Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Khác >

  Lạ miệng món mắm cá lóc chưng

  Cá lóc (cá quả) mà làm mắm thì số dzách, không có gì phải bàn cãi. Và nay mắm cá lóc trở thành đặc sản đãi khách, làm quà, nhất là đối với những người thành thị xa quê.

  Vừa rồi, về huyện Phước Long (tỉnh Bạc Liêu) công tác, chúng tôi được mời bữa cơm có món mắm cá lóc chưng. Đây là một “dòng sản phẩm” mới của mắm cá lóc. Cá lóc làm mắm phải là cá lóc đồng. Mỗi con chỉ lớn chừng 4 ngón tay chụm lại. Nay cá lóc đồng hiếm nên người ta thường dùng cá lóc nuôi mùng. Dù cá lóc nuôi nhưng thức ăn hoàn toàn tự nhiên từ sông rạch nên chất lượng cũng không kém cá lóc đồng bao nhiêu.

  Cá lóc được để nguyên con, chế biến thành mắm với những nguyên liệu “bí truyền”. Khi nào ăn, đem mắm chưng (hấp cách thủy) lên. Con cá có màu vàng ươm, nhìn là muốn ăn rồi. Mắm cá lóc chưng ăn cùng với rau dừa, hẹ nước, chuối chát, khóm. Dĩa rau xanh đặt cạnh dĩa cá lóc vàng rươm. Đây là vừa thức ăn ăn cơm, nhưng cũng là món mồi “bén” với vài ly rượu đế.

  Trên bàn ăn hôm đó có nhiều món ăn ngon khác, nhưng ai cũng “ưu ái” món cá lóc mắm chưng. Mùi thơm mằn mặn của mắm, cảm giác nhẫn nhẫn của rau dừa, mát miệng của hẹ nước,…khiến như cả đồng quê trở về trên mâm cơm. 

  Hầu hết người thị thành đều từ miền quê lên, hoặc có nguồn gốc sâu xa với ruộng đồng. Nên lâu lâu được thưởng thức một miếng mắm là như một lần được trở về với vùng quê yên ả, thanh bình.

  Chia tay xứ Phước Long, nhiều người tranh thủ mua vài ký mắm về ăn, làm quà. Mỗi ký có giá 100.000đ với khoảng 4 – 5 con cá lóc.
  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Thanh Hoàng @ 04:33 27/05/2011
  Số lượt xem: 193
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE