Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > tin tức > xã hội -văn hoá >

  Làng Thái Lan (những Việt kiều hồi hương)

   

   

  Ông Nguyễn Văn Mục và bà Hoàng Thị Hà trong “rừng Việt kiều” - Ảnh: V.Toàn

  Sau 50 năm, những Việt kiều hồi hương từ Thái Lan chủ yếu về sống ở hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Nhiều người xung phong đi làm kinh tế mới trên miền rừng núi và tạo lập ra “làng Thái Lan”, như nhiều người ở Hà Tĩnh vẫn thường gọi.

  Đến giờ những khu rừng tràm, rừng keo xanh mướt dọc hai bên quốc lộ 15A nối TP Hà Tĩnh với trung tâm thị trấn miền rừng Hương Khê vẫn được người địa phương quen gọi là “rừng Việt kiều”. Ông Nguyễn Văn Mục, xóm trưởng xóm Tân Kiều, là một trong những cựu trào ở nơi này. Lão nông 74 tuổi nhớ như in câu chuyện của nửa thế kỷ trước: “Tôi rời cảng Hải Phòng về đây năm 1960, lúc 24 tuổi cùng với 20 hộ gia đình khác. Chúng tôi đã lập nên làng Tân Kiều (nay là xóm 16, thuộc xã Hà Linh, huyện Hương Khê). Bây giờ làng đã sôi động hẳn với gần 100 hộ, hộ nào làm ăn cũng khấm khá”.

  Như để chứng minh, ông Mục đưa cánh tay gân guốc chỉ những mái ngói đỏ au, những ngôi nhà cao tầng thấp thoáng trong từng đồi cây. Ông tự hào: “Tân Kiều không còn bóng dáng của nhà mái cọ, phên nứa nữa là nhờ bà con biết giữ gìn và phát triển cây đặc sản: bưởi Phúc Trạch, trồng và bảo vệ hơn 300 hecta rừng”. Dẫn đầu trong mô hình trồng rừng là gia đình ông Nguyễn Minh Hòa với 100ha tràm, keo, thông, hai hồ cá và trang trại chăn nuôi. Nghề nuôi hươu sao cũng từng giúp nhiều gia đình đổi đời. Nay cứ đến dịp sau Tết Nguyên đán hằng năm làng này vẫn đón khách dưới xuôi lên mua nhung hươu.

  Giải thích vì sao bà con đều có quê ở tỉnh Thừa Thiên - Huế nhưng khi về nước lại tìm vùng rừng này để sinh sống, ông Mục nở nụ cười móm mém: “Chuyến tàu đầu tiên ưu tiên những Việt kiều là thương binh, liệt sĩ hoặc gia đình có công với cách mạng. Chuyến này cập cảng Hải Phòng ngày 10-1-1960, được Bác Hồ từ Hà Nội về đón. Vì là người yêu nước nên sau khi nghe lời Bác Hồ ai cũng xung phong ngược lên đây để khai khẩn rừng hoang làm kinh tế mới”.

  Nhắc tới hai từ yêu nước, ông Mục kể về bố của mình là cụ Nguyễn Văn Bảng - người duy nhất của làng Tân Kiều được Bác Hồ mời ra Hà Nội gặp mặt. Dịp đó, Bác Hồ khuyên ông Bảng: “Chú về đây sẽ khổ hơn ở bên Thái Lan vì đồng bào ta đang thắt lưng buộc bụng, mỗi hạt gạo của miền Bắc đều bẻ đôi cho miền Nam một nửa. Vì thế chú cố gắng giúp bà con làm kinh tế cho thật giỏi”.

  Câu chuyện đang rôm rả thì bà Hoàng Thị Hà đi thăm rừng về cũng ghé vào góp vui. Bà Hà theo bố mẹ về nước lúc mới 1 tuổi, nay ở tuổi 50 bà đang là chủ tịch hội phụ nữ kiêm chủ tịch hội nông dân của Tân Kiều. Bà Hà cho biết: “Đây là vùng làng duy nhất mà bà con Việt kiều sống quây quần bên nhau, gắn bó với rừng. Đây cũng là làng có số Việt kiều đông nhất ở Hà Tĩnh so với ba khu Việt kiều ở thị trấn Tây Sơn (huyện Hương Sơn), thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà) và TP Hà Tĩnh”.

  Nói đoạn, bà trầm ngâm: “Tôi còn nhớ lời mẹ kể, những năm 1960 đất nước còn khó khăn là thế mà mẹ tôi và các bà mẹ trong làng đều được Bác Hồ gửi vải về để may áo mỗi dịp tết đến khi Bác mất”.

  Món quà thân tình nhưng sâu nặng đó của Bác Hồ như một câu chuyện cổ tích của làng Tân Kiều. Vì thế hằng năm dân làng Tân Kiều chọn ngày sinh nhật Bác 19-5 và ngày 30-4 để tổ chức kỷ niệm ngày hồi hương. Những dịp đó trai gái, già trẻ trong làng lại múa hát lăm vông.

  Nói đoạn, bà Hà hát một khúc ca do đội văn nghệ Tân Kiều tự biên tự diễn trong mỗi dịp lễ: Ai đi lên Hương Khê ghé vào thăm Tân Kiều/ khi xưa nơi này là chốn rừng hoang/ chỉ có anh với nàng mới biến thành rừng cây xanh mãi/ con gái Tân Kiều đẹp lắm ai ơi/ đẹp như hoa thiên lý/ kể cả văn hóa, kinh tế nơi ni không kém chi ai/ Đã trồng rừng lại trồng ngô khoai và tăng thêm đàn gia súc/ làm cho đẹp tươi mãi Tân Kiều...

  VŨ TOÀN - THẾ SƠN


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 14:39 10/01/2010
  Số lượt xem: 225
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE