Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  Mâm cỗ đêm rằm

  Cập nhật: 2/10/2009 | 3:44:00 PM
  Đêm rằm Trung thu trong tiếng trống lân khua vang, cùng lồng đèn lung linh rực rỡ sắc màu thì thứ mà lũ trẻ chờ đợi và háo hức nhất vẫn là giây phút được phá cỗ, nhận quà.

  Mâm cỗ đêm rằm
     Háo hức chờ đến giây phút nhận quà Trung thu

  Nếu trẻ con đường phố, ngay từ những ngày đầu tháng 8 đã được bố mẹ sắm đồ chơi, bánh Trung thu các loại thì lũ nhà quê phải đến tận đêm rằm mới biết đến mùi tấm bánh nướng, bánh dẻo. Cả năm mới có một lần nên đứa nào đứa nấy náo nức và hổi hộp lắm. Để cho đêm rằm trung thu được lung linh sắc màu, đứa nào cũng cố gắng chuẩn bị cho mình chiếc đèn ông sao thật đẹp. Có đứa không tự tay làm được cũng đòi ông bà, bố mẹ làm cho bằng bạn bằng bè. Toàn là những đồ chơi truyền thống thôi nhưng không có nó đêm rằm như mất vui và không đúng không khí. Thế nhưng, thứ mà lũ trẻ chờ đợi và háo hức nhất vẫn là thời khắc phá cỗ và nhận quà.

  Mâm cỗ đêm rằm

  Mâm cỗ đêm rằm của trẻ nhà quê đơn giản lắm, chỉ quả bưởi, quả hồng, quả thị, quả na hay bẹ chuối, củ khoai trồng được, mỗi nhà góp một chút nhưng sao mâm cỗ năm nào cũng đầy hụ và bao giờ cũng được các anh chị phụ trách bày rất đẹp làm lũ trẻ đứa nào cũng hếch mắt lên nhìn, ngạc nhiên. Này nhé, sao quả bưởi trông thế mà các chị ấy giỏi thật, xếp được thành con chó trông đến thích mắt. Lại còn những chú bò là những quả chuối có gắn chân nữa chứ. Lạ nhất vẫn là những quả lê lại biến được thành đàn thiên nga đang nô đùa. Ôi chao, sao mà thú vị thế? Xung quanh các mâm quả lại bày thêm rất nhiều bánh dẻo, bánh nướng và bánh chay có hình lợn mẹ với đàn lợn con múp míp, hoặc hình cá chép…

  Mâm cỗ đêm rằm
     Mâm cỗ của trẻ nhà quê đơn giản nhưng bao giờ cũng được bày rất đẹp

  Sau màn biểu diễn văn nghệ, tuyên dương là phần quan trọng nhất: phá cỗ. Lũ trẻ con thường ngày nô nghịch, khó bảo là thế, nhưng đến lúc phá cỗ cứ răm rắp nghe lời. Mâm cỗ kia đứa nào cũng trầm trồ khen ngợi, không nỡ phá đâu nhưng lại không thể cưỡng lại. Lũ trẻ phút chốc đã được chỉ huy tạo thành một vòng tròn quanh mâm cỗ, chúng được phát hoa quả, ăn thỏa thích. Đến lúc ra về mỗi đứa còn được gọi tên, phát thêm một túi quà với bánh nướng, bánh dẻo, kẹo đủ cả. Những lúc thế nào, chúng chỉ mong nhà mình có thật nhiều em để được nhận nhiều quà. Vừa nhận quà xong chúng đã xúm xít nhau lại, so sánh xem nhà mày có những gì, nhà tao có gì, rồi nhà nào nhiều hơn nhà nào. Trên những khuôn mặt trẻ thơ, hồn nhiên đó lộ rõ vẻ háo hức, hạnh phúc tràn đầy.

  Mâm cỗ đêm rằm

  Chỉ đơn giản thế thôi mà năm nào cũng vậy, tháng 8 chưa đến đứa nào cũng mong từng ngày để đến rằm Trung thu. Với chúng Trung thu như ngày hội lớn, có chăng chỉ thua Tết ở chỗ là không được nhận tiền mừng tuổi, không đi chúc Tết từng nhà mà thôi.

  Mâm cỗ đêm rằm

  Đời người ai cũng có tuổi thơ, ai cũng trải qua những đêm rằm Trung thu đầy ắp kỷ niệm. Mỗi người khi hoài niệm nhớ về những kỷ niệm khác nhau nhưng có lẽ trong ký ức đó chắn chắn sẽ không bao giờ quên những mâm cỗ đêm rằm giản dị.

  Theo MonngonHanoi

  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 17:19 03/10/2009
  Số lượt xem: 230
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE