Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Khác >

  Khai mạc Festival Huế 2010

  Ảnh: TTXVN
      Tối qua 5.6, Festival Huế 2010 đã chính thức khai mạc tại sân khấu được thiết kế trên 3 bậc của kỳ đài hướng ra Quảng trường Ngọ Môn-Huế. Đến dự khai mạc có ông Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ; ông Huỳnh Đảm, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam; ông Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ngành T.Ư, đại sứ các nước có chương trình tham gia festival; lãnh đạo địa phương.

           Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế đã phát biểu khai mạc chào mừng hơn 1.500 nghệ sĩ, diễn viên, kỹ thuật viên chuyên nghiệp của 17 đoàn nghệ thuật đến từ những vùng miền của Việt Nam; 48 đoàn nghệ thuật của 28 đất nước anh em trên thế giới và toàn thể quan khách đã đến tham dự festival lần này... Chương trình nghệ thuật khai mạc thể hiện âm hưởng chủ đạo là sự tôn vinh các giá trị truyền thống và sự giao lưu tỏa sáng của các di sản văn hóa đại diện cho 5 châu lục.  

  Bùi Ngọc Long

  Khán giả đội mưa xem khai mạc Festival Huế 2010 

  Tối 5.6, tại Quảng trường Ngọ Môn (Thừa Thiên-Huế), Festival Huế 2010 đã chính thức khai mạc với chủ đề Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển. Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cùng nhiều đoàn đại biểu cấp cao các Bộ, ngành T.Ư và hàng vạn du khách trong và ngoài nước đã đến dự lễ khai mạc.

  Từ 17 giờ chiều, các ngả đường dẫn đến Quảng trường Ngọ Môn, nơi đặt sân khấu khai mạc đã đông nghịt người. Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ du khách quốc tế, khách ngoại tỉnh, mà ngay cả lượng khách địa phương đổ về TP Huế chuẩn bị chào đón buổi lễ khai mạc, với một không khí hân hoan.

  Tuy nhiên, thời tiết xứ Huế lại một lần nữa “trêu ngươi” Ban tổ chức khi chương trình vừa khai mạc thì những hạt mưa bắt đầu rơi và càng lúc càng nặng hơn. Thế nhưng, rất đông du khách vẫn “đội mưa” để xem hết các tiết mục nghệ thuật của đêm khai mạc. Một số du khách như đã hiểu được thời tiết “đỏng đảnh” này của xứ Huế, nên đã chuẩn bị sẵn áo mưa, ô dù… cầm theo. Rất nhiều khán giả lần đầu tiên đến Huế thích thú nhận xét: Nghe kể sự “đỏng đảnh” của thời tiết Huế khá nhiều, nên cơn mưa của đêm khai mạc này sẽ trở thành kỷ niệm ấn tượng cho lần đầu tiên này. Trên sân khấu chính, các diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật trong và ngoài nước đã không phụ lòng nhiệt tình của đông đảo khán giả, nên các tiết mục nghệ thuật được các diễn viên biểu diễn rất ấn tượng.

  Chương trình khai mạc được kết cấu gồm 2 phần: Vọng ngàn năm và Cố đô hội tụ, với các tiết mục nghệ thuật gồm Liên khúc Hào khí Hoa Lư - Dời đô ngàn năm vang mãi, Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người, Liên khúc Tôn vinh Di sản, Hát múa chầu văn, cùng các tiết mục nghệ thuật do các nghệ sĩ đến từ các nước như Hàn Quốc, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản,  Pháp, Bỉ... biểu diễn đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng người xem.

  Tại đêm khai mạc, khán giả đã được thưởng thức một "bữa đại tiệc" nghệ thuật đặc sắc tôn vinh giá trị truyền thống và sự giao lưu tỏa sáng của các di sản văn hóa đại diện cho 5 châu lục. Cũng tại đây người xem đã được chiêm ngưỡng những màn pháo hoa nghệ thuật rực rỡ trên kỳ đài do nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert thực hiện.

  Song song với lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật Đêm Hoàng Cung diễn ra trong Đại Nội đã tái hiện một số sinh hoạt của cung đình như chơi cờ người, văn hóa trà cung đình, cảnh các quan lại cưỡi ngựa, vua đi tuần, cung tần mỹ nữ, nghệ thuật ẩm thực chè Huế, ca Huế, Lục cúng hoa đăng và các trò chơi dân gian của Huế như thả thơ, xăm hường...

  Ngoài ra tại sân khấu xung quanh thành phố còn diễn ra các chương trình nghệ thuật tổng hợp, nghệ thuật đường phố và nghệ thuật ẩm thực.

  Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

   


  Dù trời mưa khá to, nhưng đông đảo khán giả vẫn chấp nhận “đội mưa” xem biểu diễn từ đầu đến cuối chương trình


  Tiết mục nghệ thuật Liên khúc Hào khí Hoa Lư - Dời đô ngàn năm vang mãi

   
  Tiết mục Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người


  Tiết mục Cồng chiêng của đoàn nghệ thuật Đắk Lắk

  Tin, ảnh: Minh Phương

  Festival Huế 2010: Đại tiệc triển lãm mỹ thuật 

  Họa sĩ Trương Đình Quế bên tác phẩm điêu khắc chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tại triển lãm Lại về - Ảnh: Minh Phương
  Công chúng yêu nghệ thuật ở Huế và du khách được thưởng thức nhiều cuộc triển lãm mỹ thuật tại Festival Huế 2010.

  Mở đầu bữa "đại tiệc mỹ thuật" này là triển lãm tranh sơn mài của họa sĩ Võ Xuân Huy với chủ đề Cố đô tự sự. Với gần 100 tác phẩm bằng chất liệu sơn mài, Võ Xuân Huy muốn đặt người xem vào nhiều chiều kích khác nhau của cố đô. Trong và ngoài, xa và sát gần với chính nó, các tác phẩm đã zoom lại cận cảnh một số mô-típ của hoa văn cổ trong các đền đài, cung điện, lăng tẩm, phế tích mà họa sĩ Võ Xuân Huy đã có dịp khảo họa những năm về trước. Võ Xuân Huy cho biết, anh đã sử dụng nhiều họa tiết hoa sen cổ đặt lên nền sự nứt nẻ, nhăn nhúm, mòn nhẵn như là sự thử thách của hoàn cảnh đương đại lên các giá trị ngàn năm trong các tác phẩm lần này của mình. Hoa sen là tinh thần, hoa văn là dấu vết tinh hoa của người Việt, sự bỏng rát của thực tế được diễn đạt trực tiếp bằng cách đặt nguyên mẫu hoặc âm bản lên trên nền vóc sơn mài với muôn ngàn mảnh ghép. Ở một góc nhìn khác, các tác phẩm đã đẩy con mắt của người xem hướng một cái nhìn xa thật xa, mơ hồ như đó chỉ là dấu vết của nền móng xa xăm. Những dấu xưa hòa vào năm tháng thành những dấu tích nhiều khi rất xa xăm, có lúc lại dồn tụ lại thành một cảnh tượng rực rỡ gợi cho người xem nhiều liên tưởng.

  Với chủ đề Bốn mùa vẫy gọi, triển lãm của nhiếp ảnh gia Hoàng Thế có gần 50 bức ảnh khổ lớn và bộ sách ảnh Xuân, Hạ, Thu, Đông được trưng bày là kết quả của 4 năm sáng tạo nghệ thuật. Trong đó, nhiều bức ảnh đã được triển lãm tại các quốc gia như Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Bỉ, Singapore.

  Tiếp theo đó là triển lãm Lại về của nhóm các tác giả đang sinh sống tại TP.HCM gồm Ái Lan, Kim Long, Lê Văn Ba, Trương Hoa Đôn, Trương Đình Quế, Nguyễn Thượng Hỷ, Nguyễn Thượng Hải. Các tác phẩm được trưng bày tại triển lãm như: Cô gái Hương Giang, Bóng hoa, Sắc hoa màu nhớ, Tĩnh lặng I, Quê nhà I, Miền nhớ… gợi cho người xem những hình ảnh đặc trưng của Huế. Ngay tại triển lãm cũng đã trưng bày một số bức tượng điêu khắc chân dung cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, cố thi sĩ Bùi Giáng… của họa Trương Đình Quế. "Chúng tôi đều sinh ra và lớn lên tại Huế nên qua triển lãm, chúng tôi muốn dành cho Huế một tình cảm đặc biệt", họa sĩ Trương Đình Quế tâm sự.

  Một triển lãm khác đến từ TP.HCM cũng để lại nhiều ấn tượng là triển lãm bức tranh bằng giấy báo màu xé vụn lớn nhất Việt Nam Đến hẹn lại lên của họa sĩ Hô ìĐắc Diệp. Bức tranh có kích cỡ 140x300 cm, được họa sĩ Hồ Đắc Diệp làm trong vòng 90 ngày, chất liệu hoàn toàn bằng giấy màu được cắt và xé ra từ hàng ngàn cuốn tạp chí, báo, catalogue... sau đó chọn lọc lại thành từng mảng màu và kết dính bằng keo. Đến hẹn lại lên tái hiện lại ngày hội Lim ở tỉnh Bắc Ninh qua hình ảnh các liền anh, liền chị trong chiếc áo tứ thân, chiếc nón quai thao đang hát đối đáp quan họ; cùng bến nước, cây đa, con đò... đều là những nét văn hóa độc đáo của vùng đồng quê Bắc Bộ VN.

  Bữa tiệc mỹ thuật còn có sự góp mặt của một số triển lãm khác như triển lãm Mỹ thuật Huế - nhìn từ thác bản điêu khắc cung đình; triển lãm Sắc màu Québec của nữ tác giả Canada Yanina Rock; triển lãm ảnh Huế - Niềm tự hào của Thái Thị Hoa Nghiêm; triển lãm ảnh Duyên sen của Trần Bích; triển lãm ảnh Sen của Đào Hoa Nữ...

   

   


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Công Thanh @ 15:24 06/06/2010
  Số lượt xem: 194
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE