Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Bắc >

  LÒNG HỒ NA HANG - Tuyên Quang.(DU LỊCH SINH THÁI )

   

  Tiềm năng du lịch vùng lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang.

           Ngần ngừ mãi rồi tôi cũng nhận lời mời của mọi người xuống thuyền để đi thăm quan hồ thủy điện Tuyên Quang. Đúng như lời của người chủ thuyền du lịch Pắc Tạ “ Đi rồi chị sẽ thấy hồ thủy điện Tuyên Quang và những điểm du lịch ở đây đẹp và thơ mộng như thế nào “.

       Ngày 15-5-2006 công trình thuỷ điện Tuyên Quang ngăn sông đợt 2, chặn cống dẫn dòng tích nước. Mặt hồ rộng tới 80 nghìn ha. Đập Thuỷ điện chặn ngay dưới điểm hai con sông hợp lưu, sông Gâm và sông Năng. Cũng từ đó du lịch vùng lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang bắt đầu hình thành và phát triển.

          Du khách đến với Na Hang có thể tham gia nhiều tua du lịch hấp dẫn và thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc của đồng bào các dân tộc nơi đây ngay trên các thuyền du lịch.

         Điểm đầu tiên chúng tôi đến cũng là điểm gần thị trấn nhất đó là thác Pắc Ban

  (thuộc xã Vĩnh Yên). Dòng nước lớn chảy ngầm theo dãy núi đá vôi, sau đó chảy lộ thiên qua hang Nậm Pàn đến bản Chủ thuộc làng Pắc Ban thì đổ thẳng xuống tạo nên dòng thác lớn. Đến đây, du khách sẽ được nghe những hướng dẫn viên người địa phương kể cho nghe huyền thoại về dòng thác thơ mộng này. Tương truyền rằng, làng Pắc Ban xưa có bà Then rất giỏi, đã ba lần bà chữa khỏi bệnh cho thuồng luồng - con trai vua Thuỷ Tề. Để trả công cho bà, vua Thuỷ Tề đã tặng 3 túi đựng vàng, bạc, ngọc trai, đồng thời cho đắp một cái phai và đào một cái ao ở khu vực này. Phai đó nay gọi là phai Hin, hay còn gọi là Đập Đá; còn chiếc ao ở phía trong lòng hồ gọi là Thôm Phạ - nghĩa là “ao Trời”. Trong lần đào ao, con gái vua Thuỷ Tề đã theo đàn thuồng luồng lên trần gian. Nàng gặp một chàng trai nghèo nhưng khoẻ mạnh, đẹp trai, sống bằng nghề đốn củi. Hai người đem lòng yêu mến nhau và cùng sống ở gần ao. Vào năm trời hạn hán, dân làng Pắc Ban lấy một quả bí đỏ và cắm một con dao cùn vào, bỏ xuống vũng nước giả làm quân thuồng luồng cổ đỏ đánh nhau với thuồng luồng cổ trắng để cầu mưa. Mưa lớn như trút, kéo xác thuồng luồng cổ đỏ và con gái vua Thuỷ Tề biến mất. Chàng trai đốn củi mất vợ than khóc đêm ngày. Tình yêu thương mãnh liệt của chàng trai trẻ khiến nước mắt chàng chảy thành thác Pắc Ban… Qua thác Pắc Ban du khách có thể lên xã Yên Hoa, Hồng Thái bằng thuyền. Dọc đường có thể ngắm những cánh rừng nguyên sinh trong Khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ – Bản Bung. Có thể thấy nhiều loại chim, thú nhưng chắc chắn được chiêm ngưỡng những cánh rừng gỗ nghiến, chai, đinh, lim... cổ thụ có cây mấy người ôm. Lên Hồng Thái vào mùa này còn được thưởng thức những trái lê thơm ngon và nhiều món ẩm thực khác. Ngoài ra, du khách cũng có thể đến thăm quan thác Đầu Đản, thuộc xã Đà Vị nơi giáp gianh với huyện Ba Bể , tỉnh Bắc Cạn. Theo những người kinh doanh dịch vụ du lịch ở Na Hang thì tuyến du lịch Na Hang thác Đầu Đản đang là một trong những tuyến thu hút được nhiều du khách nhất.

            Từ Nhà máy thuỷ điện, thuyền ngược sông Gâm theo hướng bắc khoảng 50 km là đến chân núi Đổ, nơi giáp ranh với xã Thượng Tân, huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang. Có nhiều điểm hấp dẫn du khách dọc tuyến này. Có rất nhiều câu chuyện cổ tích mà những người hướng dẫn viên sẽ kể cho du khách, đó là sự tích hoa Phạc phiền, chuyện Nàng tiên chú Khách, chuyện đèo Nàng, chuyện trăm đại bàng tìm về xây tổ... Ở đây có hang đá rộng dưới chân đèo Ái Âu, có di tích bia đá và kiến trúc nghệ thuật chùa Phúc Lâm... Đi thêm một chút lên xã Xuân Tiến đã chìm sâu dưới lòng hồ nhưng vẫn thấy hang đá Bản Cài, nơi có Xưởng Quân khí do Anh hùng Lao động Ngô Gia Khảm phụ trách, sản xuất vũ khí, đạn dược những năm 1950 – 1954. Đi lên nữa là hang Phia Vài, nơi trú ngụ của người tiền sử cách đây hơn 12.000 năm; là núi đá Lắc Vài cọc buộc trâu, của người khổng lồ Tài Ngào, chàng trai chăm chỉ và hiếu thảo trong truyền thuyết xưa.

            Để khai thác thế mạnh du lịch của địa phương, đặc biệt là du lịch lòng hồ thủy điện, Na Hang đã xây dựng đề án khai thác vùng lòng hồ, trọng tâm là đánh bắt, nuôi trồng thuỷ sản. Đã có nhiều hộ làm nhà nổi nuôi cá ***g và đánh bắt tôm cá trên hồ. Đây cũng là một hướng đi mới của du lịch Na Hang.

   st


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 15:03 16/05/2010
  Số lượt xem: 233
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE