Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Tham khảo kiểu bài viết > sức khỏe >

  Khỏe đẹp nhờ chất… không dinh dưỡng!


   
   
  Khi nhắc đến dinh dưỡng của một món ăn, hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến vitamine, năng lượng, chất béo hay chất đạm.

  Thật ra, có một chất không biết có nên gọi là chất dinh dưỡng hay không, vì hoàn toàn không tiêu hóa, cũng chẳng được hấp thu, càng không cung cấp bất kỳ một loại dưỡng chất nào, nhưng lại là một thành phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày. Đó chính là chất xơ.

  Không phải chất xơ nào cũng… xơ và cứng. Trong thực phẩm thiên nhiên có 2 loại chất xơ. Loại thứ nhất là cellulose, loại xơ không tan trong nước, có nhiều trong rau lá, rau củ, ngũ cốc thô có vỏ… Loại thứ hai, là chất xơ nhưng  không cứng, vì hút nước và trương nở tạo nên độ sánh, sệt cho thực phẩm. Loại này có nhiều họ hàng như gôm, oligofructose, psyllium…, hiện diện nhiều trong các loại trái cây, rau quả, rau củ...

   

  Các nghiên cứu cho thấy, chất xơ có vai trò quan trọng trong phòng và điều trị bệnh.

  - Giảm cân: chất xơ không cung cấp năng lượng nhưng chiếm thể tích lớn nên có tác dụng làm đầy ống tiêu hóa, làm giảm phản xạ đói. Các dạng chất xơ hòa tan như psyllium thường được đưa vào các khẩu phần dùng trong giảm cân.

  - Điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa: chất xơ làm căng đầy ống tiêu hóa, kích thích ruột co bóp, qua đó điều hòa hoạt động của ruột. Chất xơ còn là thức ăn cho các vi khuẩn có lợi và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.

  - Chống táo bón: chất xơ, nhất là loại xơ hòa tan, có tác dụng hút nước làm mềm phân.

  - Giảm cholesterol máu và bảo vệ hệ tim mạch: sự hiện diện của chất xơ làm giảm hấp thu cholesterol và chất béo có hại. Các vi khuẩn đường ruột phát triển tốt cũng giúp làm giảm sự tổng hợp cholesterol ở gan.

  - Giảm tốc độ tăng đường huyết sau bữa ăn: chất xơ làm chậm tiêu hóa các loại đường phức tạp và chậm hấp thu các loại đường đơn giản, do đó làm giảm tốc độ tăng đường huyết sau ăn.

  - Phòng chống ung thư đại tràng: nhờ tăng vi khuẩn có lợi và giảm vi khuẩn có hại, môi trường ruột được làm sạch, giảm lượng độc chất ứ đọng do táo bón…

  Nhu cầu chất xơ trung bình vào khoảng 20-30g mỗi ngày, tương đương với 200g trái cây và 300g rau củ. Nên ăn nhiều thực phẩm thô như ngũ cốc nguyên vỏ nguyên hạt, thực vật cả xác… Nếu ăn không đủ lượng chất xơ theo nhu cầu, có thể bổ sung thêm các chế phẩm cung cấp chất xơ.

  Mặc dù quan trọng và cần thiết, nhưng dùng quá nhiều chất xơ cũng có thể dẫn đến những nguy cơ như làm giảm hấp thu các chất dinh dưỡng hoặc rối loạn tạm thời ở đường tiêu hóa như đầy bụng, tăng hơi trong lòng ruột, tiêu chảy…

  ThS. BS. Đào Thị Yến Phi (Chủ nhiệm bộ môn
  Dinh dưỡng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch)


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Công Sự @ 01:14 24/10/2010
  Số lượt xem: 204
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE