Hân hạnh đón tiếp

2 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Trung >

  Khám phá đảo Cù Lao Chàm

       
       
   

   

  Bến đò trên hải đảo

        Cù lao Chàm là một cụm đảo thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, nằm cách bờ biển Cửa Đại 15km. Cù lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới, là một di tích văn hóa lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Tại đây còn nhiều di tích thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt với các công trình kiến trúc cổ của người Chăm và người Việt có niên đại vài trăm năm.

  Hải đảo nhỏ này chỉ có khoảng 3.000 cư dân, hầu hết tập trung ở bãi Làng, bãi Hương và bãi Ông. Người dân nơi đây sống bằng nghề đánh bắt hải sản, đa phần là người nghèo. Những năm gần đây, việc cù lao Chàm được khai thác để phục vụ cho du lịch đã phần nào cải thiện đời sống của người dân địa phương. Tuy nhiên, cù lao Chàm đang mất dần vẻ đẹp nguyên sơ của nó mà từ thế kỷ trước cụ Nguyễn Tuân đã hết lời khen ngợi.

  Từ bến đò cù lao Chàm, men theo con đường mòn, du khách có thể khám phá phong cảnh thiên nhiên và nét bình dị của người dân xứ đảo xa xôi này. “Đặc sản du lịch” ở nơi đây chính là những di tích cổ xưa được truyền khẩu nhiều truyền thuyết ly kỳ và hấp dẫn từng bước chân trần của những đoàn du khách trong và ngoài nước.
  Cách bến đò cù lao Chàm khoảng 5km về hướng tây, từ xa du khách đã có thể nhìn thấy bóng dáng của một ngôi chùa cổ có niên đại trên 200 năm tuổi. Đó là chùa Hải Tạng, một công trình kiến trúc tôn giáo thờ Phật kết hợp thờ thánh thần nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của cư dân trên đảo. Theo tấm bi ký bằng chữ Hán còn lưu tại đây, chùa Hải Tạng được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 19 (1758) nguyên thủy ở vị trí cách nơi này khoảng 200m về hướng đông bắc. Sau do bão làm hư hại nặng và để thuận tiện cho các tín đồ đến hành lễ nên vào năm Tự Đức nguyên niên (1848), chùa dời về vị trí hiện nay.

  Có nhiều truyền thuyết về sự ra đời của chùa Hải Tạng nhưng cư dân ở đây vẫn tâm đắc nhất câu chuyện về việc xây chùa. Tương truyền các cây cột được làm từ ngoài Bắc đem về làm một chùa nào đó trong Nam nhưng khi về đến cù lao Chàm vì trời tối nên phải neo ghe nghỉ lại. Sáng ra, ghe kéo neo đi tiếp, nhưng thật lạ lùng, biển tự dưng nổi sóng lớn, gió thổi ngược vào bờ, thuyền không đi tiếp được, cứ lòng vòng không ra khỏi cù lao Chàm. Sau có người trong đoàn lên lễ cúng mới biết thông điệp giàn cột này phải để lại dựng chùa cho cù lao Chàm, không được đem đi. Vì thế chùa dựng lên lấy tên là Hải Tạng. Hải là biển, Tạng là kinh, ý nói chùa là nơi hội tụ kinh tạng mênh mông như biển.

  Có dịp đến cù lao Chàm, du khách không thể bỏ qua một ngôi miếu cổ mà người dân nơi đây gọi là “Cô hồn miếu”. Nằm cách chùa Hải Tạng khoảng 7km, Cô hồn miếu được khởi lập vào đầu thế kỷ thứ 19, do một số cư dân và thương buôn xây dựng. Theo người dân nơi đây kể lại, vào đầu thế kỷ 19 có nhiều thuyền của lái buôn, trong đó có ngư dân bị sóng đánh trôi dạt vào cù lao Chàm. Những người còn sống sót đã lập miếu thờ và khấn nguyện sẽ xây miếu khang trang khi trở về đất liền. Từ đó có tên là “Cô hồn miếu”. Và, kể từ đó, nơi đây thường xuất hiện những điều kỳ lạ mà người dân cho là thiêng liêng huyền bí. Mỗi khi ngư dân gặp phải những tai ương hay sóng dữ đều đến miếu này cúng vái và cầu nguyện như một điểm tựa bình an trong tâm hồn.

  Còn nhiều, rất nhiều những nơi kỳ thú ở đảo xa này. Có những nơi mà không phải ai cũng đến được, đó là những hang động nằm sâu trong vách núi hay những bãi biển còn quá hoang sơ và tĩnh lặng.


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Diễm My @ 06:28 23/10/2010
  Số lượt xem: 237
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE