Hân hạnh đón tiếp

1 khách và 0 thành viên

MỜI BẠN DÙNG TRÀ

Hôm nay là....

12_01

Lick cho ăn dùm nha!

Ảnh ngẫu nhiên

GUI_NGUOI_TOI_YEU2.swf 270.jpg Picture3.jpg Picture2.jpg Picture1.jpg Picture1_500_06.jpg Bai_thi_so_1__lop_3.flv Bai_thi_so_2_lop_2.flv Bai_thi_so_2.flv Bai_thi_so_1_lop_2.flv Bai_lam_so_1.flv Vochanh3.jpg D3.jpg D2.jpg Deu.jpg Chanh.jpg Son_dau.jpg Sd.jpg 0.jpg

Tự soi tâm mỗi sáng

1. Nhịn đời để tấm thân yên- 2. Nhịn sự hơn thua khỏi luỵ phiền- 3. Nhịn kẻ hung hăn lòng độ lượng- 4. Nhịn tâm háo thắng cõi thần tiên- 5. Nhịn cha nhịn mẹ con hiếu thảo- 6. Nhịn vợ nhịn chồng gia đình ấm- 7. Nhịn anh nhịn chị ,thêm hoà thuận - 8. Nhịn xóm láng giềng nghĩa thân giao.

Tài nguyên dạy học

Góc riêng

Quà của thâỳ Hùng

Quốc hoa

Kỉ niệm bạn tặng

Sống

Qùa thâỳ Th. Dương

TUỔI THƠ

picture1

Giải trí

Đồng hồ trái đất

Thời gian trôi

ĐỒNG HỒ HOA SEN

Chị Vân tặng

Msmyen

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Vọc

  LỊCH

  Gốc > Quê hương (Bài viết) > Bắc >

  Hồn Việt giữa thủ đô

   
   

  Một khu làng cổ thanh bình, yên ả, một không gian văn hoá tràn ngập tinh thần dân dã của người Việt.

  Đó chính là những ấn tượng đọng lại trong du khách khi đến thăm Việt phủ Thành Chương. 

   

  Việt Phủ Thành Chương ở xã Hiền Ninh, Sóc Sơn, Hà Nội. Phủ rộng hơn 10.000m2, lưng dựa vào núi Sóc, kề bên là hồ Kẻo Cả, nước trong xanh quanh năm. Bước vào Việt phủ, du khách có cảm giác như đang được bước vào ngôi làng quê với vẻ đẹp dung dị, mộc mạc toát lên từ màu đỏ của những viên gạch được xây trên cổng phủ, từ ngôi nhà sàn của người Mường được cách tân trong thiết kế nhưng vẫn giữ được tinh thần, vẻ đẹp núi rừng của một ngôi nhà sàn cổ đến ngôi nhà trách vách đất đơn sơ mà các vật dụng trong đó rất đỗi thân thuộc với người dân quê của một thời nghèo khó: cối giã gạo, cối xay thóc, cày, cuốc, vó tép, nơm úp cá, thúng, mủng, giần, sáng, cối xay bằng đá quay, viên sỏi, hòn đá, cái chum, cái gáo dừa. ..Từ con đường bình dị, chiếc cầu ao bằng đá, hồ sen, bụi chuối, khóm tre đến những hàng cây cổ thụ rợp bóng mát …đem đến vẻ tĩnh lặng thôn quê điền dã. Từ nếp nhà Thủy Đình mộc mạc với những cánh cửa gỗ đã bạc màu thời gian đến ngôi nhà Thanh Tĩnh điển hình của một ngôi nhà đồng bằng Bắc bộ, nhà Tường Vân tiêu biểu cho ngôi nhà của tầng lớp thượng lưu thời phong kiến, nhà Đại Khoa-nhà gỗ xoan được dựng theo kiểu nhà cổ đặc trưng nhất của vùng Bắc Ninh dành cho những người đỗ đạt, thành danh trong xã hội xưa với ý nghĩa đề cao việc học và tôn vinh người thầy, coi trọng bậc hiền tài.

  Nét duyên dáng và kỳ diệu ở Việt Phủ Thành Chương đó chính là sự kết hợp hài hoà giữa không gian văn hoá, đời sống tinh thần, tâm linh với thiên nhiên, cỏ cây, muông thú, con người và Thần Phật. Từ trên cao du khách có thể phóng tầm mắt ra bốn phía thiên nhiên xanh tươi, thấy Việt phủ với những đầu đao cong vút mềm mại như cánh chim bay ẩn hiện trong cây lá. Nơi đây du khách có thể cảm nhận được những sinh hoạt văn hoá ngàn đời của người Việt với những bộ sưu tập cổ vật độc đáo, quý giá: tượng đá, tượng gỗ, tượng Phật, đồ đồng, gốm cổ và những tác phẩm sơn mài đặc sắc được sắp đặt, bài trí trong nhà, ngoài sân có mặt khắp nơi trong trang phủ. Du khách được thưởng thức ẩm thực truyền thống và một nền sân khấu dân gian qua những điệu hát Chèo, Quan họ Bắc Ninh, ca trù, xem rối nước….

  Để tạo dựng nên không gian kỳ diệu của Việt phủ đó là công lao rất lớn của hoạ sĩ Thành Chương- con trai của nhà văn Kim Lân. Từ trên quả đồi trọc,với tài năng và tâm hồn của một hoạ sĩ, Thành Chương-chủ nhân của Việt Phủ đã dành rất nhiều công sức, tiền bạc và tâm huyết để sáng tạo ra một công trình lớn, một tác phầm sắp đặt nghệ thuật độc đáo và công phu. Hoạ sĩ đã đi rất nhiều nơi để sưu tầm cổ vật mang về Việt Phủ bày trí và thổi vào đó tình yêu của mình khiến cho mỗi vật dụng, mỗi kiến trúc, mỗi cổ vật có từ hàng trăm năm đến hàng ngàn năm như được đánh thức và phả ra những hơi thở tươi mới, nồng ấm. Phong vị kiến trúc truyền thống của người Việt với sự trầm tĩnh, giản dị, có chiều sâu tâm hồn hoà đồng với đời sống hiện đại một cách sinh động, nhuần nhuyễn và duyên dáng ở Việt Phủ. Việt Phủ là giấc mơ lớn của cuộc đời hoạ sĩ Thành Chương và mỗi ngày người nghệ sĩ ấy vẫn đang vun vén từng vạt cỏ, viên sỏi… trong Việt Phủ như một người nông dân dồn hết tình yêu cho đất đai của mình.

  Người Hà Nội tự hào về Hồ Gươm, Tháp Rùa, Văn Miếu…và giờ đây trong niềm tự hào đó có thêm Việt Phủ Thành Chương-điểm đến trong chùm tour đại lễ 1.000 năm Thăng Long- Hà Nội. Cảm ơn Hoạ sĩ Thành Chương, người đã hiến dâng toàn bộ tài sản, tâm sức và trí tuệ để kiến tạo và gìn giữ Việt Phủ, không gian thanh bình của làng quê, không gian mang đậm bản sắc văn hoá Việt giữa biết bao sự đổi thay và nhịp sống phố thị ồn ào, sôi động hôm nay./.


  Nhắn tin cho tác giả
  Trần Công Thanh @ 20:43 02/10/2010
  Số lượt xem: 267
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Thông tin các thành viên

  174201210152147
  Đ
  i
  T
  ì
  m
  T
  r
  i
  T
  h
  c

  Sinh nhật thành viên và Web nhóm MAE