đường cát vào nấu sôi vài phút cho tan đường.

    Những người lạnh bụng có thể dùng đường phèn thay đường cát và không nên dùng dừa nạo. Món chè này có tác dụng bổ dưỡng, an thần.

    Chè hạt sen long nhãn

     


    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Nấu chè với 100g hạt sen tươi200g long nhãn tươi, đường cát trắng. Món chè này có tác dụng bổ huyết, an thần.

    Cháo hạt sen tuyết nhĩ

    Hạt sen 50g, tuyết nhĩ (mộc nhĩ trắng) 50g, gạo nếp 50g, đường cát. Tuyết nhĩ ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hạt sen, gạo nếp xay thành bột, nấu với 500 ml nước, vặn nhỏ lửa. Khi cháo sôi thì cho mộc nhĩ, đường vào quấy đều.

    Ăn một lần vào buổi chiều, lúc đói bụng.

    Món cháo này có ích cho phụ nữ vào thời kỳ tiền mãn kinh.

    Cháo hạt sen linh chi


    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Hạt sen 100g, nấm linh chi 10g, gạo nếp 50g. Hạt sen, nấm linh chi rửa sạch, đem nấu với gạo nếp, cho ít đường cát trắng vào.

    Món này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, an thần. Nên dùng trước khi đi ngủ từ 1 giờ trở lên.

    Bột  bổ dưỡng

    Hạt ý dĩ 100g, hạt sen (khô) 100g, đậu ván 100g, gạo nếp 400g, củ sả (xắt nhỏ) 20g, sao vàng, tán mịn tất cả. Ngày dùng 20 - 30g, hòa với 200ml nước sôi, thêm ít đường hoặc mật ong, uống vào lúc đói bụng.

    Có thể trộn bột với 500g đường, nấu chín với chút nước, viên thành kẹo để ăn.

    Món bột này có tác dụng tiêu thực, an thần, rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, ăn uống kém, ít ngủ, gầy còm, tiêu chảy kéo dài.

    Chè hạt sen, đậu đỏ


    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Hạt sen tươi 150g, đậu đỏ 100g, trần bì (vỏ quýt khô) 10g, đường phèn. Hạt sen tươi bỏ tâm, rửa sạch, để ráo. Đậu đỏ rửa sạch, cho vào nồi cùng với hạt sen và lượng nước vừa đủ. Nấu sôi khoảng 30 – 40 phút cho chín nhừ.

    Vỏ quýt khô rửa sạch, ngâm mềm rồi xắt sợi, cho vào nồi cùng với đường phèn.

    Nấu thêm trên lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đậu và hạt sen thấm đường.

    Món này nên ăn nguội vào lúc đói bụng, có ích cho người ăn uống không tiêu, đầy bụng, tay chân sưng thũng.

    Củ sen là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Trong củ sen có chứa 70% tinh bột, một số chất như asparagin, arginin, glucoze, vitamin A, B, C và tanin. Củ sen thường được dùng tươi (hấp chín, hầm) hoặc xắt lát mỏng phơi khô để dùng dần. 


    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Theo Lương Y Đinh Công Bảy, củ sen có vị ngọt, tính bình, tác dụng bổ tỳ, bổ phế, cầm máu, tráng dương, an thần. Củ sen thường được dùng trong các trường hợp xuất huyết (nôn ra máu, đại và tiểu ra máu, chảy máu cam, tử cung xuất huyết…), ăn uống kém, mất ngủ, tiêu chảy. Ngày dùng 30 - 50g củ sen tươi hoặc 10 - 15g củ sen khô, sắc uống.

    Sau đây là một số món ăn chế biến từ củ sen:

    Chè củ sen đường phèn


    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Củ sen 500g, đường phèn 400g, 1 ống vani. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh khoảng 0,5 - 1cm, sau đó cắt làm tư, ngâm khoảng 5 phút trong nước có pha ít nước cốt chanh. Rửa lại bằng nước sạch, cho vào nồi luộc sơ.

    Nấu 400ml nước sôi khác, cho củ sen vào nấu lại khoảng 3 phút nữa, cho tiếp đường phèn vào nấu thêm khoảng 10 phút cho tan đường. Bắc nồi xuống, cho vani vào, nhấc xuống.

    Chè củ sen có thể dùng nóng hoặc lạnh.

    Tác dụng: bổ tỳ, bổ phế, an thần.

    Chè củ sen hồng táo


    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Củ sen 500g, hồng táo (táo đỏ) 200g. Củ sen rửa sạch, cắt miếng mỏng 0,5cm. Táo đỏ rửa sạch, để ráo. Hầm hai thứ chín nhừ, thêm đường phèn vừa đủ. Ăn nóng vào chiều tối.

    Món ăn này giúp cơ thể khoẻ mạnh, khí lực dồi dào, da dẻ hồng hào, tươi nhuận.

    Củ sen hầm đậu đen


    Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

    Củ sen 1kg, đậu đen 50g, gạo nếp 50g, chút muối. Đậu đen ngâm cho nở lớn. Gạo nếp vo sạch, để ráo.

    Lựa mua củ sen dài và mập (đường kính 4 - 6cm). Cắt một đầu củ sen, dùng đũa dồn đậu đen và nếp vào trong những lỗ sen, gắn lại phần đầu của sen đã cắt, dùng tăm tre ghim lại cho chặt.

    Xếp củ sen vào nối đất, đổ nước ngập củ sen độ một lóng tay, thêm ½ muỗng cà phê muối, hầm trong 3 giờ. Lúc đầu để lửa lớn cho thật sôi, sau đó giảm lửa, đậy kín nắp, hầm đến khi củ sen chín mềm là được.

    Khi dùng, cắt củ sen thành khoanh dày 2cm, chấm với muối mè hoặc đậu phụng giã nhỏ trộn muối + đường. Món này nên dùng hết trong ngày, nếu để qua ngày sau, củ sen dễ bị đổ nhớt chua. Có thể giữ lâu trong tủ lạnh, nhưng ăn sẽ không ngon bằng ngày đầu.

    Món củ sen hầm đậu đen dễ làm, ngon miệng, lại có tác dụng bổ huyết, dưỡng da, điều hoà kinh nguyệt, rất tốt cho người bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, gầy yếu, da mặt không tươi nhuận, tim đập mạnh, hồi hộp, mất ngủ.

    Theo Lương y Đinh Công Bảy


    Nhắn tin cho tác giả
    Nguyễn Công Sự @ 06:47 19/08/2011
    Số lượt xem: 209
    Số lượt thích: 0 người
    Avatar
    Món ăn bổ dưỡng từ sen
     
    Gửi ý kiến

    Thông tin các thành viên

    174201210152147
    Đ
    i
    T
    ì
    m
    T
    r
    i
    T
    h
    c

    Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE