Hân hạnh đón tiếp

4 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > ẩm thực >

  "Lạ kỳ" bún ốc nguội Hà Thành

  Trong cả nước Việt Nam, chỉ duy nhất Hà Nội là có món bún ốc nguội. Mặc dù ốc là món ăn thường được chế biến kèm với những gia vị cay, nóng. Nhưng món bún ốc nguội lại cho người ta cảm giác thơm mát và ngọt ngào.

  Bún ốc nguội (hay còn gọi là bún ốc lạnh) đã xuất hiện tại Hà Nội từ rất lâu rồi. Tuy nhiên, món ăn này đã không còn được thịnh hành như trước. Thay vào đó là nước canh nóng hổi, vị ngọt của xương và mì chính cùng với ớt chưng đã tạo nên món bún ốc “vừa ăn vừa lau mồ hôi”.

  Mặc dù vậy thì món bún ốc nóng vẫn tỏ ra “lấn lướt” so với bún ốc nguội. Lý do rất đơn giản vì bún ốc nóng thường được các bà các cô ưa thích, có thể ăn quanh năm. Cách chế biến cũng khá đơn giản nên tại đâu ta cũng dễ dàng tìm thấy một gánh hàng bán món ăn này.

  Bún ốc nguội Hà Thành

  Món bún ốc nguội thì ngược lại, có rất rất ít nơi bán loại bún này và rất ít người có thể làm ngon được. Cũng giống như cái tên của mình, bún ốc nguội “bắt buộc” những nguyên liệu để tạo ra nó đều phải “nguội”. Bún nguội, ốc nguội, nước canh cũng… nguội.

  Bún ốc nguội mặc dù là món ăn bình dị, nhưng khâu chọn nguyên liệu và khâu chế biến lại vô cùng cầu kỳ. Nhất thiết ốc phải là loại ăn rêu khe đá, vì ốc này vừa giòn mà lại béo. Gia vị chính của món này là giấm bỗng, vì thế giấm bỗng cũng được đặc biệt quan tâm, khi chỉ có thể là loại giấm bỗng chắt lọc từ bỗng rượu nếp cái làng Vân.

  Xong khâu chuẩn bị, ốc sẽ được hấp cách thủy bằng giấm bỗng để khử sạch mùi tanh, giữ được vị giòn và không mất đi vị béo ngậy của ốc. Nước canh là nước luộc ốc lọc sạch, cho vừa gia vị, có chút phẩm tạo màu hồng. Nước canh này nguội nhưng không tanh, không mì chính nhưng vẫn ngọt.

  Bún ốc nguội bắt buộc phải ăn với bún lá, vì chính bún lá mới đem đến vị mát lạnh và dẻo thơm cho món bún này. Đặc biệt món ăn này không được dùng một chút rau thơm nào. Mùi thơm gắt của rau thơm sẽ át hết mùi thơm dịu của giấm bỗng, và món ăn không còn vị của nó nữa.

  Bún ốc nguội ngày nay thường được bán ở Ô Quan Chưởng, phố Nguyễn Trường Tộ, phố Hàng Chiếu và phố Nguyễn Cao. Tuy nhiên khi đi đến đây bạn cũng nên chú ý một chút, vì những gánh hàng bún ốc nguội thường nằm khiêm nhường bên những góc hè. Cũng chính vì vậy, mà nó là món ăn của dân “gốc” Hà Thành.

  Sưu tầm


  Nhắn tin cho tác giả
  Mục Đồng @ 17:42 04/07/2010
  Số lượt xem: 176
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE