Hân hạnh đón tiếp

0 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Trung >

  Huyền thoại tam thác

   

  - Tỉnh Đắk Nông heo hút núi rừng. Các làng dân tộc Ê đê, Nùng, Tày, M’Nông, H’Mông... vẫn giữ đậm nét văn hóa riêng dù đã sống và làm việc cùng người Kinh ở các trung tâm huyện, thị trấn. Đến du lịch ở Đắk Nông, tôi đi tham quan ba ngọn thác bắt nguồn từ sông Sêrêpôk bởi những chuyện kể kỳ bí.

  Thác Dray Sap

  Trinh Nữ - yêu kiều như một nàng thơ

  Bắt đầu khởi hành từ trung tâm huyện Cư Jút, chỉ đi hơn 3km trên con đường trải nhựa phẳng lì là đã đến thác Trinh Nữ. Nằm im lìm giữa không gian mây trời xanh ngắt, thác liên quan đến một câu chuyện tình cảm động đầy nước mắt của đôi trai gái yêu nhau mà không đến được với nhau. Để giữ trọn tình yêu, lòng thủy chung với người tình, cô gái gieo mình xuống dòng thác. Trước hành động dũng cảm ấy, người dân ở đây đã đặt tên Trinh Nữ cho dòng thác.

  Nhưng khi hỏi thăm người dân, tôi chợt rùng mình khi được biết thêm hằng năm đều có một cô gái chết đuối ở đây. Lấy hết can đảm, tôi men theo những vách đá thẳng đứng tìm đường đi xuống thác. Dòng nước chảy xiết vào mùa mưa và những tảng đá lớn phủ rêu trơn trượt. Đó là một cái bẫy chết người nhưng không hề thấy biển cảnh báo nào cả. Nguyên nhân của những cái chết hằng năm có lẽ vì vậy chứ không như lời đồn thổi mê tín.

  Thác Trinh Nữ đẹp bởi thác khá hiền hòa. Dòng nước êm đềm chảy len qua những tảng đá lớn trên mặt bằng phẳng chứ không có dòng đổ từ trên cao xuống. Bao bọc thác là những tảng đá marble (thạch anh) dạng cột to lớn.

  Nằm bên phải hướng đi xuống thác là hai gian nhà rông cũ kỹ. Đập vào mắt du khách trên bậc thang bảy nấc là biểu tượng của chế độ mẫu hệ. Tiếc là thác còn quá hoang sơ, không có đội ngũ hướng dẫn thuyết trình về nhà rông cũng như chế độ mẫu hệ của người dân tộc vùng này dù nơi đây nhiều du khách nước ngoài cũng thường ghé thăm.

  Nhà rông ở thác Trinh Nữ

  Dray Sap - tiếng gọi núi rừng

  Từ thác Trinh Nữ trở ra chợ huyện Cư Jút, đi thêm 5km trên con đường dốc ngoằn ngoèo là đến thác Dray Sap (người Kinh nói chệch thành thác Bà La Sát vì đồn rằng thác này đã cướp đi sinh mạng của nhiều người). Thực tế, theo tiếng dân tộc Ê đê, Dray Sap có nghĩa là Thác Khói.

  Có hai huyền thoại khác nhau kể về sự hình thành của thác. Một nói về một thiếu nữ Ê đê xinh đẹp tên là H’Mi bị con quái vật khổng lồ miệng ngậm nước sông phun thành vòi rồng bắt đi (chỗ tạo vòi rồng là dòng thác). Người yêu của nàng đau khổ hóa thành một cây to đâm rễ sâu vào tảng đá và tạo thành rừng cây bên dòng thác. Một nói về cả hệ thống thác Dray Sap và Dray Nu. Khi mẹ đất chuyển dạ, người anh là Dray Nu ra đời trước nhận những đức tính hiền hòa nhẹ nhàng của người mẹ.

  Dray Sap ra đời sau nên thừa hưởng sự hùng dũng, oai nghiêm cũng rất dữ dội của người cha.

  Như tên gọi Thác Khói, Dray Sap có độ cao ngất ngưỡng nên nước đổ xuống tạo thành dòng trắng xóa, hơi nước bốc lên mờ mờ ảo ảo như sương khói. Điều thú vị là rừng cây ở Dray Sap có những lối đi dẫn du khách lên được tới tận thượng nguồn của thác.

  Ở Tây nguyên, có lẽ Dray Sap là dòng thác hùng vĩ nhất. Ngồi ở vị trí cao nhất thấy dòng nước chảy cuồn cuộn, xanh ngắt nắng trời. Cảm giác chinh phục và không khí trong lành làm du khách vô cùng khoan khoái. Thích hơn nữa là Dray Sap có một cái hồ gọi là hồ Tắm Tiên. Thực tế hồ này là một dòng suối trên vùng thượng nguồn. Khách đến tham quan có thể tắm nước suối mát lạnh ở hồ.

  Gia Long - vẻ đẹp hoang sơ

  Thác Gia Long nằm cùng tuyến với thác Dray Sap, hai thác cách nhau chừng 4km. Đường đến thác Gia Long quanh co và nhiều dốc lên xuống dựng đứng. Hai bên đường, hoa cỏ may trắng mọc thành bụi tạo cảm hứng đầy thơ mộng, hoang dã. Thác mang tên Gia Long vì xưa kia vua Gia Long đi kinh lý có ghé qua thác để du ngoạn. Và ngày nay thác vẫn còn lưu lại bàn cờ mà vua Gia Long từng sử dụng.

  Thác còn rất hoang sơ, những vách đá và dây leo chằng chịt như một mê cung. Có một đường hầm nhân tạo thông giữa các con đường xung quanh, có những cây cầu treo được người Pháp xây dựng từ những năm 1930, những kè đá chắn lũ được coi là đẹp nhất Việt Nam cũng được xây cùng thời điểm.

  Không thể nào tham quan hết ba ngọn thác huyền thoại của tỉnh Đắk Nông trong một ngày, nhưng nếu có dịp du lịch Đắk Nông bạn không thể nào bỏ qua một chuyến đi thăm các thác.

  SONG KỲ


  Nhắn tin cho tác giả
  Hà Mai Thảo @ 06:12 13/04/2011
  Số lượt xem: 181
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE