Hân hạnh đón tiếp

3 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Bắc >

  Lễ đón nhận Bằng di tích Lịch sử - Văn hóa đền Đức Thánh Thượng thôn Bài Lâm Hạ -Hồng Quang - Ứng Hòa - Hà Nội

  Hôm nay (ngày 21 tháng 8 năm 2011) là một ngày lịch sử đáng nhớ của thôn Bài Lâm Hạ - Hồng Quang – Ứng Hòa – Thành phố Hà Nội.

       Ngay từ sáng sớm, mặc dù cơn mưa dai dẳng từ mấy hôm trước lại tiếp diễn nhưng cán bộ, hai giới các cụ và nhân dân trong thôn đã có mặt rất đông đủ để tiến hành Lễ đón nhận Bằng công nhận đền Đức Thánh Thượng là di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố. Quãng đường khá dài từ đền đến UBND xã (khoảng  5km cả đi và về) nhưng từ các cụ lão thành đến các cháu trẻ thơ ấu đã đi rất đông để tham gia vào đoàn rước.

  sdc10120_500 
   Cổng chùa Viên Phúc thôn Bài Lâm Hạ

        Rất nhiều người con của thôn làm ăn xa quê nay cũng hồi hương hòa cùng vào đoàn rước với niềm tự hào về quê hương bản quán.Đoàn rước gồm đội rồng, loan, quy, phượng dẫn đường. Tiếp đó là bộ kiệu gồm 8 thanh niên trai tráng lực lưỡng khiêng ; đoàn bát âm ; đội nghi lễ, đội tế và cán bộ, nhân dân trong thôn.

       Vậy là ngoài di tích lịch sử - văn hóa đền Đức Thánh Cả thôn Hữu Vĩnh cùng xã được xếp hạng di tích cấp quốc gia được nhân dân khắp nơi bày tỏ tín ngưỡng nay đền Đức Thánh Thượng thôn Bài Lâm Hạ đã và sẽ là nơi bày tỏ sự tín ngưỡng của nhân dân bên cạnh quần thể danh thắng chùa Hương – Hương Sơn – Mỹ Đức.

       Đền Đức Thánh Thượng là nơi phụng thờ Đương Cảnh thành hoàng Linh Thánh Dũng Phù Minh Huệ Cổ Công đại vương. Căn cứ vào ngọc phả do Hàn Lâm viện Đông các đại học sĩ Nguyễn Bính phụng soạn vào năm Hồng Phúc nguyên niên (1572) sau đó được sao lục tại một số tài liệu giá trị khác.

  sdc10124_500   sdc10311_500
   Toàn cảnh đền Đức Thánh Thương thôn Bài Lâm Hạ
   sdc10125_500  sdc10133_500
   Gốc đa cổ thụ trước đền  Gốc duối linh thiêng bên đền

      Ngày ấy, tại trang Yên Sở, huyện Hoằng Hóa, phủ Hà Trung, trấn Thanh Hoa có gia đình ông bà họ Cao, phu nhân là bà Vương Thị Từ vố là người tích thiện hành nhân rất mực phong lưu hiềm một nỗi là hiếm muộn. Ông bà liền phát tán tài sản đi cầu tự. Điềm trời linh ứng ngày 12 tháng 2 năm Nhâm Thìn ông bà đã hạ sinh được người con trai phong tư dĩnh dị. Ông bà đặt tên là Ngọc, lên 7 tuổi Ngọc Công đi học, 12 tuổi dáng vẻ cao lớn, tinh thông văn võ.

        Năm 16 tuổi cha mẹ qua đời, mãn tang ông rời đến thôn Bài Lâm Hạ, thấy phong thủy tốt lành ông lưu lại cùng dân trồng dâu nuôi tằm, trấn hưng sự học.

       Đến khi có chiếu chiêu mộ người tài của nhà vua Ngọc Công nghe tin đã xây dựng đồn sở dẫn gia thần yết bảng chiêu binh được 600 người. Sau khi bái yết đã dẫn quân đi đánh giặc.

       Sau khi toàn thắng trở về ông được vua ban cai giữ huyện Sơn Minh. Ông vâng mệnh trở về thôn Bài Lâm Hạ xây dựng tòa sinh từ rồi trở về nhiệm sở ở huyện Sơn Minh, khi ấy ông tròn 60 tuổi.

       Một hôm, đang ngồi ở sảnh đường bỗng trời tối tăm mù mịt rồi có dải mây hồng từ trời dáng xuống. Ông liền bước lên đó về trời ngày 10 tháng 12. Nhân dân vô cùng thương tiếc làm biểu tấu lên triều đình. Triều đình liền ban sắc phong cho là Đương Cảnh thành hoàng Linh Thánh Dũng Phù Minh Huệ Cổ Công đại vương để nhân dân cúng thờ.

       Trải qua thăng trầm lịch sử, ngôi đền là nơi diễn ra hoạt động tín ngưỡng của nhân dân với mong mỏi có vị thần bảo trợ giúp dân thoát khỏi những tai ương đói khổ. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, vì là địa phương nằm trong khu vực vành đai trắng chia cắt vùng núi Hòa Bình với đồng bằng sông Hồng nên ngôi đền đã bị tàn phá nặng nề. Đến giờ chỉ lưu giữ được một số dấu tích còn lại của thời kì nhà Nguyễn.

   sdc10292_500
   sdc10280_500
   sdc10287_500
   sdc10290_500
   sdc10302_500
   sdc10295_500
   Một số hình ảnh trong Lễ rước Bằng di tích.

  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Lại Tới @ 09:03 29/11/2012
  Số lượt xem: 357
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE